Tìm hiểu về lối chiến thuật Tiki Taka Fo4

Chiến thuật Titi kaka FO4

Được sử dụng ngoài thực tế bởi đội bóng FC Barcelona đến từ đất nước Tây Ban Nha. Sự ưu việt cũng như độ hợp thời của nó đã được ứng dụng vào game. Nó thể hiện hiệu quả vô cùng bất ngờ với tốc độ di chuyển, tấn công cũng như kiểm soát bóng tốt. Đó chính là lý do mà chiến thuật Tiki Taka Fo4 được yêu thích. 

Chiến thuật Tiki Taka Fo4 là gì?

Cũng như những chiến thuật khác, Tiki Taka được tạo ra để tối ưu khả năng ghi bàn của đội hình. Chiến thuật này được chia ra làm nhiều hướng khác nhau để sử dụng.

Dù ở lối chơi nào thì chiến thuật Tiki Taka cũng cho ra khả năng cầm bóng tốt. Kết hợp với đó là lối giữ bóng tầm ngắn, di chuyển nhanh, ghi bàn đơn giản. 

Tiki Taka được định nghĩa chính xác là “Tiqui” tức là chuyền và Taca tức là “chạy”. Cầu thủ yêu cầu phải đón bóng trong trạng thái di chuyển liên tục. Chiến thuật này không kén cầu thủ tuy nhiên bạn cũng cần có những cầu thủ ở mức ổn. 

Huyền thoại bóng đá người Hà Lan được xem là cha đẻ của Tiki Taka chính là Johan Cruyff. Câu lạc bộ FC Barcelona cũng chính là nơi nó được nuôi dưỡng đến khi được ra mắt công chúng. Khi ở vai trò là một huấn luyện viên, Johan Cruyff đã cho thấy khả năng tạo ra những chiến thuật độc của mình. 

Đối với nền tảng và sự tướng đồng thì có thể thấy Tiki Taka và Bóng Đá Tổng Lực có sự tương đồng. Đây vốn là di sản do huyền thoại bóng đá Rinus Michels để lại cho thể thao thế giới.

Kế thừa những tinh hoa này mà Johan Cruyff phát triển thành chiến thuật độc nhất của mình. Cũng nhờ vào sự kế thừa mà chiến thuật của ông có được độ hoàn thiện cao hơn hẳn. 

Chiến thuật Titi kaka FO4
Chiến thuật Titi kaka FO4
Chiến thuật Titi kaka FO4

|🎮 Xem thêm: Hướng dẫn các cách kèm người trong Fifa Online 4

Nội dung chiến thuật Tiki Taka Fo4

Đây là lối chơi khá độc đáo khi có thể phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cầu thủ với nhau. Khó ai có thể hình dung về hậu vệ có thể tham gia tấn công còn tiền đạo lại tham gia phòng thủ. Độ linh hoạt cao khiến cho chiến thuật của Johan Cruyff trở nên tùy tiến lanh lẹ. 

Chiến thuật này cho ra khả năng tấn công cao với tới 6 hoặc 8 cầu thủ ở sân đối phương. Lượng hậu vệ tuy thấp nhưng khả năng phòng thủ vẫn cao do có tiền đạo linh động.

Chiến thuật thường được kết hợp với đội hình 4-3-3 không tính thủ môn. Hay bạn cũng có thể dùng các biến thể như 3-4-3 hoặc 4-1-2-3. 

Tiki Taka chủ yếu là chạy là chuyền do đó những cầu thủ dùng cho chiến thuật này phải “trâu”. Thể lực của cầu thủ phải cao nhất là tiền dạo do phải trung chuyển giữa hai vùng sân cỏ. Khả năng giữ bóng cũng như cướp bóng của cầu thủ có thể ở mức trung bình.

Do thời gian giữ bóng giữa các cầu thủ không cao. Các đường truyền ngắn thường xuyên được sử dụng trong chiến thuật này. 

Khi chọn chiến thuật này bạn cũng nên cẩn thận với các đội hình đối phương khắc chế. Thường là các đội hình có khả năng kèm người tốt, đây là lúc so thể lực của các đội hình.

Tiki Taka có tốc độ di chuyển và nhịp độ đấu cao nên bạn cũng cần có con mắt sắc bén. Nhận biết và thay đổi trước khi bị bắt bài, nếu không thì tỷ lệ thua sẽ rất cao. 

Titi Kaka đá theo sơ đồ 4 3 3
Titi Kaka đá theo sơ đồ 4 3 3

|🎮 Đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn xem dữ liệu cầu thủ Fo4

Xây dựng chỉ số tổng quát cho đội hình chiến thuật Tiki Taka Fo4

Đối với chỉ số tổng quát thì bạn nên chọn setting ở mức 60 để có độ linh hoạt cao. Chỉ số về Chuyền thì nên ở mức 30 điểm để giảm cự ly giữa các cầu thủ. Đây là cài đặt cơ bản dành cho chiến thuật Tiki Taka. 

Tiếp đến là Tấn Công phải ở mức cao từ 60 trở lên và nên để ở 67 là tốt nhất. Tấn Công cao đồng nghĩa với tiêu hao thể lực. Do đó bạn cũng cần những đường dứt điểm chắc chắn.

Chỉ số về Sút cũng như Tạt bóng nên ở mức dưới 20 điểm. Đội hình của bạn sẽ di chuyển cô đặc và thực hiện ghi bàn chắc chắn. 

Đương nhiên có công phải có thủ và chỉ số Phòng Thủ nên để ở mức dưới 70. Phòng thủ cao sẽ hạn chế được việc bị mất bóng cũng như thủng lưới nhà.

Biên độ sẽ cho cự ly giãn cách giữa các cầu thủ được thu hẹp lại. Hạn chế việc đội hình bị lỏng lẽo và dễ bị phản công bất ngờ. 

Các vị trí như 2CM và 1 CDM nên được giữ cố định để tránh làm hỏng đội hình. Thêm vào đó những vị trí như CB, LB, RB cũng nên được giữ nguyên.

Nếu thấy chưa yên tâm về độ thủ của đội hình thì bạn có thể bố trí thêm hậu vệ. Hai hậu vệ sẽ là thay đổi lớn cho một biến thể mới đối với Tiki Taka. 

Sơ đồ Titi kaka cho đá rank
Sơ đồ Titi kaka cho đá rank

Tạm kết 

Mỗi chiến thuật trong Fifa Online đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu biết cách tận dụng ưu điểm và hạn chế bộc lộ khuyết điểm. Chắc chắn chiến thuật Tiki Taka Fo4 của bạn sẽ được hoàn hảo hơn.

Chúc bạn may mắn với lối chiến thuật cũng như đội hình mà mình đã chọn. Xin chào và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo của Kuesports về huyền thoại Fo4!