Giải đua xe F1 – Giải đấu tốc độ hấp dẫn nhất hành tinh

Giải đua xe F1

Hàng năm, trên thế giới có rất nhiều các giải đua xe chuyên nghiệp với quy mô lớn được tổ chức. Trong đó giải đua xe F1 là giải đấu thu hút được sự quan tâm của đông đảo mọi người trên toàn thế giới với những màn trình diễn hấp dẫn, độc đáo và vô cùng mới lạ.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng Ku Esports tìm hiểu về khái niệm, lịch sử ra đời và một số điểm nổi bật nhất của giải đấu này.

Giải đua xe F1 là gì?

Giải đua xe F1 là một môn thể thao tốc độ cao mạo hiểm dành cho những tay đua ô tô chuyên nghiệp. Khi tham gia vào cuộc đua, mỗi người chơi cần phải tuân thủ theo đúng quy định và luật lệ đã được đề ra.

Đây là sự kiện truyền hình có quy mô lớn được tổ chức hàng năm thu hút được hàng triệu người theo trên khắp thế giới. Chính lịch sử ra đời và sự phổ biến của môn thể thao này đã khiến cho nó trở thành một môi trường kinh doanh với rất nhiều nhà tài trợ lớn. Trong quá trình di chuyển tốc độ lớn nhất của các xe đua có thể tới 360 km/h.

Giải đua xe F1
Giải đua xe F1 là gì?

Hiệu suất của xe sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau từ thiết bị điện tử, khí động lực học cho đến hệ thống treo và bánh xe. Đặc biệt hệ truyền động và động cơ của xe cũng chính là một trong những một trong những bộ phận cơ khí có khả năng chịu được áp lực lớn nhất là con người đã tạo ra.

Các quốc gia ở Châu Âu là cái nôi cho sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của giải đấu này, trước đây phần lớn các đội tham gia thi đấu đều có trụ sở tại đây. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại phạm vi của môn thể thao này đã được lan rộng ra rất nhiều quốc gia khác nhau và được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới.

Lịch sử ra đời và phát triển

Giải đua xe F1 có lịch sử hình thành khá lâu đời với rất nhiều những cải tiến vĩ đại, trong đó cột mốc quan trọng đánh dấu quá trình phát triển là những cải tiến về công nghệ đầu tiên năm 1959.

Sau đó đến năm 1961, tất cả các tay đua tham gia giải đấu đều đã chuyển sang sử dụng các loại xe đua có động cơ tầm trung. Đến năm 1962 – 1973, thay vì thiết kế theo kiểu truyền thống; những chiếc xe ô tô đã được cải tiến ngày càng hoàn thiện hơn. Giờ đây miếng gầm khung và phần thân xe đã được gắn liền lại với nhau.

Đặc biệt bắt đầu từ năm 1980 giải đấu cũng đã có thêm những thay đổi mới về tiêu chuẩn an toàn cho các tay đua. Với dấu ấn đặc biệt là sử dụng các sợi carbon thay cho vật liệu bằng nhôm để chế tạo ra khung gầm. Nguyên liệu mới này đã giảm thiểu được tối đa những nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng trong các đường đua.

lịch sử ra đời
Lịch sử ra đời và phát triển của giải đua xe F1

Năm 1994, FIA đã chính thức cấm việc sử dụng các công nghệ điện tử để tăng cường hiệu suất gây mất an toàn trên các đường đua.

Sau đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng cho các tay đua; năm 2003 FIA đã áp dụng hệ thống hỗ trợ an toàn cho vùng đầu và cổ.

Gần đây nhất, FIA cũng vừa áp dụng thêm vào một hệ thống an toàn Halo được làm từ chất liệu chính là titanium với những khung bảo vệ nặng tới 9kg có hình tròn mở xung quanh khoang lái. 

Xem thêm: Game Wreckfest Mobile – Tựa game đua xe “hủy diệt”

Luật đua xe F1

Đội tham gia thi đấu

Hiện nay, giải đua đang thu hút lượng người xem đông đảo, hàng năm mỗi mùa sẽ có tối đa 12 đội đua tham gia thi đấu. Trong đó, mỗi đội sẽ có quyền lựa chọn ra cho mình 2 chiếc xe hợp với những tiêu chí do FIA đưa ra nhất.

Đồng thời tất cả tay đua tham gia đều cần phải có bằng lái cao cấp do liên đoàn ô tô thế giới FIA trực tiếp cấp.

Ngoài ra để tham dự giải đua, mỗi độ đua cần phải bỏ ra số tiền cọc là 48 triệu USD. Số tiền này sẽ được chia ra thành 12 phần đều nhau và hoàn hoà trả lại vào mỗi tháng kể từ thời điểm cuộc đua chính thức được bắt đầu. Nếu như trong trường hợp các đội đua bỏ cuộc giữa chừng họ sẽ mất đi toàn bộ số tiền cọc. 

Luật đua xe F1
Luật đua xe F1 như thế nào?

Tay đua

Trong mỗi mùa giải, các đội sẽ có 4 tay đua tham dự thi đấu, trước khi bước vào cuộc đua phân hạng diễn ra chính thức; các đội đua vẫn có thể thoải mái thay người.

Trong trường hợp nếu như muốn thay người muộn hơn so với thời gian cho phép; đội đua cần phải xin phép và khi nhận sự đồng ý của ban trọng tài mới được thay thế.

Cách tính điểm

Trong mỗi chặng đua, 10 tay lái dẫn đầu trong top đầu tiên sẽ được tính theo thang điểm tương ứng như sau:

  • Vị trí thứ đầu tiên là 25 điểm
  • Vị trí thứ 2 là 18 điểm
  • Vị trí thứ 3 là 15 điểm
  • Vị trí thứ 4 là 12 điểm
  • Vị trí thứ 5 là 10 điểm
  • Vị trí thứ 6 là 8 điểm
  • Vị trí thứ 7 là 6 điểm
  • Vị trí thứ 8 là 4 điểm
  • Vị trí thứ 9 là 2 điểm
  • Vị trí thứ 10 là 1 điểm

Trên đây là một số thông tin chi tiết tìm hiểu về khái niệm, lịch sử ra đời và những điểm nổi bật, thu hút nhất của giải đua xe F1. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những hiểu biết cũng như kiến thức bổ ích mới. Cảm ơn các bạn