Tìm hiểu về Gaben – Cha đẻ của Steam

Gaben Newell

Gaben cái tên mà khi nhắc đến thôi thì những game thủ chân chính, đặc biệt là những người yêu thích game PC không thể không biết đến. Ông ấy chính là vị CEO huyền thoại đã sáng lập ra Valve Corporation; đây là công ty mẹ của Steam. Là nền tảng game máy tính lớn nhất thế giới thời điểm hiện tại. Hãy cùng nhau đi khám phá về người đàn ông tài giỏi này nào.

Giới thiệu về Gaben – Cha đẻ của Steam

Tiểu sử của Gaben Newell

Gaben từng học qua đại học Harvard từ những năm 1980 – một trong những đại học danh giá nhất thế giới. Nhưng sau đó ông đã nghỉ học giữa chừng để đầu quân tham gia cho gã khổng lồ Microsoft. Newell cho hay thời gian làm việc ba tháng tại Microsoft ông thu về khối kiến thức hơn cả 3 năm học ở Harvard.

Chính Gaben là người đã giúp phát triển những phiên bản ban đầu của Microsoft. Và chịu thêm cả trách nhiệm port game DOOM nguyên gốc lên Windows 95. Những cống hiến của ông cho Microsoft là không thể phủ nhận.

Gaben Newell
Giới thiệu về Gaben – Cha đẻ của Steam

Xem thêm: One Punch Man: The Strongest – Game chiến thuật nhập vai thú vị

Bước ngoặt của sự thành công mang đậm dấu ấn tên tuổi

Một trong những dấu mốc tạo nên sự nổi tiếng của Gaben bây giờ phải kể đến chính là lúc ông rời Microsoft và cùng bạn sáng lập Valve. Người đồng hành cùng ông là Mike Harrington. Đầu tiên là đứa con đầu lòng Half – Life được lấy cảm hứng từ game Quake một game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Half – Life đã mang lại thành công vang dội cho cả hai; đây cũng là động lực để Gaben tiếp tục theo đuổi các dự án trong tương lai.

Valve sau đó cũng đã cho ra các sản phẩm khác sau Half – Life, không đâu khác chính là những tựa game Esports nổi tiếng đến tận bây giờ. Một trong số đó có thể kể đến đó là hệ thống thực tế ảo VR trên thế giới toàn diện. Valve cũng sở hữu nền tảng chơi và bán game online lớn nhất hành tinh, Steam. Những tựa game bán trên nền tảng này đều sẽ chia sẻ khoản lợi nhuận cho Steam.

Sự ra đời của một trong những nền tảng game lớn nhất thế giới

Steam được sáng lập

Khi Mike Harrington quyết định rời khỏi công ty thì Gaben đã mua lại toàn bộ số cổ phần của ông này. Điều này trực tiếp biến Gaben thành người toàn quyền duy nhất tại Valve. Tháng 9/2003, Steam được chính thức ra mắt công chúng, thời điểm này sự ra đời của Steam như là một bước để Valve kiểm soát sự vận hành của game Counter – Strike.

Mặt khác đây cũng chính là động thái để kiểm soát gian lận cũng như để các sản phẩm khác của hãng dễ dàng truy cập hơn.

Steam được sáng lập
Sự ra đời của một trong những nền tảng game lớn nhất thế giới

Nếu mà khẳng định Steam là một sự thay đổi không chỉ đối với Valve mà đối với cả nền giải trí game thế giới cũng không phải là không có lý do. Đây không chỉ là sự đổi thay của Valve mà nó còn khiến tên tuổi của Gaben vươn xa ra thế giới. Khi được ra mắt tại hội nghị các nhà phát triển game và cho đến khi chính thức ra mắt công chúng vào năm 2003 thì Steam cũng đã nhận về những phản hồi 2 chiều.

Đã có một vài lỗ hổng chung về việc thực hiện cập nhật game cũng như là việc lưu trữ dữ liệu của người dùng. Khi đó Gaben cũng đã đưa ra ý tưởng rằng sẽ dùng một client để hỗ trợ các nhà sản xuất game. Lý do đó chính là chìa khóa tạo ra sự ra đời của Steam.

Đã có lúc mà giải pháp này của ông bị giới chuyên môn nghi ngờ về tính khả thi của nó. Nhưng sau cùng thì khi được chạy thử nghiệm ở CS:GO đã mang về những thành quả đáng ngưỡng mộ. Và cũng chính từ đây Steam của Gaben đã chính thức đốn hạ World Opponent Network để trở thành nền tảng chơi game phổ biến nhất lúc đó.

Game thủ thế giới công nhận những thành quả của Gaben

Khi có sự góp mặt của ông thì gần như những thứ chúng ta biết về game của thời kỳ trước đó đã hoàn toàn thay đổi. Khi trước đó ta đang quen với những cách thức cài đặt game bằng các đĩa cứng thì từ ngày có Steam ta đã nhìn thấy một diện mạo hoàn toàn khác của thế hệ game mới.

Cũng chính nhờ Steam mà thế giới đã có một nơi để quảng bá và mua bán những sản phẩm game hấp dẫn từ vô số các nhà sản xuất khác nhau. Cũng chính điều này tạo cho chúng ta một cơ hội để trải nghiệm phong cách chơi game khác hẳn trước kia. 

Xem thêm: Viêm trụ – Một trong 9 trụ cột của Đội Diệt Quỷ lừng danh

thành quả mà Geben mang lại
Game thủ thế giới công nhận những thành quả của Gaben

Cũng chính nhờ Steam mà Gaben Newell đã góp tên mình trong danh sách những tỷ phú giàu có nhất thế giới. Khối tài sản ròng lên đến 4 tỷ USD. Không những vậy tạp chí Forbes còn tặng cho ông danh hiệu “ Cái tên mà mọi người đều biết đến “ cuối năm 2010.

Điều đó cũng nói lên được tầm ảnh hưởng của ông là vô cùng phổ biến trên Internet. Trong những năm sau đó, Gaben được trao tặng giải thưởng BAFTA Fellowship; vì những đóng góp to lớn cho ngành công nghiệp game. Ông cũng chính là một trong 100 người giàu có nhất nước Mỹ năm 2017.

Kết luận

Bài viết ngày hôm nay chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về Gaben là ai; những đóng góp của ông cho nền giải trí game toàn cầu. Hình ảnh và tên tuổi của ông vẫn còn được nhắc đến mãi như một cách để người ta tôn vinh ông. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.