Aoe là game gì? và đâu là siêu phẩm game chiến thuật mọi thời đại

Vẫn rất nhiều người thích chơi AOE

Được nhắc đến như một tựa game tồn tại qua nhiều thế hệ game thủ. Aoe khuynh đảo mọi phòng game trên thế giới từ những net cỏ đến hội quán lớn về game.

Tuy nhiên câu hỏi Aoe là game gì? vẫn chưa có ai giáp đáp cặn kẽ được. Đơn giản vì đây không chỉ là game mà nó còn là một nền di sản. 

Aoe là game gì?

Đây là tên viết tắt của tựa game Age of Empire tức là Đế Chế mà mọi người chơi thời trước và giờ vẫn gọi. Tựa game này được ra mắt để phục vụ chủ yếu cho nhu cầu chơi game offline thời bấy giờ.

Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng và nhiều cập nhật mới. Aoe đã không ngừng mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người chơi. 

Tựa game Aoe chủ yếu xoay quanh việc chinh phạt của các đế chế khác nhau trên thế giới. Đó có thể là các tộc người đã tồn tại hàng nghìn năm trong lịch sử loài người.

Sự tái hiện lại quân đội, trang phục, lối sống và khai thác của tựa game Aoe đã khiến người chơi không khỏi thích thú.

Nhất là khi bạn cầm trong tay một đội quân hình mạnh có được những trang bị riêng. Đi khắp nơi để mở rộng bản đồ cũng như khám phá các vùng đất mới. 

Game được phát hành năm 1997 vốn là thời hoàng kim của các tựa game offline. Là một trong những tựa game đi đầu về việc lấy bối cảnh trung cổ để làm game.

Aoe thu về cho mình vô số sự khen ngợi từ phía người chơi. Chủ yếu là của những game thủ đã trải nghiệm nhiều tựa game chiến thuật khác nhau. 

Aoe đang tiếp tục được phát triển để hoàn thiện hơn đối với thời điểm hiện tại. Tựa game này hiện đã ra đến phiên bản thứ 4 của mình.

Chất game vẫn không thay đổi chủ yếu là sự hoàn thiện về hình ảnh. Chế độ chơi cũng được chau chuốt kỹ hơn để người chơi có thể trải nghiệm hoàn hảo nhất. 

AOE hay còn gọi là game đế chế
AOE hay còn gọi là game đế chế

Hệ thống quân đội của Aoe

Quân đội chính là một trong những điểm tạo nên nét riêng của tựa game chiến thuật này. Với hình ảnh quân đội gồm các nhóm quân như Kỵ binh, Bộ binh, Pháo binh và những quân khác. Aoe mang đến cho người chơi nhiều sự lựa chọn phù hợp với từng lối chơi cụ thể. 

Bạn có thể chọn những chủng quân như Assyrian, Shang, Palmyran, Babylonian hay Greek. Mỗi chủng quân lại có những điểm mạnh và yếu khác nhau để bạn khai thác.

Nếu chơi thành thạo được bất cứ chủng quân nào thì bạn có thể chọn đó làm quân thủ của mình. 

Aoe chia game làm thành 4 đời khác nhau, đời chính là mục tiêu nâng cấp chính của Aoe. Khi bạn đã được một giới hạn về đội hình cũng như sức mạnh và tài nguyên bạn có thể nâng cấp nhà chính.

Khi nhà chính được lên đời thì bạn có thể nâng cấp công thủ cũng như hiệu ứng cho quân đội của mình. 

Các nâng cấp được tạo ra để chủ yếu lên Thần cho các chủng quân. Có thể kể đến như Xiên Thần, Cung Thần, Pháo Thần, Voi Thần và Đạp Đôi Thần.

Đây đều là những chủng quân có tốc độ tàn phá kinh hồn. Khi đã lên được các đơn vị quân này thì tỷ lệ thắng của bạn sẽ được nâng lên khá cao. 

Để quân đội được mạnh tối đã bạn cần học cách kết hợp các chủng quân của mình. Điều này chủ yếu do bạn, đội hình cân bằng giữa công và thủ. Sự kết hợp giữa các đơn vị quân tank và đơn vị damage. Tất cả sẽ tạo nên một đội hình chuẩn với khả năng tác chiến hiệu quả. 

AOE đa dạng rất nhiều loại quân
AOE đa dạng rất nhiều loại quân

Lời khuyên cho một khởi đầu tốt cùng Aoe

Trước khi có ý định chơi tựa game này bạn cần chú ý đến việc chọn quân và hệ thống phím của game. Thao tác chính vẫn là trên chuột tuy nhiên từng đơn vị quân đều được gắn với phím.

Thuộc lòng tất cả không dễ tuy nhiên bạn có thể chọn một số phím chính để thao tác điều quân được nhanh hơn. 

Thêm vào đó bạn cũng cần nghiên cứu về các nâng cấp cần để lên Thần cho quân. Không phải cứ sở hữu quân nào là bạn cũng có thể lên thần cho quân đó. Aoe xây dựng yếu tố này nhằm giúp cho mỗi đội quân đều có sức mạnh riêng.  

Nếu Aoe chưa thể làm bạn thỏa mãn khác khao chinh phạt của mình thì bạn có thể tìm đến Aoe 2 hay thậm chí là 3, 4. Từng phiên bản đều có sự thay đổi phù hợp với nhu cầu của người chơi. 

Bạn có thể tham khảo các phiên bản như Age of Empires: The Rise of Rome. Phiên bản Age of Empires II: The Age of Kings, Age of Empires III: The WarChiefs và Age of Empires Online. Phiên bản Age of Empires III: The Napoleonic Era cũng không thể bỏ qua tuy nhiên bạn phải tốn một số tiền để mua game. So với những điểm hấp dẫn trên tựa game này thì đây là đầu tư hợp lý. 

Vẫn rất nhiều người thích chơi AOE
Vẫn rất nhiều người thích chơi AOE

Tổng kết 

Aoe vẫn tiếp tục được khai thác để chơi online và chơi offline đồng bộ. Qua bài viết này hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn AOE là game gì cũng như lịch sử rực rỡ của tựa game này trong quá trình phát triển game tại Việt Nam.

Hãy tự mình trải nghiệm xem tựa game này có được những gì nhé! Hẹn gặp lại bạn trong Đế Chế và các phiên bản của game.