Escape Room là gì? Tip giúp bạn chiến thắng trong “Phòng thoát hiểm”

Escape Room

Vậy Escape room là gì? Escape Room hay “Phòng thoát hiểm” là một trong những tựa game kinh điển. Được rất nhiều bạn trẻ Việt yêu thích trong những năm gần đây. Trò chơi mang tính trí tuệ, suy luận và thoát hiểm này từng làm mưa làm gió trên toàn cầu nhất là các nước như Anh, Mỹ,…

Không chỉ giới trẻ, nhiều ngôi sao lớn như Ariana Grande hay Chris Evans “Captain America” đều say mê game suy luận này. Cùng Ku Esports tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hơn về tựa game này qua nội dung bài viết sau đây. 

Escape Room là gì?

Escape Room còn có nhiều tên gọi đa dạng như Room Escape , Escape Game , Exit Game và Live Escape,… Đây là một trò chơi nhập vai thực tế. Nơi người chơi trở thành các nhân vật bị nhốt trong phòng và phải tìm thoát ra khỏi căn phòng đó trong vòng 60 phút.

Người chơi cùng đồng đội của mình sẽ bị nhốt trong một căn phòng kín. Nhiệm vụ của họ chính là tìm những manh mối bí ẩn. Phá giải chúng và tìm ra lối thoát khỏi căn phòng trước khi thời gian kết thúc.

Escape Room

Có thể nói Room Escape chính là một “chuyến phiêu lưu” với đầy rẫy các thách thức và bí ẩn. Trong vòng 60 phút người chơi phải vận dụng mọi khả năng như: quan sát, suy luận, khả năng làm việc nhóm,… nhằm hoàn thành các nhiệm vụ mà game đưa ra.

Những manh mối có thể được giấu kín ở mọi nơi trong căn phòng như: trên tường, dưới gầm bàn, trên trần nhà, trong trang sách,… 

Bất cứ thứ gì người chơi nhìn thấy trong căn phòng đều có thể là manh mối giúp bạn giải được câu đố cũng như tìm ra lối thoát. Tuy nhiên thời gian trò chơi không có nhiều. Bạn chỉ có 60 phút vậy nên cần tập trung trí não và linh hoạt trong tư duy mới có thể giành chiến thắng.

Phòng thoát hiểm mở ra một thế giới ảo giúp người chơi có thể trải nghiệm cảm giác hồi hộp, bí ẩn, trước những điều không tưởng có thể xảy ra. 

Trong suốt hành trình 60 phút bạn cần tương tác với đồng đội của mình nhằm tìm ra các manh mối. Giải các câu đối và trốn thoát trước khi thời gian kết thúc. Các escaper sẽ được hóa thân thành các nhân vật với lối tư duy và hành động thực tế.

Escape Room là gì? mà chắc chắn sẽ khiến bạn “nghiện” ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên. “Phòng thoát hiểm” đã được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên và đạt những thành tựu nhất định.

Cách chơi Escape Room là gì?

Muốn thoát khỏi căn phòng bí ẩn trong game các escaper phải có các kỹ năng nhất định. Trong đó có thể kể đến các kỹ năng sống còn như: khả năng quan sát, tốc độ, sự kiên nhẫn, tư duy sáng tạo, óc suy luận,… . Và quan trọng nhất chính là teamwork “tinh thần đồng đội – khả năng làm việc nhóm”.

Cách chơi Escape Room

Phòng thoát hiểm là một trò chơi mang tính đồng đội, không dành cho cá nhân. Nếu muốn giành chiến thắng bạn bắt buộc phải phối hợp ăn ý với đồng đội của mình trong mọi nhiệm vụ. 

Ngoài ra để giành chiến thắng người chơi còn cần có khả năng chịu áp lực, khả năng giải quyết vấn đề. Đây chính là các yếu tố hỗ trợ giúp bạn thoát khỏi căn phòng bí ẩn trước 60 phút.

Trò chơi này giúp khai phá những khả năng còn tiềm ẩn trong bạn, giúp rèn luyện khả năng quan sát, tư duy, suy luận. Và kỹ năng làm việc nhóm của bạn. Cách chơi Escape Room như sau:

1. Escape Room là gì? – Lựa chọn nhiệm vụ

Trước khi tham gia trò chơi bạn cần chọn ra nhiệm vụ mà cả đội muốn thực hiện. Trong Escape Room mỗi phòng chơi sẽ có một chủ đề riêng; một nhiệm vụ riêng, người chơi cần tìm hiểu và chọn ra thử thách mà mình muốn trải nghiệm.

Nhiệm vụ chính của người chơi chính là thoát khỏi căn phòng bị khóa kín, tuy nhiên ở mỗi phòng lại có các chủ đề với cốt truyện và các manh mối khác nhau. 

Chính vì vậy việc lựa chọn phòng chơi sẽ giúp “cuộc phiêu lưu” của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Người chơi có thể vào vai những dị nhân gánh trên vai trọng trách cứu cả thế giới. Hoặc cũng có thể nhập vai vào nhân vật là những tên trộm đánh cắp những món đồ quý giá.

1. Lựa chọn nhiệm vụ

Xem thêm: Top 3 game bắn ma kinh dị hot nhất trên PC

2.  Escape Room là gì? Game Master – Người đưa đường chỉ lối

Sau khi lựa chọn được phòng chơi phù hợp, người chơi và đồng đội sẽ được hướng dẫn bởi Game Master. Các Game Master sẽ hướng dẫn và giải thích các thắc mắc của người chơi một cách chi tiết.

Ngoài ra Game Master sẽ giải thích về nội dung phòng chơi cũng như trợ giúp người chơi khi gặp khó khăn. Cuối cùng cả đội sẽ phải trực tiếp đương đầu với các thử thách trong game, giải các câu đố và tìm ra lối thoát trước khi thời gian kết thúc. 

Các tip giúp giành phần thắng trong Escape Room là gì ?

Với các bạn đã từng chơi “Phòng thoát hiểm” chắc chắn sẽ có lúc cảm thấy cay cú bởi không thể giải mã được bí ẩn cuối cùng; không thể thoát khỏi phòng chơi.

Muốn phục thù và giành chiến thắng cho các trận chiến sau bạn có thể áp dụng các tip chơi Escape room được tổng hợp tại hơn 100 phòng chơi tại Mỹ và châu  Âu sau đây:

Escape Room cách chơi như thế nào

#TIP1: Không chơi với số lượng thành viên quá lớn

Một trong những nguyên nhân khiến team của bạn thất bại trong game này chính là lượng thành viên tham gia quá đông. Trong một phòng chơi có đến 10-20 người sẽ khiến bạn. Và các escape khác không phát huy được khả năng của mình; không đồng quan điểm với nhau.

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu ứng cũng như tinh thần đồng đội trong trò chơi. Mỗi người một ý khiến phòng chơi loạn lên, đội của bạn sẽ không viết nên bắt đầu từ đâu. 

Escape room được thiết kế dành cho các nhóm người chơi vừa phải. Lượng mật mã và gợi ý trong game tương ứng với lượng người chơi trong vòng 60 phút. Nếu có quá nhiều người các gợi ý sẽ được tìm được dễ dàng hơn; khiến game mất đi tính thú vị, kích thích.

Theo gợi ý từ nhà sản xuất, bạn nên chọn đồng đội từ 2-6 người để có thể xây dựng một “golden team” bách chiến bách thắng. 

#TIP2: Lắng nghe đồng đội

Như đã nói ở trên yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến chiến thắng trong Phòng thoát hiểm chính là teamwork. Tinh thần đồng đội cũng như việc lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các thành viên trong team là vô cùng quan trọng.

Lắng nghe đồng đội

Trong trường hợp thành viên trong team đưa ra các ý kiến mang tính điên rồ hay khó hiểu bạn đừng vội bác bỏ, bạn có thử chúng xem sao. 

Vốn dĩ trò Escape room đã có sẵn tính điên rồ trong luận chơi, chính vì vậy đôi khi các chiến thuật Crazy lại có thể giải đáp các bí ẩn nhanh chóng hơn.

Bạn phải luôn ghi nhớ bạn và đồng đội của mình đang tham gia game chứ không phải một cuộc chiến thực sự, quan trọng nhất vẫn là tất cả mọi người đều vui vẻ. OK!

#TIP3: Nói ra những gì bạn tìm thấy

Bất cứ những gì bạn nhìn thấy trong Phòng thoát hiểm đều có thể manh mối dẫn bạn đến cánh cửa ra khỏi căn phòng. Không phải ai trong team của bạn cũng có khả năng quan sát tốt.

Chính vì vậy bạn cần trao đổi với các đồng đội khác nhằm liên kết, xâu chuỗi các tiểu tiết thành các manh mối lớn hơn.

Ví dụ: Bạn tìm thấy một chiếc chìa khóa, trong khi đồng đội của bạn tìm thấy một ổ khóa ở nơi khác. Việc trao đổi với nhau giúp ghép các mật mã lại với nhau, từ đó tăng hiệu quả giải câu đố và hoàn thành trò chơi. 

#TIP4: Đừng tập trung quá nhiều vào một câu đố

Đừng tập trung quá nhiều vào một câu đố

Các escape thường có xu hướng túm tụm lại “xem” những thứ hay ho mà đồng đội của mình phát hiện ra. Điều này có thể khiến team của bạn xao nhãng; lãng phí thời gian và làm giảm hiệu suất giải các câu đố, các manh mối khác.

Bạn cần ghi nhớ mình là người chơi chứ không phải khán gia xem người khác giải đố. Trong trường hợp câu đố quá hóc búa, cả team có thể bàn bạc; trao đổi với nhau nhằm tìm ra đáp án nhanh hơn. 

#TIP5: Quan sát thật kỹ căn phòng

Quan sát là kỹ năng không thể thiếu khi tham gia Phòng thoát hiểm. Khi bước chân vào thế giới đầy rẫy những manh mối trong Escape room bạn cần tập trung cao độ. Phát huy khả năng quan sát nhạy bén và ghi nhớ hình ảnh của mình. Người chơi cần rà soát kỹ lưỡng tất cả các ngóc ngách, đồ dùng trong căn phòng. 

Các escape thường bị đánh lừa thị giác bởi các vật dụng nhìn có vẻ không liên quan, không mang đến tác dụng gì. Hãy cẩn thận khi tham gia Phòng thoát hiểm, bạn cần tìm kiếm kỹ lưỡng nhằm phát hiện ra các manh mối được hóa trang tỉ mỹ.

Đừng bỏ sót bất cứ chi tiết dù là nhỏ nào, mọi tiểu tiết đều có thể đóng góp vào chiến thắng sau cùng của bạn. 

Quan sát thật kỹ căn phòng

#TIP6: Biết những gì nên bỏ qua

Các escape lão làng thường có nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện đâu là manh mối hữu ích. Và đâu là thứ mà mình không nên mất thời gian tìm hiểu. Với các người chơi mới, bạn không nên lãng phí thời gian vào một số dấu hiệu phổ biến trong Phòng thoát hiểm như: 

  • Các ổ cắm điện: Các ổ cắm điện trong Escape room thường không ẩn chứa manh mối nào, ngược lại chúng còn có thể gây nguy hiểm cho bạn. 
  • Các con số, chữ viết và đồ vật giống nhau: Thông thường với các hình ảnh mang tính lặp lại, giống nhau thường không ẩn chứa nhiều thông điệp. Người chơi cần tinh mắt, linh hoạt nhằm nhanh chóng tìm ra đâu mới là ẩn số thật cần giải mã.
  • Trần nhà: Các căn phòng giải mãi thường không treo mật mã trên trần nhà, điều này quá lộ liễu cũng như có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của người chơi. 

#TIP7: Đừng sợ thua

Các căn phòng trong Escape room là gì? và được thiết kế nhằm thử thách người chơi, nhiều phòng không thể giải trong lần 1, lần 2.

Đối với các phòng chơi quá khó bạn không nên nôn nóng. Điều này chỉ khiến khả năng suy luận và tư duy của bạn bị ảnh hưởng; không thể đưa ra các ý kiến chính xác nhất.

Nếu không thắng bạn chỉ cần giữ suy nghĩ “chỉ là trò chơi thôi mà”, sau đó trở lại chinh phục game vào dịp khác. 

Escape Room không chỉ là một trò giải trí thông thường mà còn mang đến nhiều lợi ích cho người chơi. Nếu đang tìm kiếm một trò chơi cùng nhóm bạn hoặc gia đình vào dịp rảnh rỗi. Bạn không nên bỏ qua “cuộc phiêu lưu” đầy kích thích trong Phòng thoát hiểm.