LMHT: Tiêu điểm tướng Ryze – Pháp sư cổ ngữ của lục địa Runeterra

Ryze là một pháp sư quyền năng, nắm giữ trong tay những thần chú cổ đại của lục địa Runeterra. Ở Đấu trường công lý, ông cũng là một vị tướng đường giữa cực kì bá đạo tại tất cả các bậc rank. Ở bài viết hôm nay, cùng Kuesports tìm hiểu kĩ hơn về con bài này qua Tiêu điểm tướng Ryze – hướng dẫn chơi pháp sư cổ ngữ Runeterra nhé.

Tiêu điểm tướng Ryze – hướng dẫn xây dựng bảng ngọc

Ryze được biết đến như là một vị pháp sư với khả năng dồn sát thương đơn mục tiêu cực kì tốt. Bảng ngọc dành cho hắn cũng nên được xây dựng dựa trên đặc điểm này.

Tiêu điểm tướng Ryze - Pháp sư cổ ngữ của lục địa Runeterra
Ryze – Pháp sư cổ ngữ của lục địa Runeterra

Bạn có thể tính toán thêm, bù trừ những điểm yếu để có được phương án mạnh mẽ và hiệu quả nhất.:

Nhánh chính 

 • Tăng tốc pha: Đây là viên ngọc chính phù hợp nhất với Ryze. Mỗi khi sử dụng ba kỹ năng hoặc đòn đánh lên kẻ địch, hắn được tăng lượng lớn tốc độ di chuyển trong một khoảng thời gian ngắn. Viên ngọc này có khả năng bù trừ cho sự thiếu cơ động của Ryze. 
 • Dải băng năng lượng: Hồi lại và gia tăng lượng mana tối đa của Ryze khi hắn sử dụng kĩ năng của mình để tấn công tướng địch. 
 • Thăng tiến sức mạnh: Với mỗi mốc level 5, level 8 và level 11, Ryze sẽ được nhận thêm chỉ số giảm thời gian hồi chiêu để trở nên mạnh mẽ hơn. 
 • Cuồng phong tích tụ: Gia tăng chỉ số sức mạnh phép thuật cho Ryze với mỗi mốc thời gian trận đấu diễn ra. Kéo dài càng lâu thì hắn càng trở nên nguy hiểm. 
Bảng ngọc hiệu quả cho Ryze
Bảng ngọc hiệu quả cho Ryze

Nhánh phụ

 • Giao hàng bánh quy: Với vị tướng sử dụng kĩ năng để farm như Ryze thì ba chiếc bánh quy hồi sức ở giai đoạn đầu của trận đấu sẽ là cực kì cần thiết để hắn ta có thể trụ đường tốt hơn. 
 • Thuốc thời gian: Cho phép Ryze ngay lập tức hồi lại một phần hiệu quả của thuốc hồi phục mà hắn sử dụng. 

Tiêu điểm tướng Ryze – cách lên đồ phù hợp 

Bộ trang bị phù hợp cũng là yếu tố vô cùng cần thiết đối với Ryze. Bạn không thể tối ưu hóa năng lực của hắn nếu như không thể tìm ra đâu là những món đồ phù hợp. Trong meta hiện tại, đây là phương án đang có tỉ lệ thắng cao nhất tại rất nhiều máy chủ Liên Minh Huyền Thoại:

 • Băng trượng vĩnh cửu: Giúp cho Ryze củng cố thêm khả năng khống chế của mình với nội tại kích hoạt cho phép trói chân kẻ địch. Nhưng bạn nên lên trang bị này sau khi hoàn thành món đồ đầu tiên.
 • Quyền trượng thiên thần: đây là món trang bị mà bạn nên ưu tiên lên cho Ryze trước, bởi vì nó sở hữu tất cả những chỉ số mà hắn cần. Đặc biệt khi được nâng cấp lên quyền trượng đại thiên sứ, Pháp sư cổ ngữ trở thành con quái vật với sát thương khủng. 
 • Giày pháp sư: Tăng cường tốc độ di chuyển và cả khả năng dồn sát thương cho Ryze bằng chỉ số Xuyên kháng phép. 
 • Động cơ vũ trụ: Gia tăng thêm cho Ryze một lượng nhỏ máu và rất nhiều chỉ số giảm thời gian hồi chiêu, để hắn thoải mái xả skill. 
 • Đồng hồ cát Zhonya: Là trang bị sinh tồn dành cho hầu hết các pháp sư, bao gồm cả Ryze nhờ hiệu quả ngưng đọng 2,5 giây. 
 • Trượng hư vô: Đẩy mạnh khả năng dồn sát  thương của Ryze với tận 40% chỉ số xuyên kháng phép. 
Bộ trang bị có tỉ lệ thắng cao của Ryze
Bộ trang bị có tỉ lệ thắng cao của Ryze

Cách chơi Ryze

Ngay cả ở những lv đầu tiên, khả năng dồn sát  thương của Ryze vẫn là cực kì bá đạo. Hắn có thể từ việc farm lính cấu rỉa lên cả người tướng địch nhờ hiệu quả sát thương lan của E – dòng chảy thời gian.

Vì thế, đừng chơi đóng băng mà hãy dọn lính nhanh nhất có thể để gây áp lực lên trụ địch rồi di chuyển thường xuyên để hỗ trợ đồng đội. 

Phép bổ trợ 

Tốc biến sẽ là phép bổ trợ mặc định dành cho Ryze bởi vì hắn quá thiếu sự cơ động.

Còn với vị trí thứ hai, tuỳ thuộc vào từng kèo đấu, từng phong cách chơi của mỗi người mà dịch chuyển, thiêu đốt, kiệt sức, lá chắn hoặc thanh tẩy sẽ là những phương án thay thế cho nhau. 

Bảng kĩ năng của Ryze

 • Nội tại – Bậc Thầy Cổ Thuật: Kỹ năng của Ryze gây thêm sát thương dựa trên năng lượng cộng thêm, và năng lượng tối đa được tăng dựa trên một phần sức mạnh phép thuật.
 • Q – Quá Tải: Những kĩ năng gây sát thương khác của Ryze sẽ hồi lại Quá Tải và tích tụ điểm Cổ Ngữ để cường hóa cho kĩ năng này.
 • W – Ngục Cổ Ngữ: Ryze bẫy mục tiêu vào chiếc lồng bùa chú, ngăn không cho nạn nhân di chuyển và gây sát thương.
 • E – Dòng Chảy Ma Pháp: Ryze tung ra một quả cầu năng lượng, gây sát thương lên một mục tiêu và đặt bùa hại lên chúng. Những kĩ năng tiếp theo lên chúng sẽ có thêm hiệu ứng.
 • R – Vòng Xoáy Không Gian: Ryze tạo ra một cổng dịch chuyển ở gần đó. Sau vài giây, những đồng minh gần bên sẽ được đưa đến vị trí chỉ định.
Thứ tự tăng kỹ năng cho Ryze
Thứ tự tăng kỹ năng cho Ryze

Chiêu cuối của Ryze giúp cho hắn di chuyển chiến thuật và bất ngờ hơn, nên được nâng theo đúng cấp độ. Với các kĩ năng  cơ bản thì bạn nâng max Q – quá tải trước để gia tăng khả năng trade damage. Tiếp theo nâng  tới chiêu E – dòng chảy thời gian để hỗ trợ việc dọn lính và gây sát thương lan. Cuối cùng là Ngục cổ ngữ cho những điểm trống còn lại. 

Vị trí

Theo thống kê từ tiêu điểm tướng Ryze, đa số người chơi sẽ lựa chọn con bài này cho vị trí đường trên và đường giữa – những nơi có lượng kinh nghiệm và vàng từ lính dồi dào.

Không nên sử dụng pháp sư cổ ngữ cho những vị trí khác vì có thể khiến hắn không phát huy được sức mạnh tối đa. 

Điểm mạnh và điểm yếu của Ryze

Vì là một trong những vị tướng ra mắt đầu tiên của Liên Minh Huyền Thoại, nên Ryze cũng sở hữu rất nhiều hạn chế trong cả cách chơi lẫn bộ kĩ năng của hắn. Nếu như không tự mình khắc phục được, bạn sẽ biến Pháp sư cổ ngữ thành mục tiêu bị săn lùng đấy:

Điểm mạnh 

 • Sở hữu khả năng dồn sát thương đơn mạnh mẽ. 
 • Bộ kĩ năng chỉ có Q là chiêu định hướng, khá dễ sử dụng. 
 • Có cả khả năng khống chế, nên rất mạnh trong solo skill. 
Ryze sở hữu khả năng dồn sát thương đơn mạnh mẽ
Ryze sở hữu khả năng dồn sát thương đơn mạnh mẽ

Điểm yếu

 • Thiếu đi sự cơ động nên dễ bị sát thủ bắt.
 • Sức chống chịu không cao, tương tự như các pháp sư khác. 

Hướng dẫn khắc chế Ryze

Khắc chế Ryze thực ra khá đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần pick cho mình những con bài với độ cơ động cao như Irelia, Katarina, Nocturne hay Fizz là có thể dễ dàng biến gã pháp sư da xanh này thành trò hề rồi. Tuy nhiên, khi có sự chênh lệch trong trình độ thì Ryze trở nên ưu việt hơn rất nhiều, hãy chú ý điểm này thật kỹ nhé!

Khắc chế Ryze với Ác kiếm Noxus Katarina
Khắc chế Ryze với Ác kiếm Noxus Katarina

Lời kết

Vừa rồi, bạn đã có được những thông tin lý thú, cần thiết nhất qua tiêu điểm tướng Ryze – pháp sư cổ ngữ. Nếu như chưa sở hữu cho mình một mid lane champ hiệu quả thì đừng bỏ qua con bài mạnh mẽ này nhé!