Cách chơi Cờ Othello đơn giản nhất dành cho người mới

cách chơi cờ Othello

Cờ Othello hay còn được biết đến với cái tên cờ Lật; hiện nay đang trở thành môn thể thao trí tuệ dành cho hai người chơi rất phổ biến tại Việt Nam. Đây là trò chơi nhận được đánh giá rất cao từ người chơi bởi lối chơi cuốn hút kết hợp với khả năng tùy biến phụ thuộc vào tính toán, tư duy của mỗi người.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng Ku Esports tìm hiểu một số cách chơi đơn giản, hiệu quả nhất dành cho người chơi mới.

Cờ Othello là gì?

Cờ Othello hiện nay đang là một trong những trò chơi trí tuệ rất nổi tiếng ở trên thế giới. Khi tham gia vào trò chơi này; người chơi sẽ sử dụng một bàn cờ có nhiều lưới ô vuông với đa dạng nhiều kích thước khác nhau.

Trò chơi này còn được gọi với cái tên khác là cờ lật bởi lối chơi thú vị khi sử dụng các quân cờ có hình dạng giống như những đồng xu. Những quân cờ này sẽ có mặt có màu sắc hoàn toàn khác nhau, thông thường sẽ là màu trắng và đen.

Cờ Othello là gì?
Tìm hiểu khái niệm Cờ Othello là gì?

Trong đó mục tiêu của mỗi người chơi chính là đặt những quân cờ và tìm mọi cách lật quân cờ của đối thủ. Sau đó trở thành người chơi có số lượng các quân cờ có cùng màu sắc trên bàn cờ nhiều nhất. 

Về của gốc ra đời của trò chơi này, có rất nhiều những ý kiến, tranh luận khác nhau. Có một số ý kiến cho rằng trò chơi được phát minh ở Đức vào khoảng thế kỷ XIX dưới thời Victoria.

Tuy nhiên một luồng ý kiến khác lại cho rằng, Nhật Bản mới chính là quốc gia ra đời và phát triển vào khoảng những của thập niên 70 của thế kỷ trước. Đến thời điểm hiện tại Nhật Bản là quốc gia có số lượng người tham gia chơi nhiều nhất ở trên thế giới.

Ngoài ra đây cũng là quốc gia giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi đánh cờ quốc tế được tổ chức hàng năm.

Hướng dẫn cách chơi cờ Othello đơn giản nhất

Cách thiết lập một bàn cờ Othello

Khi bắt đầu tham gia vào trò chơi, người chơi sẽ cần phải tiến hành thiết lập bàn cờ và sắp xếp các quân cờ theo quy định. Ở đây mỗi người chơi được chia 30 quân cờ; còn lại có 4 quân cờ sẽ được đặt vào 4 vị trí trung tâm nhất của bàn cờ.

Trong đó, có 2 quân cờ mặt trắng và 2 quân cờ mặt đen sao cho cùng một hướng bàn cờ, quân cờ đen nằm nên trái còn cờ trắng nằm bên phải. Tiếp đó, hai người chơi sẽ lựa chọn tung đồng xu hoặc oẳn tù tì để quyết định ra người chơi đi đầu tiên ở trong ván cờ. Người chơi nào dành chiến thắng sẽ chơi trước và nhận quân đen.

cách chơi cờ Othello
Hướng dẫn cách chơi cờ Othello đơn giản nhất

Luật chơi cờ Othello 

Lượt di chuyển 

Khi bắt đầu chơi, mỗi người chơi sẽ lần lượt di chuyển luân phiên nhau theo đúng thứ tự với các nước đi hợp lệ. Nếu trong trường hợp có một người chơi không thể thực hiện được một nước đi hợp lệ trong ván cờ, người chơi đó sẽ bị mất lượt.

Lúc này lượt chơi tiếp sẽ chuyển sang người chơi còn lại. Tuy nhiên người chơi cũng sẽ không thể bỏ lượt như các trò chơi thông thường mà bắt buộc cần phải thực hiện nước đi nếu vẫn còn có thể đi nước hợp lệ được.

Trường hợp, cả hai người chơi không thể thực hiện thêm bất kỳ một được nước đi hợp lệ nào nữa thì trò chơi sẽ dừng lại tại đây.

Luật lật quân cờ

Sau khi người chơi đã đặt quân cờ vào một vị trí hợp lệ, bạn sẽ có quyền lật mặt các quân cờ của đối thủ. Khi những quân cờ đó đang nằm ở vị trí ở trên đường dọc, đường chéo hay đường ngang được tạo ra bởi những quân cờ nằm trên bàn cờ trước đó và quân cờ mới của bạn.

Giờ đây những quân cờ của đối thủ đã trở thành của bạn; đặc biệt người chơi cần phải lật tất cả các quân cờ của đối thủ chứ không được bỏ qua.

lật cờ
Luật lật quân cờ

Còn ngược lại nếu trong trường hợp bạn không thể đặt một quân cờ nào hợp lệ hay lật quân cờ nào của đối thủ thì lúc này bạn sẽ bị mất lượt và lượt chơi chuyển sang cho người còn lại. 

Xem thêm: Bẫy khai cuộc trong cờ vua có nghĩa là gì?

Luật chấp cờ

Cũng giống như những trò chơi thông thường khác, người chơi nào được quyền chơi trước sẽ có lợi thế nhiều hơn ở trên bàn cờ. Chính vì vậy, luật chấp cờ có thể được áp dụng ở một số trường hợp nhất định trong trò chơi này.

Nếu trong một ván cờ, hai người tham gia chơi không đồng đều về trình độ thì người chơi yếu hơn; chưa có nhiều kinh nghiệm chơi hơn thường được nhường quyền cầm quân đen và đi trước.

Ngoài ra còn có thêm một kiểu chấp cờ khác là khi cả hai người chơi có sự chênh lệch về khả năng đánh cờ rất lớn. Lúc này bàn cờ ban đầu sẽ được thiết lập lại theo hướng có lợi hơn cho người được chấp. 

Trên đây là một số hướng dẫn cách chơi cờ Othello đơn giản, hiệu quả nhất dành cho người chơi mới. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những hiểu biết cũng như kiến thức bổ ích mới. Chúc các bạn có những giây phút chơi game vui vẻ nhất!