IceFrog là ai? – Bí ẩn về cha đẻ của tựa game Dota 2 đình đám

IceFrog là ai

Khi nhắc đến IceFrog cộng đồng game thủ sẽ nghĩ ngay đến cha đẻ của tựa game đình đám Dota 2. Một mình IceFrog không thể tạo nên Dota, tuy nhiên không thể phủ nhận công sức của “nhân vật bí ẩn” này đến thành công và độ phủ sóng của Dota 2 trên toàn cầu.

Nổi tiếng là vậy như chưa một lần IceFrog chính thức xuất hiện trước công chúng. Vậy IceFrog là ai? Cùng tìm câu trả lời qua nội dung bài viết sau đây.

IceFrog là ai?

IceFrog là nhà phát triển chính cho cả Dota 2 và Defense of the Ancients (DotA) gốc. Cho đến nay, anh vẫn giữ biệt danh bí ẩn của mình IceFrog vẫn chưa được tiết lộ. IceFrog có thể nói được tiếng Anh và tiếng Trung do lượng fan lớn của Dota ở Trung Quốc.

IceFrog cũng không trò chuyện nhiều với fan của Dota 2; mỗi khi anh xuất hiện thường chỉ nói vài câu; đại loại như định hướng của những patch note mới nhất hay chúc lễ. 

IceFrog là ai

Nhiều người chơi và tuyển thủ chuyên nghiệp cho biết họ đã gặp trực tiếp IceFrog. Tuy nhiên thông tin chi tiết công khai về những cuộc gặp gỡ này rất hiếm hoi vì họ tôn trọng quyền riêng tư của IceFrog.

Kevin Purge Godec đã đăng tải một vlog vào năm 2012; nói về việc gặp IceFrog tại The International, nhưng không biết anh ta là IceFrog.

Nhà vô địch TI Jonathan Loda  Berg từng giải thích rằng IceFrog thường lắng nghe phản hồi về những thay đổi từ tuyển thủ chuyên nghiệp. Ngoài Loda, một số chuyên gia khác nói rằng họ đã từng gặp trực tiếp IceFrog.

Theo Neichus, IceFrog đã được đào tạo lập trình chính thức khi anh trở thành người phụ trách của DotA. Trong gần hai thập kỷ qua, IceFrog đã trở thành một huyền thoại; một bí ẩn được cả cộng đồng game thủ quan tâm. 

IceFrog tên thật là Abdul Ismail

IceFrog có phải là cha đẻ của Defense of the Ancients

Trong suy nghĩ của nhiều người IceFrog được xem là cha đẻ của Defense of the Ancients gốc. Một trong những bản mod trong Warcraft 3, đây được xem là tượng đài của thể loại game chiến thuật MOBA lúc bấy giờ.

Tuy nhiên trên thực tế điều này lại không đúng hoàn toàn. Defense of the Ancients đầu tiên được tạo ra năm 2003 bởi Kyle “Eul” Sommer. 

IceFrog tên thật là Abdul Ismail

Bằng item Eul’s Scepter, vai trò của Eul sau này đã được công nhận trong DotA. Sau này Eul đã rời đi khi ra mắt bản mở rộng Warcraft 3: The Frozen Throne. Đây là bản mở rộng giới thiệu nhiều công cụ mới và quân lính mới cho map editor của Warcraft 3.

Vị trí Eul được Steve “Guinsoo” Feak thay thế vào năm 2004. Guinsoo đã thêm nhiều tính năng mới cho game DotA. Tuy nhiên anh cũng rời bỏ game không lâu sau đó. Kế tiếp Guinsoo, IceFrog phát triển DotA vào năm 2005 và đảm nhiệm vai trò này cho đến năm 2009.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi Dota 2 cơ bản cho người mới

Đây cũng là thời điểm Valve liên hệ với IceFrog để giúp tạo ra Dota 2. Cả hai cái tên Guinsoo và Eul đều được đều được đông đảo cộng đồng game thủ biết đến nhưng IceFrog thì không. 

Abdul Ismail có phải là tên thật của IceFrog

Câu trả lời cho thắc mắc IceFrog là ai chỉ thực sự được hé lộ vào giai đoạn 2010. Manh mối về danh tính thật của IceFrog bắt đầu lộ diện khi một bài viết vô danh liên quan tới việc IceFrog là ai được đăng lên.

Chủ nhân của bài viết khẳng định IceFrog tên thật là Abdul Ismail. Trong bài đăng này người viết còn tiết lộ thêm IceFrog là một đối tác rất tệ. 

Abdul Ismail có phải là tên thật của IceFrog

Bài viết còn cho biết thêm IceFrog từng làm việc với Riot Games và S2 Games (Nhà phát triển của game Liên Minh Huyền Thoại) với game Heroes of Newerth. Qua tiết lộ này có thể nhận thấy IceFrog đã “qua mặt” Valve người đang cùng hợp tác và làm việc với mình.

Một chi tiết nữa chứng minh IceFrog tên thật là Abdul Ismail nữa chính là trong phần credit của phim tài liệu nổi tiếng Dota 2 Free To Play; Valve liên tục để cái tên Abdul Ismail xuất hiện trong các file phần mềm nổi bật và phần mềm ẩn.

Chi tiết này khiến đông đảo các game thủ cũng như người quan tâm tin rằng Abdul Ismail là tên thật của IceFrog. Vào năm 2017 trong các văn bản pháp lý liên quan đến một vụ kiện có Valve tham gia có ghi tên thật của IceFrog là Abdul Ismail.

Những “đối tượng” bị nghi ngờ là IceFrog

Wykrhm Reddy

Kể từ khi sự nổi tiếng của DotA bắt đầu tăng lên; đã có nhiều tin đồn và giả thuyết về danh tính của IceFrog, nhưng đều vô ích. Câu hỏi IceFrog vẫn là bí ẩn lớn nhất từ trước đến nay trong cộng đồng game Esports.

Wykrhm Reddy

Một trong những “đối tượng” tiềm năng cho biệt danh IceFrog chính là Wykrhm Reddy. Tuy chính chủ đã lên tiếng bác bỏ, tuy nhiên có rất nhiều fan DotA vẫn cho rằng Wykrhm Reddy chính là IceFrog.

Nghề nghiệp chính xác của Wykrhm không được công bố rõ ràng, anh được biết như người điều hành Dota Subreddit. Wykrhm luôn có thông tin cập nhật, thay đổi và kết quả giải đấu trước bất kỳ ai khác.

Chính từ những manh mối này nhiều người cho rằng Wykrhm có mối quan hệ chặt chẽ với Valve và IceFrog. Hoặc dễ thuyết phục hơn Wykrhm chính là người tạo ra Dota 2 – IceFrog.

Bruno

Một giả thuyết khác, được xây dựng trên meme, cho rằng Bruno Carlucci chính là IceFrog bí ẩn. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu theo dõi Dota vài năm trước; có lẽ bạn đã bỏ lỡ thời kỳ vĩ đại của Statsman Bruno.

Anh là một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng người hâm mộ DotA nhờ kiến thức sâu rộng về trò chơi và khiếu hài hước của mình. 

Bruno đã chơi Dota từ năm 2005 và trở nên nổi tiếng với các số liệu thống kê số lần xuất hiện của anh ấy tại các sự kiện. Anh ấy từng làm việc với James “2GD” Harding tại “The GD Studio”.

Bruno

Bruno là nhà phân tích và tham luận viên tại một số sự kiện, bao gồm cả ba sự kiện The Internationals. Năm 2015, anh gia nhập Valve và làm việc toàn thời gian với tư cách kỹ sư phần mềm.

Trong nhiều năm, meme “Bruno = IceFrog” được lưu hành khắp cộng đồng fan DotA. Người hâm mộ đã cố gắng đưa ra các giả thuyết và bằng chứng về việc Bruno chính là IceFrog bằng cách phân tích từng chi tiết.

Ví dụ: IceFrog đã đăng một bức ảnh về đồ uống Mango trên một diễn đàn Trung Quốc; trong khi Bruno đã tweet rằng anh ấy vừa có một ly sinh tố Mango.

Suy cho cùng câu hỏi IceFrog là ai vẫn là thách thức và bí ẩn lớn nhất mà các fan của tựa game DotA và cộng đồng fan Esports quan tâm. Có thể trong những phiên bản mới của DOTA 2, IceFrog sẽ lộ diện hoặc cho đến hết đời chúng ta vẫn không thể biết anh là ai.