Hướng dẫn những cách giảm độ trễ khi chơi game Online

Chơi game mà thao tác nhân vật chậm hơn thao tác tay luôn là một trong những điều khiến cho rất nhiều anh em game thủ khó chịu. Điều đó sẽ khiến cho tỉ lệ thua của anh em gia tăng khi đối đầu với những kẻ địch yếu hơn mình và giảm đáng kể chất lượng trải nghiệm game. Để khắc phục được vấn đề này, cùng tìm hiểu về những cách giảm độ trễ khi chơi game Online.

giảm độ trễ khi chơi game online
giảm độ trễ khi chơi game online

Khái niệm về độ trễ khi chơi game Online

Độ trễ khi chơi game Online được thể hiện bằng một chỉ số rất quen thuộc mà bạn có thể thấy trực tiếp trong quá trình chơi game, được gọi là “ping”. Ping càng cao thì thao tác trong game của bạn sẽ càng chậm hơn so với thao tác tay. Thậm chí khi độ trễ lên quá cao thì bạn có thể gặp phải hiện tượng giật, lag thường xuyên và mất đi cho mình những trận thắng quan trọng, làm ảnh hưởng rất nhiều tới đồng đội và bản thân.

Vậy nên, cơ sở để giảm độ trễ khi chơi game Online chính là giảm mức ping xuống con số tối thiểu để đường truyền dữ liệu và kết nối được hoạt động một cách ổn định nhất. Có vô số cách để thực hiện được điều này, nhưng chúng hầu hết chỉ phụ thuộc vào từng tình huống mới có thể áp dụng và có hiệu quả được. Cùng đi tìm hiểu qua về những cách thông dụng nhất ngay sau đây.

Những cách cơ bản để giảm độ trễ khi chơi game online

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho hành động của nhân vật trong game online chậm hơn thao tác của người chơi. Và chắc chắn rằng đó không phải là trải nghiệm dễ chịu gì cả. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho anh em một số cách giảm độ trễ khi chơi game Online để có thể tham khảo và áp dụng:

Sử dụng kết nối Internet có dây cáp

Hiện nay tần số của những chiếc Modem đang dần trở nên phổ biến hơn rất nhiều do nhà nhà sử dụng mạng Internet. Thế nhưng điều đó cũng dẫn tới việc tần số rất dễ bị nhiễu. Để khắc phục được vấn đề trên thì điều tốt nhất mà bạn nên làm đó là mua ngay cho mình một bộ dây kết nối Internet với một đầu cắm vào máy tính và đầu còn lại cắm trực tiếp vào Modem. Có như vậy thì kết nối của bạn mới trở nên nhanh và ổn định hơn được.

Cải thiện tần số của kết nối mạng

Vẫn có một số cách bạn có thể làm với chiếc Modem của mình để gia tăng độ ổn định của kết nối mạng. Một trong số đó chính là áp dụng băng tần 5G với tần số lên tới 5Ghz để giảm tỉ lệ bị nhiễu. Tuy loại tần số này có tầm phát sóng không rộng nhưng lại có khả năng vượt qua chướng ngại vật dễ dàng hơn, giúp bạn có thể bắt sóng dễ dàng ở bất kì nơi đâu trong nhà.

tần số kết nối mạng
Thay đổi tần số kết nối mạng

Hoặc nếu chưa sở hữu Modem 5G thì bạn có thể thực hiện một trong số những cách hiệu quả sau:

  • Giảm bớt số lượng thiết bị có kết nối mạng để đường truyền không bị phân tán, trở nên ổn định hơn.
  • Loại bỏ bớt chướng ngại vật: Những món đồ trang trí không cần thiết có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới đường truyền kết nối của bạn đấy.
  • Di chuyển máy tính hoặc Modem của bạn lại gần nhau để hạn chế bớt việc khoảng cách làm giảm chất lượng kết nối.

Tắt các ứng dụng, phần mềm chạy nền

Những phần mềm và chương trình chạy ngầm cũng có khả năng làm gián đoạn kết nối trong quá trình bạn sử dụng. Và nếu như máy tính của bạn hơi yếu thì nên chọn phần cứng làm nơi lưu trữ game để trải nghiệm được mượt mà hơn. Đặc biệt là cả Windows Update nữa. Bạn không cần thiết phải để chế độ tự động cho hành động này nếu như phiên bản đang sử dụng vẫn mượt mà và ổn định.

Tắt phần mềm VPN

VPN là một trong số những phần mềm duyệt trang web sẽ vô cùng hữu ích cho bạn khi cần truy cập những địa chỉ với mã vùng không phải ở Việt Nam. Nhưng khi chơi game thì hiệu ứng này sẽ làm giảm tốc độ đáng kể khi kéo dài quãng đường truyền dữ liệu, khiến cho độ trễ gia tăng. Vì vậy, bạn nên tắt VPN trong quá trình chơi game để đảm bảo trải nghiệm mượt mà nhất.

tắt các phần mềm VPN
tắt các phần mềm VPN

Bảo vệ máy tính của bạn khỏi các loại Virut

Tất nhiên là ngoài việc tăng tốc khi chơi game Online thì bạn cũng cần phải thực hiện một thao tác rất quan trọng, đó là bảo vệ và phòng ngừa các loại Virus bằng các phần mềm đáng tin cậy hiện nay. Nhưng nhớ là hãy tắt chúng đi trước khi bắt đầu chơi game để không bị gián đoạn nhé.

Vừa rồi là những cách cơ bản và hiệu quả nhất để giảm độ trễ khi chơi game Online để anh em game thủ sẽ có thể tự thực hiện và có được trải nghiệm mượt mà nhất trong quá trình chơi game. Nếu như không được nữa thì lời khuyên chân thành là anh em nên tậu ngay cho mình một chiếc máy tính mới đi nhé.