[LMHT] Đánh giá tình hình chuyển nhượng các đội tuyển LCK

đội tuyển lck

Trong khoảng giữa tháng 11, những tuyển thủ tự do bắt đầu tìm kiếm đội cho mình trên khắp các khu vực. LCK cũng không đứng ngoài làn sóng này, rất nhiều đội tái thiết lại với một đội hình mới. LCK đang trong giai đoạn chuyển giao mạnh mẽ, một vài tuyển thủ và HLV quyết định rời Hàn Quốc như PeanutKOma. Những ngôi sao như Clid hay CuVee quyết định chuyển đến đội khác.

kt Rolster

Đội hình KT Rolster

Một trong những đội thay đổi đáng kể nhất chính là kt RolsterKT đã phải lần đầu tiên đánh trụ hạng trong lịch sử của họ. Trong quãng nghỉ cuối mùa, họ đưa ra quyết định thay đổi hết các thành viên trong đội.

Đường dưới, nơi mùa giải trước được coi là điểm yếu nhất của đội, được thay thế bằng Aiming và TusiN. Sau đó, họ vươn bàn tay khỏi Hàn Quốc và tìm kiếm những cựu binh đang thi đấu ở các giải nước ngoài.

Ray và Kuro là 2 cái tên được chọn cho 2 đường đơn. Thêm vào đó, họ bổ sung những tuyển thủ như bonO, Malrang và SoHwan.

KT đã gắn bó với dàn HLV ZandarC, NoEX cũng như Sonstar quá lâu. Mùa này họ đổi mới với những cái tên như Hirai từ Kingzone DragonX, supreme hay Acorn.

Một lần nữa chúng ta thấy dáng dấp “super team” trong KT. Tuy nhiên liệu họ có thể trở lại những ngày tháng huy hoàng?

Hanwha Life Esports

Đội hình Hanwha Life Esports

Cùng KT, HLE cũng là đội tuyển thay đổi toàn bộ đội hình trừ 2 người đi đường giữa. Họ chia tay HLV trưởng OnAir và ký với Kezman. Hỗ trợ Kezman sẽ là NoFe và Sake.

Ở các đường khác, đội hình của HLE nhìn qua sẽ rất hứa hẹn với CuVee đường trên, Haru đi rừng và cựu hỗ trợ của Griffin, Lehends. Sẽ rất thú vị để xem sự phối hợp của những thành viên mới của HLE cùng 2 người chơi đường giữa của họ.

Kingzone DragonX

Đội hình Kingzone DragonX

Kingzone có lẽ là đội tuyển chịu chơi nhất thời gian vừa rồi. Họ ký hợp đồng với cvMax dù HLV này bị bủa vây bởi rất nhiều thị phi. Tuyển thủ duy nhất sót lại của mùa trước là Deft.

Những cái tên mới của Kingzone rất đáng chú ý như Chovy và Doran từ GRF chuyển sang. Trong khi đó, tuyển thủ đi rừng của họ, Pyosik rất nổi tiếng với kỹ năng điêu luyện cùng Kindred mới chỉ trải qua một thời gian ngắn làm thực tập sinh.

Tuy nhiên, chính cvMax là người chọn Pyosik sau khi chứng kiến anh tập luyện. Người đánh cặp cùng Deft cũng là một thực tập sinh, Keira được gọi lên đội hình chính khi TusiN ra đi. Liệu phép màu của cvMax có thể diễn ra ở năm 2020 và giúp Kingzone có một mùa giải khởi sắc hơn.

Những đội không thay đổi nhiều

DAMWON Gaming

Đội hình Damwon Gaming

DAMWON quét qua năm 2019 như một cơn cuồng phong.  Họ là đội duy nhất trong kỳ chuyển nhượng này giữ nguyên đội hình. Những tuyển thủ còn non nớt tại CKTG vừa rồi sẽ trở lại cùng sự quyết tâm cao độ.

Tuy nhiên, DWG sẽ có thay đổi một chút trên băng ghế huấn luyện khi HLV Kim Jeong-soo chuyển đến T1, trong khi Zefa của T1 đến theo chiều ngược lại.

SANDBOX Gaming

Đội hình Sandbox Gaming

SANDBOX Gaming chấm dứt hợp đồng với một vài tuyển thủ trong đó có Ghost. Tuy nhiên, họ vẫn giữ chân được 4 người còn lại trong đội hình chính. Ngoài ra, SB bổ sung Leo, Route ở vị trí xạ thủ và tuyển thủ kỳ cựu GorillA ở vị trí hỗ trợ.

HLV Laden trở thành HLV trưởng và được hỗ trợ bởi 3 HLV mới. Mùa trước, SANDBOX đã chơi ổn xuyên suốt cả năm, nhưng họ không thể đến được CKTG. Họ sẽ đặt mục tiêu để phá vỡ giới hạn của mình trong năm tới.

Afreeca Freecs

Đội hình Afreeca Freecs

AFs giữ được tuyển thủ số 1 của họ, Kiin. Đội hình của họ chỉ thay đổi một chút khi 2 cựu binh được mang về để thay thế những người chơi trẻ tuổi. Fly từ Gen.G và Mystic từ WE sẽ thay Ucal và Aiming ở đường giữa và vị trí xạ thủ.

Trong khi đó, dù họ là đội đầu tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của đội hình 10 người, họ chỉ có duy nhất một tuyển thủ hỗ trợ. HLV NoFe rời đi, giờ đây vai trò của HLV iloveoov trở nên lớn hơn hẳn.

APK Prince

Đội hình Apk Prince

APK Prince sẽ đặt chân đến LCK vào năm 2020. Họ có một đội hình ổn kể cả khi so sánh với những đội LCK khác.

Dù KaKAO hết hạn hợp đồng và không gia hạn tiếp ngay sau khi APK lên hạng; họ họn một người giàu kinh nghiệm khác là Flawless thay thế vị trí còn trống. Họ cũng thêm vào đội ngũ huấn luyện của mình 2 HLV nữa.

Dù vậy, để so với những tân binh làm mưa làm gió LCK trước đây như DWG, SB hay GRF, đội hình của APK dường như lại hơi thiếu bùng nổ. LCK 2020 chắc chắn sẽ không dễ dàng cho họ, điều họ cần hướng tới đó là tránh việc xuống hạng ngay trong mùa xuân này.

Những đội cân bằng giữa thay đổi và tái thiết

SKT T1

Đội hình của SKT T1

Người hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại  tự hỏi liệu kết thúc kỳ chuyển nhượng này, đội hình T1 sẽ định hình thế nào. Đã có những thay đổi khi Khan, Clid, Mata và HLV trưởng kkOma rời đi.

Họ quyết định đặt niềm tin vào những thực tập sinh như Canna, Ellim, Gumayushi và Kurri. Để thay thế kkOma, T1 ký hợp đồng với HLV Kim Jeong-soo, người từng cùng IG vô địch thế giới 2018.  Để hoàn thiện đội hình 10 người, Roach từ Gen.G và Cuzz từ Kingzone.

Tất cả những thực tập sinh của T1 đều chứng tỏ được mình trong xếp hạng đơn máy chủ Hàn Quốc. Nhiều người cho rằng họ sẵn sàng để thi đấu ở đẳng cấp cao nhất; nhưng vẫn còn đó những rủi ro do thiếu kinh nghiệm thi đấu khiến họ khó có thể phát triển.

Trọng trách của Faker mùa giải tới sẽ rất lớn khi anh phải dẫn dắt những tuyển thủ trẻ tuổi.

Griffin

Đội hình của Griffin

Griffin đã trải qua quãng nghỉ khó khăn nhất. Sau những tranh cãi dai dẳng, những thành viên như HLV cvMax, Kanavi, Chovy cùng Lehends quyết định rời đi.

Dẫu vậy, họ vẫn còn đó Tarzan, Viper, nhưng tựu chung lại, đẳng cấp của GRF mới khó có thể bằng được GRF cũ.

Điều đáng trú quan tâm nhất của GRF đó là những thành viên mới như Kabbie, Untara và Naehyun sẽ thể hiện thế nào. Rất khó cho họ để tái diễn lại sự ăn ý họ đã có trước đây. Ngoài ra, cách mà HLV H-Dragon dẫn dắt GRF như thế nào cũng là điều mà mọi người quan tâm.

Gen.G

Đội hình của Gen.G

Gen.G trải qua một mùa chuyển nhượng được xem là thành công. Họ giữ được Ruler, một trong những xạ thủ hay nhất LCK cùng người chơi hỗ trợ phối hợp ăn ý cùng tuyển thủ này, Life.

Hơn hết, những tuyển thủ mới của Gen.G đều là những tuyển thủ đầy tên tuổi, Rascal đường trên, Bdd đường giữa và ngôi sao Clid ở vịt rí đi rừng.

Với tên tuổi và màn trình diễn của các tuyển thủ trên, rất dễ để thấy Gen.G đang trở thành ứng cử viên cho ngôi vô địch LCK. Tuy vậy, vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì. Vẫn còn đó những tuyển thủ khác để các đội tuyển mang về và có thể những tuyển thủ này có khả năng thay đổi tất cả.