LMHT: Tiêu điểm tướng Shen – Con mắt hoàng hôn của Ionia

Shen được biết tới là thủ lĩnh hội Mắt hoàng hôn – và cũng là kẻ thù không đội trời chung với Zed. Ở Liên Minh Huyền Thoại, hắn cũng là một tanker khá mạnh mẽ, có  khả năng cover đồng đội rất tốt nên được ưa chuộng tại nhiều bậc xếp hạng. Ở tiêu điểm tướng Shen ngày hôm nay, Kuesports sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lối chơi cũng như đặc điểm của vị tướng này. 

Hướng dẫn cách xây dựng bảng ngọc cho Shen

Là một tanker – đấu sĩ, Shen sẽ cần tới một bảng ngọc hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu tiên của trận đấu để không yếu thế hơn trước những đối thủ trên lane của mình. Yếu tố này còn giúp định hình lối chơi ngay từ những phút đầu tiên, để bạn có được một thế trận hiệu quả hơn:

Tiêu điểm tướng Shen - con mắt hoàng hôn của Ionia
Shen – con mắt hoàng hôn của Ionia

Nhánh chính 

 • Quyền năng bất diệt: Mỗi 4 giây trong giao tranh, đòn đánh thường của Shen gây thêm sát thương phép lên tướng địch và hồi lại cho hắn 1 lượng máu. Đây là viên ngọc với khả năng  trụ đường và trao đổi sát thương rất tốt. 
 • Nện khiên: Mỗi khi kích hoạt lá chắn trên bản thân của mình, Shen sẽ gây thêm sát thương thích ứng lên kẻ địch trong đòn đánh tiếp theo và nhận thêm lượng nhỏ chống chịu. 
 • Giáp cốt: Giảm sát thương từ ba đòn đánh hoặc kĩ năng đầu tiên mà Shen phải nhận sau mỗi một khoảng thời gian, giúp hắn có được chút lợi  thế nhỏ khi bước vào giao tranh. 
 • Kiên cường: Khi vào trận, Shen sẽ nhận được thêm một lượng nhỏ kháng hiệu ứng. Chỉ số này tỉ lệ thuận với lượng máu mà hắn ta mất đi. 
Tiêu điểm tướng Shen - Bảng ngọc hiệu quả nhất cho Shen
Bảng ngọc hiệu quả nhất cho Shen

Nhánh phụ 

 • Huyền thoại kháng hiệu ứng: Mỗi khi hạ gục hoặc tham gia hỗ trợ đồng đội, viên ngộc này sẽ giúp Shen nhận thêm chỉ số kháng hiệu ứng, cộng dồn lên tới vài lần. 
 • Đắc thắng: Là viên ngọc có khả năng giao tranh dài hơi cực kì tốt nhờ hiệu ứng hồi lại một phần máu đã mất mỗi khi Shen tham gia hạ gục  kẻ địch. 

Hướng dẫn lên đồ cho Shen 

Ngoài một bảng ngọc phù hợp ra, Shen cũng cần cho mình một build đồ hiệu quả để có thể chinh chiến xuyên suốt trận đấu. Đặc biệt với các bậc rank cao thì bạn càng phải cẩn thận trong khâu này.Tham khảo ngay tiêu điểm tướng Shen để biết cách lên đồ mạnh nhất cho vị tướng này nhé!

 • Găng tay băng hoả: Với chiếc găng tay băng hoả, Shen có thể trở nên khó chịu hơn rất nhiều. Không chỉ gia tăng chỉ số chống chịu, trang bị này cho phép Shen làm chậm những kẻ địch trúng đòn đánh thường của mình. 
 • Giáp gai: gia tăng mạnh lượng giáp của Shen, đồng thời cho hắn khả năng gây hiệu ứng vết thương sâu lên những kẻ địch tấn công hắn với đòn đánh thường. 
 • Rìu đại mãng xà: Gia tăng thêm một lượng máu và sát thương vật lý và cả máu tối đa, giúp cho Shen tay đôi mạnh mẽ hơn trước những tướng địch đã có được lượng đồ nhất định. 
 • Giày thuỷ ngân: Gia tăng thêm chỉ số tốc độ di chuyển và kháng phép của Shen, đồng thời giúp cho hắn linh hoạt hơn nhiều nhờ chỉ số kháng hiệu ứng. 
 • Khiên băng Randuin: Tăng cường khả năng chống xạ thủ, carry của Shen với nội tại giảm sát  thương từ các đòn đánh chí mạng, giúp cho hắn trâu bò hơn rất nhiều.
 • Mặt nạ vực thẳm: Gia tăng đáng kể lượng kháng phép và giúp cho Shen giảm sát thương từ những kỹ năng mà hắn phải nhận một cách đáng kể. 
Tiêu điểm tướng Shen - Cách lên đồ cho Shen mùa mới nhất
Cách lên đồ cho Shen mùa mới nhất

Hướng dẫn cách chơi Shen

Cách chơi Shen thì không quá khó để làm quen, chỉ cần bạn tập trung vào việc farm lính trong giai đoạn đầu trận. Thời điểm này hắn cũng khá mạnh trong khoản tay đôi nên bạn có thể chèn ép một chút.

Khi đã có level 6, hãy tận dụng chiêu cuối và hỗ trợ đồng đội ở bất kì lane nào mà họ cần, và thế là các bạn sẽ có một thế trận với tỉ lệ thắng cao hơn rất nhiều. 

Chiêu cuối của Shen có thể hỗ trợ đồng đội ở bất kì lane nào mà họ cần
Chiêu cuối của Shen có thể hỗ trợ đồng đội ở bất kì lane nào mà họ cần

Phép bổ trợ

Một điểm đặc biệt khi bạn sử dụng Shen cho vị trí đường trên, đó là nếu như mang theo dịch chuyển thì bạn sẽ có tận 2 lần hỗ trợ đồng đội từ vị trí rất xa với chiêu cuối của mình. Nếu không, bạn cũng có thể thay dịch chuyển bằng thiêu đốt hoặc thứ gì đó khác giúp tăng tỉ lệ gank thành công. Tốc biến vẫn sẽ là phương án bắt buộc.

Bảng kĩ năng của Shen

Khi chơi Shen, bạn nên ưu tiên nâng max chiêu Q – Công kích hoàng hôn để sử dụng thanh kiếm hồn một cách hiệu quả hơn và tối ưu hoá khả năng tay đôi. Tiếp theo là tới E – Vô ảnh bộ. Chiêu W – Bảo hộ linh hồn được cộng bằng số điểm còn lại sau khi bạn up max chiêu cuối theo đúng các mốc cấp độ. 

Tiêu điểm tướng Shen - Thứ tự tăng kỹ năng cho Shen
Thứ tự tăng kỹ năng cho Shen

Vị trí

Với những đặc điểm của mình, Shen tỏ ra là một vị tướng vô cùng đa dạng. Bạn có thể sử dụng hắn cho rất nhiều vị trí khác nhau. Shen top sở hữu độ trâu bò và khả năng cover từ xa, Shen hỗ trợ thì bảo kê đồng đội siêu tốt. Và cuối cùng là Shen rừng với khả năng gank đường vô cùng khó chịu. 

Điểm mạnh và điểm yếu của Shen 

Tuy mạnh mẽ và đa dụng trong lối chơi như vậy, nhưng bản thân Shen vẫn còn vô số điểm yếu. Với kĩ năng cá nhân của mình, bạn cần phải phần nào khắc phục nếu như không muốn biến chúng trở thành lợi thế cho team địch. 

Điểm mạnh

 • Cover đồng đội từ xa cực tốt với chiêu cuối của mình.
 • Trâu bò, cơ động và rất khó để bị hạ gục trong giao tranh. 
 • Tay đôi khá mạnh trong giai đoạn đầu của trận đấu. 
Chiêu cuối của Shen cover đồng đội từ xa cực tốt
Chiêu cuối của Shen cover đồng đội từ xa cực tốt

Điểm yếu 

 • Tốc độ đẩy lính khá chậm nên đôi khi sẽ thua kém kẻ địch về vàng và kinh nghiệm. 
 • Thời gian hồi chiêu của các kĩ năng cơ bản lẫn ulti đều cao. 

Cách khắc chế Shen hiệu quả

Hiểu rõ về tiêu điểm tướng Shen, thì bạn sẽ không còn lo ngại gì khi phải đối đầu với con bài này. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn không nên bỏ qua:

 • Chiêu cuối của Shen có thể bị ngắt khi hắn đang niệm. Hãy chọn những vị tướng có hiệu ứng khống chế để khắc chế Shen.
 • Tránh solo 1vs1 với Shen nếu không thực sự cần thiết
 • Vô Ảnh Bộ là kĩ năng duy nhất giúp Shen tiếp cận mục tiêu. Hãy quan sát và né
 • Đừng tấn công trụ khi Shen đang đứng trong trụ, kể cả khi hắn đang thấp máu.
 • Một số con bài mà bạn nên chọn khi đối đầu với Shen: Yorick, Jayce, Warwick, Vladimir, Darius, Teemo,…
Một số tướng mạnh hơn khi đối đầu với Shen
Một số tướng mạnh hơn khi đối đầu với Shen

Lời kết

Tiêu điểm tướng Shen hôm nay đã đem đến cho bạn cái nhìn khách quan nhất về Ninja duy nhất không biến ảo, hoa mỹ của Liên Minh Huyền Thoại. Với lối chơi đơn giản, dễ làm quen của mình, Mắt hoàng hôn sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua ở các bậc rank thấp và trung bình.