Tại sao người hâm mộ không nên thất vọng khu vực LCS

lmht lcs c9

Gần đây, có rất nhiều sự ghét bỏ đối với NA và phần lớn điều đó là không chính đáng.

Xét cho cùng, Bắc Mỹ chưa bao giờ vô địch CKTG để chứng tỏ mình là top khu vực mạnh nhất trên thế giới. Và điều đó sẽ không thay đổi vào năm 2020 sau khi cả ba đội Liên Minh Huyền Thoại NA đều bị loại trước vòng loại trực tiếp.

Nhưng vì lý do nào đó, những lời chỉ trích đã tăng lên trong năm nay. Đọc phản hồi trên Reddit và mạng xã hội, CKTG có cảm giác như là nơi các đội Bắc Mỹ đang “phá hoại” chất lượng thi đấu của các đội đến từ Châu Âu, Hàn Quốc và Trung Quốc. Những đội mạnh thật sự xứng đáng để xem và góp mặt tại giải đấu Liên minh huyền thoại lớn nhất Thế Giới. 

Có rất nhiều lời chỉ trích – đó là sự thật và rõ ràng hơn bao giờ hết các đội LCS không tốt bằng các đội đến từ các khu vực khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là người hâm mộ mất đi sự tin tưởng vào những bước tiến xa hơn mà khu vực này đã và đang đạt được 

khu vực lcs

Hiệu ứng đại dịch

Các đội trên toàn thế giới đã phải vật lộn để phát triển trong năm nay khi COVID-19 đã khiến các cuộc thi quốc nội tạm dừng. Cloud9 và T1 thống trị trong mùa xuân, nhưng không cải thiện được chức vô địch giải trong nước vào mùa hè và cuối cùng đã bỏ lỡ CKTG hoàn toàn. Mad Lions ở EU đã tham dự giải đấu, nhưng họ đến Thượng Hải là một cái vỏ của chính mình, bị đào thải ngay bởi những thay đổi meta và không bắt kịp lối chơi hiện tại.

Các đội tiếp tục đi tiếp phần lớn là các đội EU như G2 và Fnatic, những đội tuyển đã thực hiện một số thay đổi so với năm ngoái, và các đội Trung Quốc như JDG và TES, những team đã dành nhiều năm để phát triển các lối chơi độc đáo và đã ở trên đỉnh của sự thống trị. Đội còn lại của Hàn Quốc, Damwon, có một bộ ba hàng đầu, những người có thể được coi là xuất sắc nhất thế giới và đã chơi cùng nhau trong một thời gian rất dài. 

So sánh điều đó với ba đội của Bắc Mỹ — FlyQuest, Team Liquid và TSM — những đội tuyển đã từng có những nỗ lực trước và thhậm chí trong mùa giải nhằm chuẩn bị cho CKTG. Những đội này biết rằng bước vào năm 2020, họ không hoàn toàn phù hợp với lối chơi cổ hũ, tuy đã cố gắng khắc phục, đưa những tuyển thủ trẻ đầy tiềm năng vào đội hình nhưng không thể đưa team đi vào hoạt động trơn tru.

Liệu sáu tháng chơi cùng nhau nữa có tạo nên sự khác biệt cho 3 đội tuyển đó không? Không xét về khả năng vô địch CKTG – vẫn còn cách khai thác tài năng mà chúng ta không thể phủ nhận. Nhưng họ có thể đã tìm ra những cách tốt hơn để chơi cùng nhau như một đội, điều này sẽ để lại ấn tượng tốt hơn nhiều cho khu vực, bất kể kết quả như thế nào.

khu vực lcs

Thành công minh chứng

Nói về kết quả, thành tích 6-12 tổng hợp của các đội LCS ở vòng bảng hầu hết đã bị nhấn chìm bởi chuỗi 0-6 khổng lồ của TSM. Nhưng gạt điều đó sang một bên, NA thực sự đã có một giải đấu thực sự tốt.

Liquid đã có màn trình diễn tốt nhất, với tỷ số 3-3 và đánh bại mọi đội trong nhóm của họ. Điều đó bao gồm chiến thắng trước G2, đội được yêu thích trước giải đấu và Suning. FlyQuest, á quân giải mùa xuân, cũng đã có một bước chạy tốt, đánh bại Unicorns of Love hai lần và giành chiến thắng bất ngờ trước Top Esports.

ADC WildTurtle, xạ thủ đã không có phong độ cao nhất nhưng đã kết liễu sớm đối thủ được đánh giá trên cơ JackeyLove – người chơi được đánh giá nhà vô địch thế giới và đã hoàn toàn xoay chuyển vận mệnh của TES sau khi gia nhập đầu năm.

Đi về phía trước

Thực tế là, nếu Trung Quốc và Châu Âu chọn 4 hạt giống cho giải đấu với việc Hàn Quốc giữ lại 3 hạt giống, thì sẽ rất khó để chứng kiến ​​một đội tuyển Bắc Mỹ vượt qua vòng bảng. Năm nay, một đội EU tài năng trong Mad Lions thậm chí còn không lọt khỏi Play-Ins, trong khi một người khác, Rogue, không thể vượt qua các vấn đề ở đường trên và chỉ thắng một trận duy nhất trong sự kiện chính. Càng ngày càng khó để tiến bộ tại CKTG.

khu vực lcs

Có lẽ đó là một điều tốt, nhưng nó cũng gây khó khăn cho các đội đến từ Bắc Mỹ. Rất nhiều lời chỉ trích là đúng: nhóm người chơi thiếu kinh nghiệm và kĩ năng thua kém. Nhưng ở LCS vẫn có ​​những đội thực sự tài năng trong khu vực như Liquid tại MSI 2019 hay Cloud9 tại CKTG năm trước. Đối với tất cả những thành công mà các cường quốc Châu Âu như G2 và Fnatic đã có trong những năm qua, NA vẫn chỉ có ít danh hiệu hơn EU nói chung.

Ở thể thức loại trực tiếp chỉ có tám đội lọt vào vòng loại trực tiếp, sẽ còn nhiều năm nữa mà không đội Bắc Mỹ nào lọt vào vòng đấu đó. Trong hầu hết những năm đó, NA sẽ có những suất tham dự MSI, nơi mà việc phân chia hạt giống là hoàn toàn khác. Thực sự là một điều đáng tiếc khi chúng tôi không bao giờ phải chứng kiến ​​một đội Cloud9 thống trị thi đấu tại sự kiện đó, và thậm chí sẽ không bao giờ gặp lại đội đó nữa .

Nhưng nói rằng cả khu vực là “tệ hại” vì các đội đến từ Trung Quốc giỏi hơn và G2 đã chơi cùng nhau trong nhiều năm là vô lý. Giải đấu Bắc Mỹ không phải là tách trà của mọi người. Có những vấn đề thực sự về cấp độ chơi và đã xác định được những vấn đề lớn với từng cá nhân trong số ba đội tuyển tham gia CKTG 2020 ở nhiều thời điểm khác nhau trong năm nay.

Và năm nay, một lần nữa, họ đã chứng minh rằng họ thuộc về CKTG. Họ không hề giả mạo – đó là những chiến thắng thực sự mà họ đặt ra cho NA. Người hâm mộ muốn nhiều hơn nữa từ FlyQuest, Liquid và TSM trong năm nay. Thật thất vọng khi chứng kiến ​​họ thua cuộc. Nhưng không ai trong số đó là những điều đáng thất vọng.