Thao Thiết – Một trong tứ đại Hung Thú thời thượng cổ hỗn mang

Thao Thiết

Nhiều người am hiểu về văn hóa cổ xưa cũng biết được rằng trong những thần thoại của Trung Hoa cổ đại Thao Thiết được xếp vào hạng Hung Thú cực nổi tiếng. Tứ Đại Hung Thú có tên của nó trong danh sách này, những sinh vật được cho là tượng trưng cho những điều xấu xa nhất trần gian. Bài viết ngày hôm nay hãy cùng Ku esports tìm hiểu về con thần thú hung bạo này nha.

Thần thoại của Trung Hoa về Thao Thiết

Đặc điểm được miêu tả của hung thú này

Những hình tượng của Thao Thiết có thể dễ dàng được bắt gặp ở trong những cho tiết từ các vật dụng làm bằng đồng có từ thời nhà Thương và Chu. Con vật này được những người thời đó khắc họa một cách rõ nét nhất là ở khuôn mặt của nó. Mặt to lớn, miệng rộng và đi kèm với đó là cặp mắt to, đặc biệt hơn cả là nó không có hàm dưới.

Thao Thiết
Thần thoại của Trung Hoa về Thao Thiết

Sức mạnh của nó trong sự miêu tả của người thời xưa thì có thể được sánh ngang với các Linh Thú. Người ta tạo hình nó với khuôn miệng rộng cũng chính là để miêu tả độ tham ăn của nó. Nó tham ăn một cách cực độ, nó còn tự nuốt chính bản thân mình rồi bị tan biến vào hư vô.

Cũng chính vì điều đó nó là hung thú tượng trưng cho sự tham lam. Có những giả thuyết cũng nói rằng nó là một trong chín đứa con của Rồng. Cũng có những truyền thuyết lại nói năm xưa Xi Vưu bị Hiên Viên chặt đầu, từ cái đầu ấy biến ra hung thú Thao Thiết.

Xem thêm: Sức mạnh của Luffy gear 5 liệu có đủ sức đánh bại Tứ Hoàng?

Hình dáng của nó theo thần thoại

Có nhiều miêu tả về ngoại hình của nó xong phổ biến hơn vẫn là được sinh ra từ thời hồng hoang nên bản tính của nó là hung hãn và tham ăn. Dáng vẻ thì kỳ lạ , mắt to, miệng rộng. Cũng có một số ý kiến cũng mô tả nó có thân của dê, răng của hổ, mắt thì lại ở dưới nách. Nó có thể sống thọ đến tận 10 vạn năm.

Tứ Đại Hung Thú bao gồm?

Đối với Thần Thoại Trung Hoa thì hung thú này cũng chỉ là một trong bốn Hung Thú – những sinh vật xấu xa nhất. Bao gồm Hỗn Độn, Đào Ngột, Cùng Kỳ, Thao Thiết, đó chính là những con vật hung ác đối lập với tứ đại Linh Thú mà con người hay tôn thờ. Tứ đại Linh Thú có Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ.

Những miêu tả về những con hung thú kia thì không được nhiều như người anh em của nó mà bài viết hôm nay nhắc tới. Xong trong dân gian những câu chuyện về chúng vẫn luôn được truyền từ đời này qua đời khác.

Những giai thoại về loài hung thú này

hung thú
Những giai thoại về loài hung thú này

Trong sách Thần dị kinh có miêu tả về loài thú này qua những câu sau: “ Tây nam phương hữu nhân yên, thân đa mao, đầu thượng đái thỉ, tham như ngận ác, tích tài nhi bất dụng, thiện đoạt nhân cốc vật”. Tạm dịch như sau: “ Ở phía tây nam có giống thân mình có nhiều lông, đầu thì đội con lợn, tính tình tham lam độc ác, chuyên tích lũy của cải không dùng, chuyên đi cướp lương thực của người”.

Còn sách Sơn Hải kinh cũng đã miêu tả: “ Câu Ngô chi sơn kỳ thượng đa ngọc, kỳ hạ đa đồng, hữu thú yên, kỳ trạng như dương thân nhân diện, kỳ mục tại dịch hạ, hổ xỉ nhân trảo, kỳ âm như anh nhi, danh viết Bào Hào, thị thực nhân “. Tạm dịch như sau :” Ở núi Câu Ngô, trên núi có nhiều ngọc, dưới núi có nhiều đồng, có loài thú ở nơi đó, hình dạng thân thì của dê mặt thì mặt người, mắt ở tận dưới nách, răng giống răng hổ, móng tay như người, âm thanh phát ra thì như trẻ con, tên được biết đến là Bào Hào, là loài ăn thịt người “. 

Trở thành cảm hứng sáng tác của nhiều đề tài phim ảnh, truyện tranh

Tiếng tăm của Hung Thú này lan truyền từ đời này qua đời khác qua những giai thoại truyền tai hoặc những ghi chép cổ xưa. Cũng chính điều này đã tạo ra động lực sáng tác nghệ thuật cho nhiều bộ phim. Điển hình có thể kể đến bộ phim The Great Wall của đạo diễn Trương Nghệ Mưu năm 2017.

Cho dù bộ phim này đã không đạt được doanh thu phòng vé như đã mong đợi xong hình ảnh Hung Thú trong phim là Thao Thiết cũng đã được đầu tư vô cùng kỹ lưỡng. Những hình ảnh sắc nét được tạo dựng khiến khán giả không khỏi khiếp sợ về vẻ hung tợn của nó. Còn trong truyện tranh thì hầu hết con hung thú này được chỉ xuất hiện trong các tác phẩm tiên hiệp là nhiều.

Xem thêm: Simp là gì? Nguồn gốc ra đời của Simp

Hung thú trong phim
Hung thú trong phim The Great Wall

Những câu chuyện thiên về yếu tố thần linh và tiên hiệp là nhiều. Cuộc chiến đấu giữa Hiên Viên Hoàng Đế và Xi Vưu cũng đã được tận dụng để làm nổi lên được hình tượng của hung thú này. Có đoạn đầu của Hiên Viên bị Xi Vưu trảm rơi xuống đất và biến thành Thao Thiết.

Các bạn sẽ không khó gì bắt gặp những câu chuyện liên quan đến nó trong những truyền thuyết hay thần thoại của Trung Hoa cổ đại. Con vật này cũng như một dấu ấn văn hóa đặc biệt xuyên suốt của người dân Trung Quốc. 

Kết luận

Vậy là bài viết ngày hôm nay chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về một trong bốn Hung Thú của thần thoại Trung Quốc – Thao Thiết. Những thông tin trên hy vọng rằng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.