Cách chơi Crystal Maiden Dota 2: Cách lên đồ chuẩn như cao thủ

Cách chơi Crystal Maiden Dota 2: Cách lên đồ chuẩn như cao thủ

Crystal Maiden từ xưa đến nay vẫn luôn là một trong những support được ưa chuộng nhất trong mọi mùa giải. Cô ta sở hữu khả năng khống chế đa mục tiêu vô cùng tốt nên luôn là hot pick tại mọi trận đấu ở bất kì bậc rank nào. Bài viết hôm nay, Kuesports sẽ đem tới cho bạn cách chơi Crystal Maiden hiệu quả nhất, là một main support chân chính thì đừng bỏ qua những thông tin này nhé!

Tiểu sử tướng

Rylai – hay Crystal Maiden mà bạn biết đến trong Dota 2 – trước đây vốn là một cô công chúa của một vương quốc có khí hậu ôn hoà. Nhưng ngay từ thuở tấm bé, nàng đã biết mình là người được băng giá nâng niu và ưu ái. Chỉ cần cô đi tới bất kì đâu có nước là  những nơi đó sẽ ngay lập tức đóng băng dù là giữa trời nắng chang chang. Vì những rắc rối đó mà cha mẹ đã gửi cô tới vương quốc băng giá Icewrack. 

Cách chơi Crystal Maiden Dota 2: Cách lên đồ chuẩn như cao thủ
Crystal Maiden là một trong những support được ưa chuộng nhất

Tại đây, cô được một băng thuật sĩ ẩn thế thu nhận làm đệ tử. Thế rồi, với tài năng thiên bẩm của mình, cô nhanh chóng trở nên vượt trội hơn sư phụ của mình. Thế rồi, người đã trao lại vị trí của mình cho người đệ tử đã trưởng thành kia, rồi tự vùi mình xuống sông băng vĩnh viễn. Từ đó, Crystal Maiden ngày càng trở nên lãnh đạm và mạnh mẽ với những kĩ năng độc đáo nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ. 

Thông tin chỉ số

Trong Dota 2, Crystal Maiden là một Carries vô cùng hiệu quả với khả năng làm chậm kẻ thù ưu việt. Xem ngay các thông tin chỉ số cơ bản của Crystal Maiden dưới đây nhé!

 • Strength: 18 + 2.2
 • Agility: 16 + 1.6
 • Intelligence: 16 + 3.3
 • Damage: 44 – 50
 • Armor: 1.7
 • Movement speed: 280
 • Attack Range: 600.
 • Sight Range: 1800/800
Crystal Maiden là một Carries vô cùng hiệu quả
Crystal Maiden là một Carries vô cùng hiệu quả

Thông tin kỹ năng

Cũng như tiểu sử của mình, Cách chơi Crystal Maiden Dota 2 chủ yếu xoay quanh những kỹ năng sử dụng băng ma thuật mạnh mẽ của cô, cho phép gây ra lượng sát thương phép lớn lên kẻ địch cùng một vài hiệu ứng khống chế, bất lợi khiến cho chúng không thể nào phát huy tối đa sức mạnh của mình: 

Q – Crystal Nova 

Chiêu Q của Crystal Maiden cho phép cô tạo ra một vụ nổ băng giá, thứ sẽ gây lên hero địch một lượng lớn sát thương đồng thời tạo nên vùng ảnh hưởng trong một vài giây. Kẻ địch ở trong khu vực này sẽ bị giảm trừ cả tốc độ tấn công lẫn tốc độ di chuyển. 

W – Frostbite

Chiêu thức thứ hai của Crystal Maiden tạo nên một cột băng ngay vị trí mục tiêu chỉ định, đóng băng chúng lại và gây sát thương trong một vài giây sau đó. Kẻ địch đang bị đóng băng  sẽ không thể đánh thường hay di chuyển. 

E – Arcane Aura

Khi kích hoạt chiêu thức này, Crystal Maiden tạo ra một vùng hào quang băng giá hồi lại mana cho đồng minh trong phạm vi toàn bản đồ. Đặc biệt, hiệu ứng này sẽ được cường hoá với chính bản thân nàng. 

R – Freezing Field

Chiêu cuối của Crystal Maiden có thể được xếp vào những skill khủng nhất của Dota. Cô sẽ niệm chú tại chỗ, gia tăng giáp cho bản thân và tạo ra 100 viên thiên thạch băng rơi xuống khu vực xung quanh bản thân với tần suất ngẫu nhiên. Sát thương mà chiêu thức này gây ra vô cùng khủng khiếp và đáng sợ. Đặc biệt mọi kẻ địch trong vùng nhận giảm tốc độ di chuyển và tốc độ tấn công. 

Thông tin chi tiết kỹ năng của Crystal Maiden
Thông tin chi tiết kỹ năng của Crystal Maiden

Hướng dẫn tăng kĩ năng

Crystal Nova là chiêu thức gây sát thương chính của Crystal Maiden nên bạn cần nâng max cho chiêu thức này đầu tiên. Tiếp theo sẽ là tới Frostbite để cải thiện hiệu quả trong những pha dồn sát thương, Cuối cùng, Arcane Aura sẽ là cần thiết trong những pha combat dài hơi cuối game. Và với lượng sát thương khủng mà chiêu cuối gây ra, hãy nâng cấp nó theo đúng các mốc. 

Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho Crystal Maiden
Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho Crystal Maiden

Hướng dẫn lên đồ

Bộ trang bị phù hợp với cách chơi Crystal Maiden Dota 2 không khó để xây dựng, nhưng nó có hiệu quả không thì lại là một câu chuyện khác. Do là một support, CM không thể cứ tuân thủ một lối lên lên đồ bảo thủ được. Bạn cần có một kế hoạch phù hợp dựa vào từng kèo đối đầu để có được kết quả tốt nhất:

Giai đoạn đầu game

Vì là một support, Crystal Maiden nên lên những món trang bị có khả năng hỗ trợ và trụ đường tốt: 

 • Tango và Healing Salve: Cải thiện tốc độ hồi máu lẫn mana, giúp cho bạn và những người đồng đội có thời gian thoải mái hơn ở lane. 
 •  Ward: là thứ mà bất kì người chơi Dota nào cũng nên lên để kiểm soát tầm nhìn và né gank. 

Giai đoạn giữa game

Bạn vừa phải cải thiện sức mạnh cá nhân lại vừa phải gia tăng hiệu quả của mình trong vai trò hỗ trợ. Trong trường hợp đó thì những mảnh ghép trên sẽ giải quyết vấn đề  này: 

 • Cố gắng lên Meskan càng sớm càng tốt nhằm cải thiện khả năng hồi máu cho bản thân lẫn đồng đội. 
 • Tiếp theo là Arcane Boots để giúp cho bản thân cast được skill nhiều hơn nhờ lượng mana hồi phục.
 • Glimmer Cape sẽ cải thiện đáng kể sức mạnh của Freezing Field còn Drum Of Endurance sẽ cung cấp lượng chỉ số cần thiết.

Giai đoạn cuối game

Bạn cần phải hoàn thành bộ trang bị của mình với những mảnh ghép còn thiếu để cải thiện khả năng khống chế cũng như lượng sát thương mà bản thân gây ra trong những pha combat quan trọng có tỉ lệ dẫn tới chiến thắng trực tiếp:

 • Có thể cân nhắc sự cơ động mà Blink Dagger đem lại, thậm chí kết hợp nón với bộ chiêu thức để làm nên một pha combo bất ngờ. 
 • Force Staff sẽ giúp bạn định vị đối phương
 • Eul’s SIGHt of Divial cung cấp chỉ số Start và tốc độ di chuyển dồi dào. 
Cách lên đồ chuẩn cho Crystal Maiden
Cách lên đồ chuẩn cho Crystal Maiden

Một số lưu ý khi chơi Crystal Maiden

Cách chơi Crystal Maiden Dota 2 yêu cầu bạn cần phải sử dụng chiêu cuối thật chuẩn xác để có thể tác động tới kết quả giao tranh theo cách tối ưu nhất. Chính vì vậy, hãy cố gắng lựa chọn vị trí thật đẹp nhằm cải thiện lượng sát thương và đảm bảo mọi kẻ địch đều trúng đòn. 

Hãy để dành chiêu W – Frostbite cho những mục tiêu đơn lẻ có vai trò quan trọng trong team địch (đặc biệt là heavy carry và support). Sau đó, đồng đội sẽ giúp bạn làm nốt phần còn lại. 

Do là một support với sức chống chịu kém, bạn không nên chơi theo cách hổ báo khi sử dụng Crystal Maiden. Hãy lựa chọn cho mình một khoảng trống an toàn và chờ đợi thời cơ để tỏa sáng. 

Crystal Maiden là một support có sức chống chịu kém
Crystal Maiden là một support có sức chống chịu kém

Kết luận 

Cách chơi Crystal Maiden Dota 2 thực sự không dành cho những anh em tân thủ do hero này đòi hỏi rất cao ở người chơi về khả năng dự đoán tình huống, lựa chọn vị trí. Nhưng nếu bạn đã là một main support chân chính thì đây sẽ là con bài không thể bỏ qua để kiểm chứng khả năng của bản thân.