LMHT: Tiêu điểm tướng Swain – Nguyên soái Noxus độc tài

Tiêu điểm tướng Swain - Nguyên soái Noxus độc tài

Swain được biết tới với vai trò là người thống lĩnh toàn bộ quốc gia Noxus. Với chế độ độc tài cùng sức mạnh khủng khiếp của mình, hắn dẫn theo các binh đoàn thiện chiến đi chinh phạt khắp nơi trên lục địa Ionia. Và ở Liên Minh Huyền Thoại, độ bá đạo của vị tướng này cũng được thể hiện khá rõ nét. Tham khảo ngay tiêu điểm tướng Swain – nguyên soái Noxus để chơi được con bài này theo cách hiệu quả hơn. 

Cách xây dựng bảng ngọc của Swain

Theo tiêu điểm tướng Swain, bản chất vị tướng này là một pháp sư. Nhưng sức chống chịu và khả năng sinh tồn trong giao tranh của hắn thì lại vô cùng vượt trội so với những con bài pháp sư khác. Chính vì vậy, bạn cũng sẽ phải xây dựng cho hắn một bảng ngọc phù hợp và hiệu quả:

Nhánh chính 

 • Chinh phục: Với chinh phục, khả năng sinh tồn và càn quét giao tranh của Swain sẽ được cải thiện đáng kể. Với bộ kĩ năng của mình, hắn có thể kích hoạt đủ cộng dồn với tốc độ rất nhanh. 
 • Hiện diện trí tuệ: Mỗi khi tham gia hạ gục hoặc tự mình giết tướng địch, Swain sẽ được hồi lại một lượng nhỏ và tăng thêm năng lượng tối đa. 
 • Huyền thoại kháng hiệu ứng: Đây là viên ngọc rất cần thiết cho Swain nếu như bạn muốn hắn trở thành một con quái vật không thể bị ngăn cản. 
 • Nhát chém ân huệ: Khuếch đại khả năng gây sát thương của Swain lên những tướng địch có lượng máu dưới 40%. 
Bảng ngọc Swain chi tiết
Bảng ngọc Swain chi tiết

Nhánh phụ

 • Phát bắn đơn giản: Với mỗi kẻ địch bị hạn chế di chuyển bởi Swain, hắn sẽ phải chịu thêm một lượng sát thương chuẩn. 
 • Thợ săn tối thượng: Gia tăng mạnh cho Swain tốc độ hồi lại chiêu cuối với mỗi điểm hạ gục hoặc hỗ trợ mà hắn đạt được. 

Cách lên đồ cho Swain

So với bảng ngọc, cách lên đồ trong trận đấu thể hiện được hiệu quả cao hơn rất  nhiều. Chính vì vậy mà bạn nên nghiên cứu thật kĩ yếu tố này nếu không muốn sử dụng vị tướng này mà đem tới những gánh nặng cho đồng đội. Tiêu điểm tướng Swain gợi ý cho bạn một phương án hiệu quả như sau:

 • Quyền trượng ác thần: Là trang bị cực kì phù hợp cho những vị tướng AP có những tính chất tương tự Swain. Với món đồ này, Nguyên soái Noxus sẽ không còn sợ hãi trước đám tanker trâu bò, lì đòn nữa. 
 • Giày thuỷ ngân: Không chỉ gia tăng khả năng chống chịu và tốc độ di chuyển, Giày thuỷ ngân còn cho phép Swain linh hoạt hơn với chỉ số kháng hiệu ứng. 
 • Mũ trụ nguyền rủa: có thể vừa tăng cường lượng sát thương mà Swain gây lên tướng địch, vừa giúp hắn cứng cáp hơn khi bước vào giao tranh. 
 • Quỷ thư Morello: Quỷ thư Morello là món trang bị “ngon, bổ, rẻ” bậc nhất dành  cho các pháp sư với lượng sức mạnh gia tăng cùng khả năng gây hiệu ứng vết thương sâu lên những kẻ địch trúng chiêu của Swain. 
 • Đồng hồ cát Zhonya: Cho Swain chỉ số sức mạnh phép thuật lẫn giáp và giảm hồi chiêu. Kích hoạt ngưng đọng của trang bị này sẽ giúp cho Nguyên soái Noxus vượt qua những tình huống khó khăn. 
 • Mũ phù thuỷ Rabadon: Đẩy lượng sức mạnh phép thuật của Swain đến mức tối đa, khiến cho hắn ta trở thành một con quái vật thực thụ với sức chống chịu tốt và khả năng gây damage mạnh mẽ. 
Tranng bị đầy đủ cho Swain
Tranng bị đầy đủ cho Swain

Cách chơi Swain

Theo tiêu điểm tướng Swain, hắn phù hợp với lối chơi hổ báo, trao đổi sát thương liên tục trong quá trình đi đường. Đồng thời nhờ tốc độ đẩy lính nhanh, Nguyên soái Noxus cũng có thể hỗ trợ đồng đội một cách linh hoạt.

Trong combat tổng, hãy cứ tự tin trade damage với các chiêu thức cơ bản và bật chiêu cuối lên khi cảm thấy thời cơ đã chín mùi, sau đó càn quét mọi kẻ địch trên đường đi. 

Swain phù hợp với lối chơi hổ báo
Swain phù hợp với lối chơi hổ báo

Phép bổ trợ 

Tốc biến sẽ là phép bổ trợ trấn phái không thể thiếu dành cho Swain. Ngoài việc chạy trốn thì bạn có thể tận dụng để tạo nên những tình huống khiến cho kẻ địch bất ngờ. Còn vị trí trống thứ 2 thì có thể cân nhắc tới thiêu đốt nếu như bạn đánh hổ báo, hoặc thanh tẩy nếu muốn những pha combat sau này trở nên dễ dàng hơn. 

Bảng kỹ năng của Swain

 • Nội tại: Bầy quạ tham lam: Cứ sau một khoảng thời gian, Swain có thể chuột phải vào bất kỳ tướng địch bị bất động nào gần đó để rút ra một Mảnh Hồn, gây sát thương và kéo kẻ đó về phía hắn.
 • Bàn tay tử thần – Q: Swain tung nhiều luồng sức mạnh kỳ quái ra phía trước, mỗi luồng lại gây sát thương cho kẻ địch đầu tiên trúng phải. Một kẻ địch có thể dính nhiều luồng, nhưng chỉ chịu toàn bộ sát thương của luồng đầu tiên. Các luồng sức mạnh xuyên qua những đơn vị chúng tiêu diệt được, hồi lại một phần năng lượng của Swain.
 • Tầm nhìn bá chủ – W: Swain mở một con mắt quỷ tại vùng chỉ định, gây sát thương và làm chậm tất cả kẻ địch bên trong sau một khoảng trễ ngắn. Tầm Nhìn Bá Chủ gây thêm sát thương lên các tướng bị dính vụ nổ, làm lộ diện chúng, và cho Swain một Mảnh Hồn với mỗi tướng trúng phải.
 • Trói buộc – E: Swain bắn cánh tay quỷ ra trước, gây sát thương tất cả kẻ địch trên đường đi. Cánh tay phát nổ khi trúng phải kẻ địch đầu tiên trước khi quay về chỗ Swain, gây sát thương và trói chân tất cả kẻ địch bị dính vụ nổ.
 • Hóa quỷ – R: Swain nhận thêm một lượng máu lớn và hút sinh mệnh từ nhiều kẻ địch gần đó (ưu tiên tướng) trong một thời gian. Sau khi hút đủ máu, Swain có thể kết thúc Hóa Quỷ và tung Lửa Quỷ ngay lập tức.

Bạn nên ưu tiên cộng max Q. Tiếp theo là chiêu E – W

Thứ tự tăng kỹ năng cho Swain
Thứ tự tăng kỹ năng cho Swain

Vị trí 

Với những đặc điểm của mình, Swain có thể tự mình đảm nhiệm rất nhiều vị trí khác nhau. Ngay từ solo đấu sĩ đường trên, trade damage với các pháp sư đường giữa hay thậm chí là cấu rỉa, hỗ trợ đồng đội đều vô cùng hoàn hảo. Nhưng theo thống kê của Tiêu điểm tướng Swain thì hắn thường xuất hiện nhiều nhất ở vị trí hỗ trợ trong mùa giải vừa rồi. 

Điểm mạnh và điểm yếu của Swain 

Swain là một pháp sư rất mạnh mẽ, đặc biệt là ở giai đoạn giữa và cuối trận. Nhưng hắn không hề bất tử, và cũng sở hữu khá nhiều điểm yếu chết người mà bạn có thể khai thác, bón hành cho nguyên soái Noxus: 

Điểm mạnh 

 • Trade Damage khá tốt, có khả năng tay đôi cực mạnh thậm chí là đối với các đấu sĩ. 
 • Cực kỳ nguy hiểm trong combat tổng. 
 • Rất mạnh mẽ trong giai đoạn giữa và cuối game.
Swain rất mạnh mẽ trong giai đoạn giữa và cuối game
Swain rất mạnh mẽ trong giai đoạn giữa và cuối game

Điểm yếu 

 • Rất nhạy cảm với các loại hiệu ứng khống chế cứng.
 • Khi dính hiệu ứng Vết thương sâu thì sẽ trở nên mỏng manh hơn rất nhiều. 

Cách khắc chế Swain đơn giản

Khắc chế Swain thật ra vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn những con bài có tầm tấn công xa hơn như Caitlyn, Vex, Neeko, Askhan… để cấu rỉa và kết liễu Swain khi cảm thấy đủ sát thương. Nếu không, hãy lên ngay cho mình những món trang bị có khả năng gây hiệu ứng vết thương sâu là Quỷ thư Morello, Giáp gai và Cưa xích hoá kỹ. 

Caitlyn là một trong những khắc chế tốt Swain
Caitlyn là một trong những khắc chế tốt Swain

Lời kết

bài viết tiêu điểm tướng Swain trên đây là một bản tổng hợp đầy đủ những thông tin và kiến thức mà bạn cần để sử dụng tốt Nguyên soái Noxus giúp bạn dễ dàng hơn trong các trận đấu của mình. Đừng quên theo dõi Kuesports để nhận thông tin mới nhất về LMHT nhé!