Cách chơi Vayne hiệu quả dành cho các game thủ

Vị tướng cực mạnh mẽ - Vayne

Shauna Vayne là một thợ săn quái vật đáng sợ và không mệt mỏi, đã thề dành cả đời truy lùng con quỷ sát hại gia đình cô. Trang bị cây nỏ đeo nơi cổ tay, cùng một trái tim ngập tràn khát khao báo thù, Vayne chỉ thực sự hài lòng khi hạ gục những kẻ sử dụng nghệ thuật hắc ám hoặc những tạo vật của nó. Vậy cách chơi Vayne hiệu quả là gì? Cùng KUESPORTS theo dõi bài viết để trả lời câu hỏi này nhé!

Vị tướng cực mạnh mẽ - Vayne
Vị tướng cực mạnh mẽ – Vayne

Giới thiệu về Vayne

Là con gái duy nhất của cặp vợ chồng Demacia giàu có, Vayne được hưởng vô số đặc quyền. Gần như cả thời thơ ấu, cô say sưa với các thú vui đơn độc – đọc sách, học nhạc và sưu tập côn trùng ở khoảng đất xung quanh dinh thự. Thời trẻ, cha mẹ cô du hành khắp Runeterra, nhưng định cư tại Demacia sau khi được hạ sinh tại Shauna bởi người dân nơi đây quan tâm đến nhau nhiều hơn bất cứ chốn nào khác.

Giới thiệu về Vayne
Giới thiệu về Vayne

Ưu và nhược điểm của Vayne

Để có cách chơi Vayne hiệu quả đòi hỏi bạn phải hiểu rõ ưu và nhược điểm của hero:

Ưu điểm

 • Có khả năng gây sát thương khiến kẻ địch dù chống chịu cũng khó mà chịu nỗi lượng sát thương mà Vayne gây ra trong lúc giao tranh. 
 • Tốc độ di chuyển và khả năng tàng hình khi dùng chiêu cuối giúp Vayne dễ dàng xoay sở khi rơi vào các tình huống bị áp sát.
 • Có kỹ năng làm choáng và gây đột biến lớn khi khóa chết một mục tiêu. 
 • Vayne là một trong ít các xạ thủ có thể lên các trang bị chống chịu nhưng vẫn đảm bảo được lượng sát thương lớn trong giao tranh.

Xem thêm: Tướng khắc chế Vayne – Thợ Săn Bóng Đêm

Nhược điểm

 • Khả năng đi đường kém với sải tay ngắn và dễ dàng bị đè đường bởi các xạ thủ đầu game mạnh.
 • Vayne là tướng gây sát thương theo thời gian thế nên cần có đội hình có khả năng chống chịu tốt nếu không thì Vayne sẽ không thể có “đất diễn” trong giao tranh.
 • Yêu cầu kỹ năng người chơi cao để có thể dùng Vayne một cách hiệu quả.
Ưu và nhược điểm của Vayne
Ưu và nhược điểm của Vayne

Cách chơi Vayne hiệu quả

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn đi đường thực sự là giai đoạn khó khăn cho Vayne, cô nàng vừa không có kỹ năng đẩy lính lại vừa không được trang bị kỹ năng tầm xa, còn khó kích nổ được nội tại Mũi Tên Bạc vì Tốc độ đánh ban đầu rất thấp, tóm lại là thua thiệt hơn rất nhiều so với các xạ thủ khác. Vậy nên bạn cần cố gắng chơi an toàn, kiếm những chỉ số lính thật tốt. Bạn chỉ nên giao tranh với đối phương khi thực sự có cơ hội ăn chắc như người đi rừng team bạn xuống gank, hoặc hỗ trợ dùng kỹ năng khống chế quá tốt,…

Xem thêm: Cách lên đồ Vayne với tỷ lệ thắng 61% khi leo rank

Giai đoạn giữa game

Giai đoạn giữa game là khi đã sở hữu được khoảng 2 trang bị lớn là bạn đã đạt một ngưỡng sức mạnh cần thiết, giúp cô nàng solo 1vs1 không bất kỳ tướng nào. Vậy nên bạn hãy tích cực di chuyển bắt những mục tiêu đi lẻ của team địch, đảo sang các đường khác giúp đồng đội lấy lại lợi thế, và tổ chức ăn Rồng hoặc Sứ Giả Khe Nứt, cô nàng Vayne là một xạ thủ ăn những mục tiêu lớn cực kỳ nhanh với kỹ năng kỹ năng Nhào Lộn và Mũi Tên Bạc.

Giai đoạn cuối game

Những pha giao tranh tổng thể về giai đoạn cuối game mới thực sự là thời điểm để Vayne tỏa sáng nhất. Với khả năng gây sát thương chuẩn theo phần trăm máu tối đa nhất, cô nàng có thể khiến cho các tướng địch, kể cả trâu bò đến mấy vẫn phải hối hận khi dám càn vào. Vậy nên khác với các xạ thủ khác, khi chơi Vayne bạn không cần phải quá quan tâm việc bắn hạ các mục tiêu quan trọng team địch trước.

Cách chơi Vayne hiệu quả
Cách chơi Vayne hiệu quả

Các mẹo để có cách chơi Vayne hiệu quả

 • Nếu phát hiện tướng địch mỏng manh đi lẻ, đừng ngần ngại mà hãy đuổi theo hạ gục hắn với Tốc độ di chuyển cộng thêm nội tại từ Thợ Săn Bóng Đêm.
 • Bạn cũng đừng đánh giá quá cao khả năng di chuyển của Vayne mà lao vào nơi nguy hiểm. Nội tại Thợ Săn Bóng Đêm không có tác dụng khi bạn quay đầu bỏ chạy, và kỹ năng Nhào Lộn cũng sẽ không hồi chiêu ngay cho tới khi bạn tấn công lại tướng địch.
 • Dùng kỹ năng Nhào Lộn vào tường là cách nhanh nhất để tái tạo đòn đánh, hiệu quả khi ăn các mục tiêu lớn như Rồng, Sứ Giả Khe Nứt và Baron.
 • Kỹ năng Nhào Lộn dùng để né các kỹ năng định hướng của đối phương rất tốt.
Các mẹo để có cách chơi Vayne hiệu quả
Các mẹo để có cách chơi Vayne hiệu quả

Đặc biệt chú ý

 • Kỹ năng Nhào Lộn không thể giúp Vayne vượt qua địa hình, kể cả là tường mỏng. (Nhưng có thể vượt qua các kỹ năng Đại Địa Chấn của Jarvan IV, Tường Băng của Anivia, Cột Băng của Trundle,…)
 • Để sốc sát thương tốt, bạn có thể kết hợp đòn thứ 3 của nội tại Mũi Tên Bạc và sát thương cộng thêm từ kỹ năng Nhào Lộn trong cùng một phát bắn.
 • Luôn để ý tướng địch đứng cạnh tường để chớp thời cơ dùng kỹ năng Kết Án ghim hắn, giúp gây thêm sát thương và làm choáng tới 1,5 giây.
 • Tổ chức các pha giao tranh tổng trong rừng sẽ giúp Vayne sử dụng kỹ năng Kết Án  hiệu quả hơn rất nhiều so với ở ngoài làn đường.
 • Một cách thức khác để Vayne sử dụng kỹ năng Kết Án là vòng ra sau lưng và bắn mục tiêu quan trọng về phía đồng đội của mình, tương tự như những pha Insec của Lee Sin vậy.
 • Kết hợp giữa chiêu cuối Thời Khắc Cuối Cùng và kỹ năng Nhào Lộn để tàng hình liên tục, lấy lợi thế luôn được bắn trước đối phương.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn khái quát cũng như chi tiết hơn về vị tướng Vayne và có cách chơi Vayne hiệu quả. Chúc bạn thành công trong việc hoá thân thành Vayne để leo rank Liên Minh Huyền Thoại. Đồng thời hãy chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Vayne của bạn ở phần bình luận nhé!