So sánh card GTX và AMD – Nên chọn màn hình nào hợp lý nhất!

card GTX và AMD

Hiện nay trên thị trường thì GTX và AMD là hai hãng card màn hình nổi tiếng với đa dạng các sản phẩm và được người dùng rất ưa chuộng. Sau đây chúng ta sẽ cùng Kuesports so sánh card GTX và AMD để tìm ra được những điểm nổi bật nhất.

So sánh card GTX và AMD

Để người dùng có thể lựa chọn được giữa card GTX hay AMD thì trước hết người dùng cần biết rõ được mục đích mà mình sẽ cần phải sử dụng máy tính. Bởi việc này sẽ giúp người dùng có thể lựa chọn được cho mình một card màn hình phù hợp với máy tính.

Trong trường hợp người dùng sử dụng máy tính với mục đích là trong các công việc cơ bản như lướt web; soạn thảo các văn bản đơn giản ở trên word hay tính tính toán ở trên Excel.

Thì lúc này nếu như người dùng trang bị cho mình một card đồ hoạ rời sẽ không thực sự cần thiết và hợp lý. Vì ở đây thì bộ vi xử lý đã đủ mạnh nên người dùng sẽ không cần phải sử dụng đến card đồ họa rời.

Còn đối với trường hợp người dùng sử dụng máy tính với một số mục đích như thực hiện chỉnh sửa ảnh hay thiết kế bằng một số các công cụ chuyên dụng như Photoshop.

So sánh card GTX và AMD

Cũng như dùng để chơi một số tựa game mà cần phải có rất nhiều xử lý khó, phức tạp. Trong trường hợp này thì nên sử dụng một card đồ họa rời để có thể bổ sung thêm được sức mạnh ở trong quá trình tham gia chơi.

Một số ưu điểm nổi bật của card GTX và AMD

Card màn hình GTX

Một trong những điểm nổi bật của card màn hình GTX chính là trong quá trình người dùng chơi game thì rất ổn định và không gặp phải tình trạng giật, lag. Bên cạnh đó thì card GTX có nhiều software nên hỗ trợ một cách tối ưu game nhất cho người dùng.

Card màn hình AMD

Đối với card màn hình AMD thì người chơi có thể thực hiện chơi ở rất nhiều tựa game khác nhau với cấu hình xử lý rất cao. Đặc biệt card AMD có thể xử lý hình ảnh cũng như render video một cách nhanh chóng và tích hợp được phần mềm đọc quyền từ card AMD.

So sánh sự khác biệt giữa card màn hình Nvidia và AMD

GPU của card màn hình GTX và AMD

GPU của card màn hình GTX và AMD

Thông thường thì CPU của nhà sản xuất AMD sẽ có rất nhiều nhân xử lý hơn so với GTX. Ví dụ như AMD RX Vega 64 thì sẽ có tới 4,096 nhân GPU còn đối với GTX 1080 thì sẽ chỉ có khoảng 2,560 nhân mà thôi. Bởi vậy nên nhà sản xuất GTX đặc biệt rất quan tâm đến việc thiết kế thiếu nhân bằng cách cho hiệu năng tốt hơn cũng như là clockspeed sẽ cao hơn.

Những thuật toán phụ dành cho các yếu tố khác chính là điểm mạnh cũng như là điểm nổi bât của hãng GTX. GTX là nhà sản xuất CPU lớn nên đặc biệt rất quan tâm đến những nhu cầu của người chơi trong quá trình sử dụng. Trong thời gian qua thì hãng này đã cho ra mắt rất nhiều công nghệ mới, hiện đại, tiên tiến; đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của người chơi.

Hiện nay thì PhysX cũng như phần lớn các GameWorks đều được thiết kế dành riêng cho hãng GPU Nvidia. Vì vậy nên trong một số trường hợp người dùng không sử dụng card nvidia thì sẽ không tham gia chơi được.

Cùng với đó thì cấu trúc GeForce RTX Turing đã được phát triển hơn rất nhiều. Điều này có thể giúp người chơi mở đường của real-time ray tracing cũng như deep learning và một số các tính năng khác một cách đơn giản, dễ dàng nhất.

Hiệu năng

Hiện nay thì GTX 1080 Ti và một số những dòng sản phẩm của nhà sản xuất Nvidia thì đều có hiệu năng cao hơn GPU của nhà sản xuất AMD rất nhiều. Đặc biệt thì GTX 2080 Ti hiện nay đang được người chơi ưa chuộng và sử dụng rất rộng rãi.

Thời gian vừa qua thì nhà sản xuất GTX đã giành được tiếp ba suất về hạng mục hiệu năng: card RTX 2080 nhanh hơn vào khoảng 45% so với card Vega 64. Card màn hình GTX 1080 Ti nhanh hơn vào khoảng 40% và cuối cùng là card đồ họa RTX 2070 nhanh hơn vào khoảng 18%.

Hiệu năng

Công nghệ ở trong game

Đối với card GTX hay card  AMD đều có những đặc điểm nổi bật, riêng biệt. Ở Card Nvidia thì sẽ có một số công nghệ độc quyền như là PhysX. Công nghệ này giúp cho người chơi có thể tạo ra được rất nhiều những hiệu ứng vật lý để cho game có thể sinh động, thu hút, hấp dẫn người dùng hơn.

Còn card AMD thì hiện nay đã bổ sung rất nhiều các công nghệ mới nhưng tuy nhiên thì vẫn còn đi sau đối thủ. Trong đó thì vừa qua nhà sản xuất GTX đã tung ra thị trường màn hình G-Sync với độ tương thích rất tốt với card đồ họa của hãng. Cũng như khi người sử dụng; hay chơi game thì sẽ không gây ra các hiện tượng giật, lag hay đơ máy.

Đối với nhà sản xuất AMD thì cũng cho ra đời Freesync với các tính năng vô cùng nổi bật và cũng gần như là tương tự so với G-Syns. Tuy nhiên thì xuất hiện ở sau một thời gian ra đời G-Sync.

Đặc biệt thì khi nhắc đến nhà sản xuất Nvidia thì không thể không nhắc đến tính năng ShadowPlay. Với tính năng này thì ở trong quá trình chơi game thì người dùng có thể thực hiện ghi lại các đoạn video ở trong quá trình chơi game.

Ngoài ra thì hãng Nvidia cũng đã hỗ trợ cho người dùng có thể thực hiện stream game đến với những thiết bị Shield. Nhà sản xuất AMD cũng đã cho ra đời tính năng GVR với mục định tương tự như ShadowPlay của nhà sản xuất Nvidia. 

Tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm điện năng

Thông thường thì nhắc đến card màn hình của hãng AMD được phần lớn thì người chơi đánh giá là tiêu tốn rất nhiều điện năng. Nhưng trên thực tế thì không hẳn là như vậy. Bởi ở trong cùng phân khúc thì card màn hình AMD chỉ cho mức tiêu thụ về điện năng rơi vào khoảng từ 30 – 50w điện.

Thực tế thì ở trong quá trình thực hiện sử dụng card của hai dòng AMD và Nvidia. Thì hoá đơn tiền điện người chơi phải chi trả của hãng AMD sẽ chỉ cao hơn một chút so với card màn hình của nhà sản xuất Nvidia. Với số tiền chênh lệch sẽ nằm trong khoảng 60.000 đồng.

Như vậy thì có thể thấy rõ ràng rằng mức độ chênh lệch điện của card GTX và AMD sẽ không khác biệt quá. Vậy nên người chơi có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ tiêu tốn điện năng của 2 card màn hình này.

Để chơi game tốt thì người chơi nên lựa chọn mua card màn hình GTX hay AMD?

Hiện nay thì đối với các dòng card màn hình cao cấp của GTX hay AMD thể đểu sở cho mình những công nghệ nổi bật riêng. Nhà sản xuất Nvidia đã từng ra mắt PhysX; đây chính là công nghệ độc quyền của hãng.

Với mục đích nhằm tạo ra nhiều hiệu ứng vật lý bổ sung để trò chơi trở nên thu hút; sinh động và hấp dẫn người chơi hơn. Còn hãng AMD thì cũng đã tung ra những công nghệ độc quyền của riêng mình. 

Dòng card đồ hoạ cao cấp của hãng Nvidia có công nghệ đồng bộ hình ảnh G-Sync. Với công nghệ này thì có thể giảm được tối đa độ trễ ở giữa hình ảnh đối với máy tính xử lý.

Việc này có thể giúp người chơi có thể chơi game mượt hơn, nhanh hơn, tránh các hiện tượng như giật, lag, đơ máy. Còn hãng AMD cũng tung ra thị trường Freesync; công nghệ hình ảnh nổi bật, ấn tượng của riêng mình.

Nhìn chung thì người dùng có thể thấy rõ rằng card màn hình GTX và AMD gần như là giống nhau về công nghệ tích hợp, hiệu năng, giá thành và độ tiêu thụ. Vì vậy nếu như lựa chọn card màn hình của một trong hai hãng này; với điều kiện tài chính tốt thì người chơi nên lựa chọn mua card màn hình của GTX.

Trên đây là một số điểm nổi bật, cũng như là so sánh card GTX và AMD. Hy vọng với chia sẻ trên thì bạn sẽ có thêm một số kiến thức mới cũng như lựa chọn được cho mình card màn hình phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn!