Đào Thiên Hải – Đại kiện tướng cờ vua đầu tiên của Việt Nam

Đôi nét giới thiệu về Đào Thiên Hải

Đối với những người yêu thích, đam mê bộ môn cờ Vua; chắc hẳn cái tên Đào Thiên Hải không còn quá xa lạ. Ông cũng chính là một trong những kỳ thủ đầu tiên đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của nền cờ vua Việt Nam và là người truyền cảm hứng cho thế hệ sau noi theo và phát triển.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số thông tin chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích nổi bật đã đạt được của ông.

Đôi nét giới thiệu về Đào Thiên Hải

Đào Thiên Hải sinh ngày 10 tháng 5 năm 1978, trong một gia đình có 8 anh chị em tại tỉnh Đồng Tháp. Ông chính là vị kiện tướng cờ Vua đầu tiên của Việt Nam và là người Việt đầu tiên vinh dự được tham gia thi đấu với vua cờ thế giới Gary Kasparov. 

Năm 1993, khi mới 15 tuổi ông đã lọt vào top 100 bảng xếp hạng liên quan tới cờ vua thế giới. Đây cũng là thứ hạng cao nhất mà vị kỳ thủ này đã đạt được ở trong sự nghiệp cờ Vua của mình.

Đào Thiên Hải
Đôi nét giới thiệu về Đào Thiên Hải

Đặc biệt ông chính là người đã đặt nền móng vững chắc và đưa nền cờ Vua Việt Nam phát triển mạnh mẽ, xác lập được vị thế của mình trên trường quốc tế.

Sự nghiệp của kỳ thủ Đào Thiên Hải

Con đường để trở thành đại kiện tướng của ông Hải không hề đơn giản, dễ dàng mà trải qua rất nhiều những khó khăn, thử thách. Từ bé ông đã yêu thích, đam mê bộ môn cờ Vua nên đã tự tìm tòi, hỏi hỏi các phương pháp chơi.

Thời điểm ấy ở Việt Nam cờ Vua vẫn còn chưa phát triển nên quá trình tìm kiếm nguồn tư liệu, giao lưu gặp gỡ với các kỳ thủ khác không hề đơn giản.

Năm 2006 tại Đại hội Thể thao châu Á ở nội dung cờ nhanh; ông luôn là người được xếp ở trong nhóm dẫn đầu. Nhưng tuy nhiên đã bỏ lỡ mất cơ hội giành được huy chương vàng và xếp ở vị trí thứ 2 giành huy chương bạc. 

Đến tháng 10 năm 2008 tại giải vô địch trí tuệ thế giới Mind Sports được diễn ra tại Bắc Kinh ông đã cùng kỳ thủ Lê Kiều Thiên Kim xuất sắc giành được huy chương bạc thể loại cờ vua đôi nam nữ.

sự nghiệp
Sự nghiệp của kỳ thủ Đào Thiên Hải

Tới thời điểm hiện tại, đây cũng chính là thành tích cao nhất của đội tuyển Việt Nam tại giải đấu này. Năm 2009, ông xếp hạng nhì tại giải cờ vua hạng Nhất ở Việt Nam; năm 2011 thì ông đã đạt giải vô địch quốc gia.

Vào tháng 9 năm 2012, tại Olympiad cờ vua thế giới ông giữ vị trí là dự bị ở trong đội tuyển Việt Nam và góp phần rất lớn đưa đội tuyển Việt nam đạt được thành tích cao nhất trong lịch sử là hạng 7 đồng đội nam.

Tới tháng 4 năm 2016 ở giải đồng đội châu Á; ông đã cùng với đồng đội của mình giành được hai huy chương bạc ở nội dung nhanh và chớp.

Xem thêm: Tưởng Xuyên – Kỳ thủ nổi tiếng của đất nước tỷ dân

Thành tích nổi bật đã đạt được 

  • Giành chức vô địch thế giới ở lứa tuổi dưới 16
  • 3 lần vô địch giải quốc tế ở khu vực 3.2A
  • Giành được huy chương bạc Asiad năm 2006
  • Giành được huy chương vàng Seagame năm 2011 trong nội dung cờ Vua đôi nam/nữ
  • 5 lần vô địch các giải quốc gia
  • 7 lần vô địch giải cờ nhanh quốc gia…
  • 5 lần lọt vào danh sách Top 10 vận động viên tiêu biểu nhất của Việt Nam.
  • 5 lần lọt vào vòng chung kết giải vô địch thế giới và đạt được rất nhiều huy chương, danh hiệu cao quý khác.

Với những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp của mình, ông Hải đã vinh dự được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng 3.

thành tích đạt được
Thành tích nổi bật đã đạt được

Cuộc sống riêng của kỳ thủ Đào Thiên Hải

Bên cạnh gặt hái được rất nhiều những thành công lớn ở trong sự nghiệp của mình, ông còn là một người chồng, người cha rất tuyệt vời trong gia đình.

Tháng 11 năm 2001 ông đã kết hôn với bà Nguyễn Thị Thu Hường; đặc biệt bà Hường cũng từng là một kỳ thủ. Hai người có với nhau một người con trai sinh năm 2004 và một cô gái sinh năm 2008.

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, nhiều người đánh giá ông là một người khá trầm tính, ít nói, nhưng đối với gia đình của mình ông lại là một người chồng lý tưởng, cực kỳ lãng mạn và là một người cha tuyệt vời.

Vào khoảng thời gian rảnh rỗi, không có lịch trình thi đấu ông Hải luôn dành hết thời gian và tình cảm để chăm sóc cho vợ con, luôn quan tâm đến hạnh phúc cho gia đình nhỏ của mình.

Ông quan tâm đến gia đình của mình từ những việc nhỏ nhặt nhất. Ông cũng thường xuyên mua những cuốn sách hay để dạy con. Vào mỗi khi thi đấu về, cho dù bận rộn hay mệt mỏi ông cũng không quên mua một bó hoa để tặng cho người vợ yêu dấu của mình.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chi tiết giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích nổi bật đã đạt được của đại kiện tướng cờ vua đầu tiên Việt Nam Đào Thiên Hải.

Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những hiểu biết cũng như là kiến thức bổ ích mới. Chúc các bạn thành công!