Cốt truyện GTA 5 – Grand Theft Auto 5 cực dễ hiểu cho tân game thủ

cốt truyện gta 5

GTA5 một game có thể nói là thành công đến nỗi những người ít chơi game cũng đã từng nghe về danh tiếng của nó. Hiện tại GTA 5 đã được việt hóa, tuy nhiên game vẫn còn khá dài với nhiều nhiệm vụ và câu truyện khác nhau, cho nên sẽ có nhiều game thủ chơi xong nhưng lại chưa hiểu game nói về những vấn đề gì. Cùng cổng game Ku Esports tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

GTA 5 – Grand Theft Auto 5 là gì?

GTA 5 – Grand Theft Auto 5 là gì?
GTA 5 – Grand Theft Auto 5 là gì?

Muốn hiểu được cốt truyện GTA 5 thì bạn cần nằm bắt một số thông tin cơ bản sau đây:

  • Nhà phát triển: Rockstar Nort
  • Nhà phát hành: Rockstar Games
  • Ngày ra mắt: 17/9/2013
  • Thể loại: Game hành động phiêu lưu, game nhập vai và game thế giới mở
  • Công nghệ: RAGE
  • Chế độ: Chơi đơn
  • Nền tảng: PlayStation 3, Xbox 360, PlayStation 4, Xbox One, Microsoft Windows, PlayStation 5 và Xbox Series X/S

Game được phát hành vào ngày 17/9/2013 và chỉ sau 3 ngày thì GTA đã đem về 1 tỷ USD cho Rockstar Games, một kỷ lục huyền thoại ngành game nói riêng và ngành giải trí nói chung. Cho đến nay GTA 5 đã được 8 năm tuổi, nhưng chất lượng của nó vẫn là chuẩn mực mà tựa game thế giới mở nào vừa phát hành cũng được game thủ so sánh ít nhiều so với GTA 5.

Cốt truyện GTA 5

Chi tiết cốt truyện GTA 5

Năm 2004, Michael Townley, Trevor Philips và Brad Snider thất bại khi thực hiện vụ cướp ngân hàng tại Ludendorff, North Yankton, dẫn đến việc tất cả đều được coi là đã thiệt mạng. Chín năm sau, Michael sống cùng gia đình tại thành phố Los Santos, với bí danh Michael De Santa. Phía bên kia thành phố, tên giang hồ Franklin Clinton đang làm việc cho tay buôn xe lừa đảo gốc Armenia, và đụng độ với Michael khi đang lấy trộm chiếc xe của con trai Michael, 2 người sau đó trở thành bạn bè.
Minecraft và những câu lệnh cơ bản
Cốt truyện GTA 5
Khi Michael phát hiện vợ mình là Amanda, ngoại tình với huấn luyện viên quần vợt của cô, hắn cùng Franklin truy đuổi tay huấn luyện viên đến 1 biệt thự mà Michael đã phá hủy trong cơn tức giận. Không ngờ chủ căn biệt thự đó lại là tình nhân của Martin Madrazo, một trùm buôn ma túy Mexico, và Martin yêu cầu Michael cần phải bồi thường. Michael đành tiếp tục thực hiện những hành vi phi pháp để kiếm số tiền đó với sự tham gia của Franklin.
Nhờ sự giúp đỡ của Lester Crest, bạn cũ của Michael và là hacker bị tàn tật, họ cướp cửa hàng trang sức để trả món nợ cho Michael. Trong khi đó, Trevor, hiện đang sống ở ngoại ô Los Santos, tình cờ xem bản tin về vụ cướp này và nhận ra Michael chính là thủ phạm, mặc dù Trevor vẫn luôn tưởng rằng Michael đã chết tại vụ cướp bất thành chín năm về trước. Trevor đi tìm Michael và buộc Michael phải chấp nhận sự trở lại của Trevor trong cuộc sống của hắn ta.

Xem thêm: Demigod Idle: Rise of a Legend – Thế giới thiên thần – ác ma

Tiếp diễn câu chuyện

Dần dần về sau, các nhân vật chính bắt đầu mất kiểm soát đối với cuộc sống cá nhân. Các hành vi ngày càng bất hảo của Michael khiến gia đình hắn bỏ đi. Sau khi trở thành nhà sản xuất phim tại studio phim Richards Majestic, Michael xung đột với Devin Weston, có một tỷ phú đầu tư mạo hiểm tự thân và là kẻ chiếm quyền kiểm soát công ty thông qua việc mua một lượng lớn cổ phần. Devin đe dọa trả thù sau khi Michael dập tắt kế hoạch đóng cửa studio phim.
Trong khi đó, Franklin sẽ giải cứu bạn mình, Lamar Davis, khỏi tên giang hồ thuộc băng nhóm đối địch Harold “Stretch” Joseph, người liên tục tìm cách giết Lamar để chứng tỏ bản thân với băng đảng của hắn. Cùng thời điểm này, các hành động liều lĩnh của Trevor nhằm nắm quyền kiểm soát những chợ đen ở Quận Blaine đã khiến hắn gây chiến với băng tội phạm The Lost, một số băng đảng Mỹ Latinh, những tay buôn ma túy đá đối địch, công ty an ninh tư nhân Merryweather Security cũng như các thủ lĩnh Hội Tam Hoàng Wei Cheng.
Dave Norton và Steve Haines, 2 đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang (FIB), liên lạc với Michael và yêu cầu hắn ta cùng Franklin và Trevor thực hiện loạt những nhiệm vụ nhằm hạ bệ đối thủ của FIB là Cơ quan Đối ngoại (IAA).
Theo chỉ dẫn của Steve và nhờ sự hỗ trợ từ Lester, họ tấn công chuyến xe chở tiền dành cho IAA và đánh cắp vũ khí hóa học đang được thử nghiệm từ phòng thí nghiệm của IAA. Khi Steve càng bị nghi ngờ, hắn buộc Michael và Franklin xóa sạch bằng chứng chống lại hắn trên máy chủ của FIB. Nhân cơ hội này, Michael cũng đã xóa cả dữ liệu về mình để không bị Steve điều khiển nữa.

Phần cuối cốt truyệt GTA 5

Cuối cùng, Michael, Trevor, Franklin và Lester đã bắt đầu lên kế hoạch cho phi vụ táo bạo từ trước đó, cướp kho vàng thỏi của Kho bạc Liên bang. Lúc này, Michael đã hòa giải với gia đình hắn, nhưng Trevor lại phát hiện ra Brad vốn không phải vào tù như mình tưởng, mà đã bị giết trong phi vụ ở Ludendorff và được chôn tại nấm mộ tên Michael.
Cảm giác bị phản bội từ Trevor gây ra sự chia rẽ giữa những nhân vật và đe dọa làm hỏng kế hoạch cướp Kho bạc Liên bang. Steve phản bội Michael và Dave, đồng thời đẩy họ vào cuộc đọ súng với FIB, IAA và Merryweather. Cảm thấy chỉ có mình mới được quyền giết Michael, Trevor đã can thiệp và cứu 2 người họ. Mặc dù vẫn chưa tha thứ cho Michael, nhưng Trevor đồng ý thực hiện lại phi vụ cướp Kho bạc Liên bang.
Phi vụ kết thúc thành công tốt đẹp, nhưng sau đó Franklin bị Steve và Dave yêu cầu thủ tiêu Trevor vì họ đã nghĩ hắn đã trở thành mối đe dọa, đồng thời bị Devin yêu cầu thủ tiêu Michael nhằm trả thù cho sự phản bội của Michael với mình. Franklin có 3 sự lựa chọn: giết Trevor, giết Michael hay cố gắng cứu cả hai trong một nhiệm vụ tự sát.
Nếu Franklin chọn giết Michael hay Trevor, hắn chấm dứt liên lạc với người còn lại và trở về với cuộc sống trước đây của mình. Trong trường hợp còn lại, cả 3 sẽ chống lại sự truy sát của FIB và Merryweather rồi sau đó lần lượt giết Cheng, Stretch, Steve và Devin. Michael và Trevor hòa giải lại với nhau, và ba nhân vật chính kết thúc mối quan hệ cộng sự nhưng vẫn là bạn của nhau.

Tạm kết về cốt truyện GTA 5

Trên đây là cốt truyện GTA 5 đã được chúng tôi tóm tắt lại, mong rằng qua bài viết các game thủ sẽ hiểu hơn về tựa game này và có những cách chơi phù hợp để nhanh lên tay nhé!