Hướng dẫn chơi quân Macedonian, chủng quân không Bánh xe

Cách chơi quân Macedonia đế chế

Khác với nhiều chủng quân khác hiện có trong tựa game Đế Chế. Macedonian sở hữu nhiều ưu điểm nhưng khuyết điểm lớn nhất chính là không có Bánh xe. Với những hướng dẫn chơi quân Macedonian sau, chúng ta sẽ cùng khắc phục điểm này. 

Hướng dẫn chơi quân Macedonian với nhiều ưu thế

  • Tầm nhìn từ bóng của nông dân cũng như một số quân thuộc Macedonian có độ rộng hơn nhiều chủng quân khác. Đây là một ưu thế được dùng để dò map cũng như phát hiện quân địch. Bạn nên dùng ưu thế này phục vụ cho việc tìm kiếm nguồn tài nguyên mới. Đồng thời cũng là cách để có thể quan sát cử động của quân địch. 
  • Nếu nói về khả năng kháng phù phép của đơn vị Phù thủy thì không ai bằng Macedonian cả. Bạn sẽ được nhân đến 4 lần khả năng chống Phù thủy. Điều này đảm bảo quân nhà sẽ không bị biến thành quân địch. Đồng thời cũng là cơ hội để triển một số quân khác thay cho Phù thủy. 
  • Ở đời thứ 4 của nhà chính bạn không thể lên Pháo to cũng như lên thần cho Pháo. Tuy nhiên nếu kết hợp Pháo với các loại quân khác thì bạn cũng sẽ có một ưu điểm. Đó là quân Pháo của Macedonian rẻ hơn 50% so với các chủng quân khác. Cân bằng đội hình công thành cùng với loại quân này vào giữa game. 
  • Một điểm mạnh nữa của các Xiên thần đó là có được lượng giáp trâu hơn thông thường. Ngay từ khi mới vào game bạn đã có sẵn cộng 2 điểm giáp cho các Xiên xọc. Nếu đấu với Cung A 1 áo hay 2 áo thì Macedonian cũng không hề ngao ngán. 
  • Một số loại quân khác thuộc Macedonian mà bạn có thể dùng để cân bằng đội hình là: Cung A không lên thần, Voi thần cùng Horse thần. Đây vừa là các đơn vị quân có tốc độ di chuyển cao vừa có máu trâu. 
Cách chơi quân Macedonia đế chế
Cách chơi quân Macedonia đế chế

Điểm nên tránh để địch khai thác của Macedonian

Bên cạnh những ưu điểm mạnh mẽ trên thì chủng quân này cũng có một số yếu điểm. Chính nhưng yếu điểm này đã khiến cho đội quân của bạn dễ bị bắt bài. Tham khảo để có thể có hạn chế các yếu điểm này nhé:

  • Tốc độ di chuyển của nông dân Macedonian không cao do không có Bánh xe. Nâng cấp này là thứ duy nhất thiếu so với các điểm cộng khai thác khác. Nếu tốc độ chậm thì bạn chỉ cần đặt những nhà khai thác gần mỏ là được. Thêm vào đó cần cẩn thận nếu như cho nông dân đi dò map. 
  • Nhà BC cũng thiếu nhiều nâng cấp giá trị cao đối với quân đội. Có thể kể đến Đầu máu trong nhà BC vốn là điểm cộng rất lớn. Nếu thực hiện được nâng cấp này bạn có thể lên được Đạp đôi. Đồng thời Horse của bạn cũng sẽ được cộng thêm nhiều điểm hấp dẫn. 
  • Macedonian có Cung A nhưng không có Cung R, Voi tên cũng như các đơn vị kỵ binh và Lạc đà. Điều này khiến cho đội hình của chủng quân cổ đại này thiếu đi phần linh hoạt. Rất khó để có một chiến thuật phù hợp với đội hình thiếu nhiều loại quân như thế. 
  • Nếu bạn đã Pháo với giá trị thấp hơn 50% với các quân khác. Tuy nhiên rẻ thì dởm là đúng, Pháo của Macedonian không thể lên thần. Loại quân này chỉ đủ dùng cho những trận chiến đầu game. Về sau Pháo đóng vai trò là quân tay dài, cấu rỉa đội hình địch là chủ yếu. 
  • Một điểm nữa có thể coi là mất luôn màu của Macedonian chính là không có các Phù thủy của nhà BP. 
Ưu điểm của quân Macedonia
Ưu điểm của quân Macedonia

Chơi như thế nào để Macedonian mạnh nhất?

Câu trả lời chính là bạn có những gì và không có những gì. Chính từ đó bạn có thể chọn chiến thuật phù hợp như nâng ưu, hạ nhược.

Dựa trên các ưu điểm hiện có để cân đối đội hình. Tránh để hiện các yếu điểm vì đó chính là ranh giới khiến bạn mất đi chiến thắng.

Thứ tự ưu tiên của ba loại tài nguyên chính là lương thực, gỗ và vàng. Bạn cần lương thực để thêm nông dân, thêm quân, Gỗ dùng để xây thêm nhà BE tăng mức giới hạn để xin thêm quân. Vàng là điểm cần thiết cho bạn nâng cấp cũng như lên đời cho nhà chính.

Chỉ một số công trình cũng như quân mới dùng đến đá. Do đó bạn cần ưu tiên những điểm tài nguyên kia trước đã. 

Nếu muốn chơi theo lối cơ động, chủ động tấn công thì bạn nên lên Xiên thần. Phối hợp cùng với đó là Cung A để hạn chế tổn thất quân do lính bắn xa. Pháo là sự lựa chọn thích hợp khi chưa lên được đời 4.

Để có phần trâu hơn bạn dùng thêm Chém, tính cơ động của loại quân này là rất cao. Cung A có thể được xem là quân chủ lực nếu bạn không công thành đối phương. Hầu hết các trận solo Cung A đều ăn nếu so về cùng số quân. 

Macedonia đánh quân gì?
Macedonia đánh quân gì?

Tạm kết

Cùng với hướng dẫn chơi quân Macedonian trên làm chủ những trận đấu tiếp theo của bạn. Bên cạnh Macedonian thì vẫn còn nhiều chủng quân khác mà bạn có thể chơi. Đế Chế sẽ tiếp tục mang đến cho người chơi nhiều lựa chọn hơn. Chúc bạn có những khoảnh khắc thăng hoa cùng với Age of Empire!