Cách chơi Chen Dota 2 – Hero gây khó chịu hàng đầu Dota 2

Cách chơi Chen Dota 2

Chen đã từng rất vô dụng, bị ghẻ lạnh và ghét bỏ bởi cộng đồng game thủ Dota 2 bởi hắn quá yếu so với các hero khác trong meta. Thế nhưng từ sau phiên bản sửa đổi 6.50, hắn trở thành một trong những con bài leo rank gây khó chịu nhất cho đối thủ của mình. Ở bài viết hôm nay, cùng Kuesports học cách chơi Chen Dota 2 linh hoạt và hiệu quả nhất nhé!

Tiểu sử tướng 

Chen và bộ lạc của hắn từng có một nền văn minh tách biệt khỏi loài người. Họ thuần hoá những con rồng đất sa mạc để biến chúng thành bạn đồng hành, cũng như vũ khí của mình. Do thiếu hụt lương thực và nước uống nên họ tấn công những đoàn lữ hành đi ngang qua để chiếm đoạt tài sản một cách bạo lực và man rợ. Mọi chuyện chỉ kết thúc khi mục tiêu bị tấn công lần này lại là hội thánh kị sĩ cải trang. 

Cách chơi Chen Dota 2
Chen – kẻ cuồng giáo bạo lực

Dưới sức mạnh quân đội được đào tạo, rèn giũa để tôi luyện ra những chiến binh tài năng, quân của Chen thua trận. Hắn được lựa chọn chết hoặc đón nhận cuộc đời mới trước khi đầu lìa khỏi cổ. Thế là Chen trở thành một thánh kỵ, thể hiện sức mạnh cũng như tài năng của mình để liên tục lên chức, trở thành kẻ bạo lực hơn bao giờ hết trong quân đội – kẻ mà đến các thống lĩnh cũng phải lắc đầu ngao ngán. 

Thông tin chỉ số 

Trong DOTA 2, Chen không hề dễ chơi, nếu không muốn nói là khó chơi. Tham khảo ngay các thông tin cơ bản của Chen dưới đây:

 • Strength: 25 + 2.0
 • Agility: 15 + 2.1
 • Intelligence: 19 + 3.2
 • Công: 46 – 52.
 • Giáp: 6,8
 • Cơ động: 330
Chen không hề dễ chơi, nếu không muốn nói là khó chơi
Chen không hề dễ chơi, nếu không muốn nói là khó chơi

Thông tin kĩ năng 

Cách chơi Chen Dota 2 cho thấy hắn hiệu quả nhất với việc hỗ trợ, đẩy lẻ nhiều hơn là dồn sát thương, combat tổng. Vì vậy mà hắn sẽ cực kì phụ thuộc vào bộ kĩ năng của bản thân. Và nếu như không học cách sử dụng các chiêu thức hiệu quả thì rất có khả năng sẽ trở thành gánh nặng cho team:

Q – Penitence

Kích hoạt chiêu thức này, Chen sẽ ném một quả cầu năng lượng vào một kẻ địch chỉ định. Lúc này, chúng sẽ bị giảm tốc độ di chuyển và nhận một lượng sát thương. Nếu như đồng đội của Chen cũng tấn công mục tiêu đó, họ sẽ được tăng chỉ số tốc độ tấn công. 

W – Holy Persuasion

Khi kích hoạt chiêu thức này lên một quái rừng nhất định, Chen sẽ thuần hoá và biến chúng thành đồng minh của mình. Lúc này, những con quái thú đó được gia tăng tốc độ di chuyển cũng như sát thương đòn đánh. Khi Chen kích hoạt lại kĩ năng này trên bản thân, những con thú được thuần hoá sẽ hội tụ lại quanh hắn ta. 

E – Divine Favor

Khi chiêu thức này được kích hoạt, cả người của Chen sẽ phát ra một vầng hào quang thần thánh. Những đồng minh xung quanh hắn được gia tăng giáp và hồi lại một phần máu đã mất mỗi giây. 

R – Hand Of God

Khi Chen kích hoạt kỹ năng này, mọi đồng minh trên bản đồ và cả những quái rừng đang bị hắn điều khiển đều sẽ được hồi lại một lượng máu lớn. Với chiêu thức này, bạn có thể hỗ trợ đồng minh từ bất kì vị trí nào. 

Chi tiết kỹ năng của Chen
Chi tiết kỹ năng của Chen

Hướng dẫn tăng kĩ năng 

Trong bộ kĩ năng của Chen, Q là chiêu thức gây nhiều sát thương duy nhất nên bạn cần nâng max chiêu này đầu tiên. Tiếp theo, hãy cải thiện khả năng push lẻ với W – Holy Persuasion để triệu hồi đám quái rừng hỗ trợ. Chiêu E nên được nâng max cuối cùng, khi mà các cuộc giao tranh bắt đầu nổ ra nhiều hơn. Chiêu cuối nên được nâng theo đúng các mốc cấp độ để hiệu quả luôn luôn tốt nhất có thể. 

Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho Chen
Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho Chen

Hướng dẫn lên đồ 

Trong cách chơi Chen Dota 2, một build đồ hiệu quả sẽ giúp hắn đạt được sức mạnh tối đa của mình qua từng giai đoạn của trận đấu. Nhưng bạn không nên quá khắt khe trong việc này mà cần phải có kế hoạch cụ thể, thay đổi linh hoạt dựa trên những tình huống mà trận đấu diễn ra:

Giai đoạn đầu game 

Để trụ đường tốt hơn, bạn sẽ cần tới một vài phụ kiện nhỏ gia tăng chỉ số cơ bản, đồng thời giúp cho quá trình này trở nên nhẹ nhàng hơn.

 • Đầu tiên sẽ là Ring of Basilius. Món trang bị này có khả năng mang đến cho người sử dụng một lượng nhỏ sức chống chịu và tốc độ hồi mana, nhờ đó mà Chen có thể trụ đường lâu hơn trong giai đoạn đầu của trận đấu.  
 • Power Tread có thể được nâng cấp theo bất kỳ hướng nào để bạn cải thiện chỉ số mà mình muốn. 
 • Cuối cùng là một vài Ward để cải thiện tầm nhìn, tránh bị gank sớm dẫn đến thọt kinh tế. 

Giai đoạn giữa game

Bạn cần phải bổ sung cho mình những món trang bị có thể cải thiện sự linh hoạt trong lối chơi và hỗ trợ đồng đội. 

 • Nên lên sớm một Meskan để hỗ trợ đồng đội bằng cách hồi máu cho họ. 
 • Blink Dagger cũng là một trong những trang bị trấn phái không thể bỏ qua nhằm cải thiện sự cơ động của hắn ta.
 • Bên cạnh đó, những món đồ có khả năng cover team khác đều xứng đáng để bạn cân nhắc trong những tình huống  khác nhau. 

Giai đoạn cuối game

Bạn nên nhanh chóng hoàn thành bộ trang bị của mình với hai mảnh ghép không thể thiếu:

 • Scepter với khả năng nâng cấp chiêu cuối, cải thiện sát thương và sự khó chịu mà nó gây ra. 
 • Necronomicon cho phép bạn triệu hồi thêm 2 con đệ nữa. 
 • Với những vị trí còn lại, hãy thêm vào một vài món trang bị mang những yếu tố giúp khắc chế kẻ địch hiệu quả tùy thuộc vào những hero phe kia. Ví dụ như Vladimir, Pipe hoặc Heart…
Cách lên đồ cho Chen
Cách lên đồ cho Chen

Một số lưu ý khi chơi Chen

Chen sở hữu cho mình khả năng cover đồng đội từ vị trí rất xa với chiêu cuối của mình. Vì vậy hãy thường xuyên đá map và kiểm soát bản đồ nhỏ, để khi bất kì đồng đội nào sắp bốc hơi, bạn cần nhấn ngay Ultimate để kéo họ từ tay thần chết trở về. 

Trong cách chơi Chen Dota 2, hãy tận dụng sự linh hoạt của mình và khả năng triệu gọi quái rừng để chơi game theo kiểu push lẻ, khiến kẻ địch khó chịu. Tuy nhiên, cũng cần phải kiểm soát tầm nhìn hiệu quả với các Ward để tránh việc bị bắt lẻ trong quá trình này. 

Chen mạnh ở early game với Neutral Creep khỏe
Chen mạnh ở early game với Neutral Creep khỏe

Kết luận 

Cách chơi Chen Dota 2 không dành cho những người chơi mới bởi nó yêu cầu khả năng kiểm soát tầm nhìn, tư duy đoán hướng đi của kẻ địch phải tốt thì mới có thể sử dụng được. Hoặc nếu vai  trò ganker quá khó khăn như vậy thì bạn cũng có thể chơi hero này như một support cũng khá hiệu quả.