[LMHT] Năm 2019 sắp hết chúng ta hãy nhìn lại những bê bối của LMHT thế giới

Riot làm Fan ít nhiều mất đi niềm tin

Năm vừa qua là cột mốc đánh dấu sự thành công của Riot Game nói chung và LMHT nói riêng là sự kiện 10 năm sinh nhật từ khi ra mắt vào năm 2009. Với việc xô đổ hàng loạt kỷ lục về giải đấu cũng như những giải thưởng danh giá.

Nhưng đằng sau vẻ hào nhoáng đó còn có những góc khuất đáng xấu hổ. Những câu chuyện đó phần nào làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của một nền thể thao điên tử đang được hưởng ứng rất mạnh mẽ.

Bê bối lớn nhất có lẽ là việc Riot bị tố cáo phân biệt giới tính và quấy rối tình dục trong nội bộ công ty

Riot bị tố cáo phân biệt giới tính và quấy rối tình dục

Vụ việc bùng phát từ tháng 8/2018 khi một số cựu nhân viên của Riot Game đồng loạt đưa ra bằng chứng về việc nhân viên nữ bị phân biệt và còn một số hành vi quấy rối tình dục được phanh phui.

Bất chấp những lần xoa dịu từ phía Riot Game rất nhiều nhân viên nữ đưa ra bằng chứng tố giác những hành vi buộc chính quyền Mỹ phải vào việc.

Tại phiên tòa xét xử Riot Game và các bên liên quan, Riot đã công khai xin lỗi và bồi thường một số tiền lớn để chứng mình sự nghiêm túc của mình trong việc quyết tâm thay đổi cải thiện được kỉ luật trong nội bộ công ty trước mặc công chúng.

Sự việc này tuy không ảnh hưởng đến game thủ nhưng nó thực sự làm giảm đi sự tin tưởng cũng như vấn đề “ kỳ thị giới tính “ là điều mà khó có thể chấp nhận được ở thời đại 4.0 này.

CvMax bị cáo buộc bạo hành tuyển thủ và sự thật sau bê bối của Griffin

cvMax bị tố bạo hành tuyển thủ

GRF đã đi vào lịch sư LMHT chuyên nghiệp khi thiết lập 3 lần về nhì liên tiếp tại LCK. Tuy nhiện đội tuyển này còn khiến cả cộng đồng Esports biết đến với những bê bối khác.

Sự việc liên quan tới hợp đồng bóc lột của Kanavi, Griffin cũng dính líu vào lùm xùm với cvMax – HLV này đã bị sa thải trước khi CKTG 2019 khởi tranh. CcMax được cho là bất đồng ý kiến với một số tuyển thủ và sau đó bị BLĐ sa thải.

cvMax còn bị cáo buộc có hành vi bạo lực đối với Chovy nhưng cả đội đều từ chối công khai bằng chứng trước báo chí và ngược lại Chovy đồng ý tiếp tục hợp tác với người thầy của mình khiến cho làn sóng phản đối  GRF càng ngày càng dữ dội. Hiện tại cvMax đang tiếp tục dẫn dắt đội tuyển DragonX ở giải đấu LCK mùa xuân 2020

Griffin bị bóc mẽ về hợp đồng nô lệ với Kanavi chấn động đến cả chính phủ Hàn Quốc

Kanavi bị bóc lột sức lao động

Phải nói rằng chính HLV cvMax là người đã đứng ra tố cáo về bản hợp đồng nô lệ mà Griffin ép buộc cựu tuyển thủ của họ – Kanavi phải tuân thủ theo. Đọc vào bản hợp đồng này nó không khác gì một hình thức bóc lột sức lao động của anh chàng Kanavi và vị phạm chính sách của quy định hợp đồng thể thao điện tử chuyên nghiệp.

Vụ việc này không chỉ là một mình đội tuyển Grinffin mà đã chạm đến rất nhiều đội tuyển khác sau sự hào nhoáng của nền thể thao điện tử Hàn Quốc luôn tiến xa ở những giải chung kết thế giới.

Câu chuyện của anh chàng tội nghiệp Kanavi còn khiến rất nhiều nghị sĩ và đại biểu quốc hội Hàn Quốc phải vào cuộc yêu cầu mở cuộc điều tra diện rộng về những vấn đề tương tự.

Lãnh đạo Hàn Quốc phải lên tiếng về vụ việc trên

Nếu còn có những vấn đề tương tự xảy ra thì sẽ không nghi ngờ gì khi nền LMHT Hàn Quốc sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng niềm tin chưa từng có và thậm chí là sự sụp đổ của kỉ nguyên Esports vốn đang rất phát triển này.