Nguyễn Thành Bảo – Kỳ thủ hàng đầu của Việt Nam

Sự nghiệp nguyễn thành bảo

Chắc hẳn cái tên Nguyễn Thành Bảo không còn quá xa lạ đối với những người yêu thích và đam mê bộ môn cờ tưởng. Ông chính là một trong những cao thủ cờ tướng hàng đầu của Việt Nam với lối đánh sáng tạo, đầy ngẫu hứng.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số thông tin chi tiết về cuộc đời; sự nghiệp và những thành tích nổi bật ông đã đạt được.

Đôi nét giới thiệu về Nguyễn Thành Bảo

Nguyễn Thành bảo là ai?

Nguyễn Thành Bảo là một vận động viên cờ tướng hàng đầu của Việt Nam sinh năm 1978 tại mảnh đất Nam Định. Ông sinh ra trong một gia đình không theo nghiệp cờ những từ bé đã là người đam mê học hỏi, khám phá, say mê các quân xe, pháo, mã,…

Năm 2007 khi đang khoác lên màu áo của đội tuyển Bà Rịa – Vũng Tàu ông đã giành được giải vô địch quốc gia Việt Nam; đến năm 2011 dưới màu áo Hà Nội ông tiếp tục giành được giải vô địch quốc gia Việt Nam.

Nguyễn Thành bảo
Nguyễn Thành bảo là ai?

Đặc biệt ông cũng chính là kỳ thủ Việt Nam có thành tích cao nhất từ trước đến nay tại giải vô địch cờ tướng thế giới năm 2009 với thành tích nổi bật là huy chương bạc.

Đồng thời ông còn là một trong những kỳ thủ đầu tiên ở Việt Nam giành được chức vô địch cờ tướng được tổ chức tại Giang Tô, Trung Quốc vào năm 1998 khi vô địch giải trẻ châu Á.

Gia đình

Ông là cháu của Nguyễn Văn Sỹ – cựu tiền vệ  của đội tuyển bóng đá VN và đội bóng đá Nam Định. Từ nhỏ ông đã được gia đình lựa chọn cho hướng đi là theo học tại Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn nhưng với niềm đam mê cờ tướng của mình ông lựa chọn lặn lội sang Thái Bình.

Cũng trong màu áo của địa phương này, ông đã xuất sắc giành được huy chương vàng trẻ toàn quốc.

Sự nghiệp

Năm 1998, tên tuổi của ông bắt đầu nổi nên; được đông đảo mọi người biết đến khi là người Việt Nam đầu tiên giành được chức vô địch cờ tướng được tổ chức trên lãnh thổ Trung Quốc.

Thời điểm ấy, ông chính là người đại diện cho Việt Nam sang Giang Tô để tham dự Giải Cờ tướng trẻ châu Á. Tuy nhiên cũng từ đây, sự nghiệp cờ của ông bắt đầu chững lại, gặp nhiều khó khăn.

Sự nghiệp nguyễn thành bảo
Sự nghiệp của kiện tướng cờ vua Nguyễn Thành Bảo

Với tuổi đời còn trẻ, ông đã một mình vào Tp. Hồ Chí Minh và sinh sống bằng nghề đánh cờ độ. Đến năm 2000, ông lựa chọn đầu quân cho Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng một năm sau vì một số những trục trặc ông đã chuyển sang thi đấu cho Gia Lai.

Cũng vì những tranh chấp về vận động viên xảy ra giữa hai địa phương này nên ông phải liên tục vắng mặt tại các giải cờ tướng quốc gia.

Trong thời gian này, để tìm kế sinh nhai và nâng cao được kỹ nghệ của bản thân ông đã tìm mọi cách để gặp gỡ, giao lưu với những cao thủ có nhiều linh nghiệm.

Trải qua những vấp ngã trong cuộc đời, giờ đây ông không chỉ nâng cao được sức cờ của mình mà còn trở nên chín chắn, suy nghĩ thấu đáo hơn trước. Ông trở lại với rất nhiều giải thưởng cao quý từ hạng nhì giải vô địch Việt Nam năm 2016 cho đến đỉnh cao là dành được chức vô địch giải vô địch Việt Nam năm 2007.

Cuộc sống hiện tại

Năm 2014, ông bất ngờ đưa ra quyết định khỏi làng cờ, trở về chợ Dần, tỉnh Nam Định để sinh sống. Từ khi lựa chọn rút lui khỏi đội tuyển quốc gia, ông trở về quê và giúp em gái làm công việc kế toán; ngoài ra ông còn kiêm thêm công việc bán bảo hiểm.

Cuộc sống hiện tại
Cuộc sống hiện tại của Nguyễn Thành Bảo

Thi thoảng có thời gian rảnh rỗi ông vẫn thường xuyên chơi cờ giao lưu cùng với mọi người xung quanh hay chơi ở trên mạng internet và không bỏ sót bất kỳ một chuyển động nào của làng cờ Việt Nam, quốc tế.

Dù nhận được rất nhiều lời mời trở lại nhưng ông vẫn từ chối chơi cho các đội tuyển cấp tỉnh và quốc gia. Ngày nay, cái tên Nguyễn Thành Bảo vẫn luôn luôn được đông đảo mọi người nhắc đến; ông đã trở thành niềm tự hào của quê hương Nam Định, của đất nước Việt Nam.

Thành tích nổi bật đã đạt được

  • Năm 1998 vô địch giải cờ tướng Châu Á
  • Năm 2006 giành hạng nhì giải vô địch Việt Nam
  • Năm 2007 giành huy chương bạc đồng đội, huy chương đồng cá nhân giải vô địch thế giới; Huy chương bạc đồng đội trong đại hội thể thao trong nhà Châu Á; Vô địch giải vô địch Việt Nam.
Thành tích nổi bật
Thành tích nổi bật mà Nguyễn Thành Bảo đã đạt được
  • Năm 2009 giành huy chương bạc đồng đội, huy chương bạc cá nhân giải vô địch thế giới; Huy chương bạc đồng đội trong đại hội thể thao trong nhà Châu Á; Hạng 3 giải vô địch Việt Nam.
  • Năm 2010 giành huy chương bạc cá nhân trong đại hội thể thao Châu Á.
  • Năm 2011 giành huy chương bạc đồng đội, huy chương đồng cá nhân giải vô địch thế giới; Vô địch giải vô địch Việt Nam. 
  • Năm 2012 vô địch giải chùa vua.

Trên đây là tìm hiểu một số thông tin chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích nổi bật đã đạt được của kỳ thủ hàng đầu Việt Nam Nguyễn Thành Bảo.

Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những hiểu biết cũng như là kiến thức bổ ích mới. Cảm ơn các bạn!