LMHT: Tiêu điểm tướng Vel’Koz – quân bài chuyên outplay đối thủ

Tiêu điểm tướng Vel’Koz - con mắt hư không

Đối với những người chơi Liên Minh Huyền Thoại lâu năm nói chung và những người chơi đường giữa nói riêng, chắc hẳn Vel’Koz không còn là cái tên xa lạ. Với lượng sát thương dồi dào từ giai đoạn đầu trận, người chơi hoàn toàn có thể hủy diệt người chơi đối phương với lối đánh cấu rỉa cực khó chịu. Hãy cùng Kuesports tham khảo bài viết tiêu điểm tướng Vel’Koz để hiểu rõ hơn về vị tướng này nhé.

Tiêu điểm tướng Vel’Koz - con mắt hư không
Tiêu điểm tướng Vel’Koz – con mắt hư không

Bảng ngọc Vel’Koz

Nói về Vel’Koz thì chỉ có 2 từ để miêu tả đó là sát thương và cấu rỉa. Do đó việc lựa chọn bảng ngọc phù hợp trong trận đấu vô cùng quan trọng. Chú bạch tuộc này có khả năng dồn sát thương khá mạnh tuy nhiên giai đoạn cuối trận đối thủ có thể lên đủ trang bị cần thiết để khắc chế. Vì vậy, tham khảo ngay bảng ngọc mà Tiêu điểm tướng Vel’koz gợi ý cho bạn:

Nhánh chính

 • Thiên thạch bí ẩn: Là một vị tướng thuần pháp sư do đó nhánh chính của bảng ngọc không gì phù hợp hơn thiên thạch bí ẩn. Bảng này giúp tối đa hóa lượng sát thương mà Vel’Koz gây ra trong mỗi lần tung chiêu vào đối phương. Khi tung chiêu trúng đối phương sẽ lập tức sinh ra một thiên thạch rơi ngay tại vị trí địch trúng chiêu.
 • Dải băng năng lượng: Đây là một lựa chọn tuyệt vời giúp hồi lại năng lượng cực lớn cho Vel’Koz. Khi tung chiêu trúng một tướng địch sẽ ngay lập tức tăng cho bản thân 25 điểm năng lượng, mức độ tối đa là 250 năng lượng. Khi đạt đến cấp cao nhất tướng sẽ nhận 1% năng lượng đã tiêu hao sau mỗi 5 giây.
 • Thăng tiến sức mạnh: Khi tướng đạt cấp độ nhất định là 5, 8 sẽ nhận được 5 điểm hồi chiêu thức. Ở cấp 11 khi tham gia hạ gục đối phương sẽ lập tức giảm 20% thời gian hồi chiêu.
 • Thiêu rụi: Cứ mỗi 10 giây sau khi gây sát thương lên tướng địch sẽ khiến chúng rơi vào trạng thái thiêu đốt từ 15-35 máu theo cấp độ.
Bảng ngọc phù hợp dành cho Vel’koz
Bảng ngọc phù hợp dành cho Vel’koz

Nhánh phụ

 • Giao hàng bánh quy: Cứ mỗi 2 phút bạn sẽ nhận được một bánh quy giúp hồi 10% máu và năng lượng đã tiêu hao. Ở phút thứ 6 của trận đấu quy luật này sẽ không được áp dụng.
 • Thấu thị vũ trụ: Vel’Koz sẽ nhận trực tiếp 10 điểm hồi trang bị và 18 điểm hồi phép bổ trợ tính từ lúc bắt đầu trận đấu.

Cách lên đồ Vel’Koz

Việc lên trang bị phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa lượng sát thương mà Vel’Koz mang lại đồng thời giúp bạn có lợi thế hơn giai đoạn đi đường. Hãy thử tham khảo lối lên đồ dưới đây của Vel’Koz, được thống kê bởi những người chơi hàng đầu trên thế giới nhé:

 • Bão tố Luden: Đây là trang bị thần thoại đầu tiên và duy nhất được ưu tiên cho vị tướng này. Chỉ số sức mạnh phép thuật cộng thêm lớn, chỉ số xuyên giáp phép, thời gian hồi chiêu và năng lượng. Ngoài ra hiệu ứng vọng âm kết hợp cùng thiên thạch bí ẩn giúp Vel’Koz cực kỳ khó chịu trong giao tranh.
 • Giày pháp sư: Vel’Koz là vị tướng khá thiếu cơ động do đó sở hữu giày sớm ở giai đoạn đầu trận rất có lợi. Ngoài ra giày pháp sư còn mang tới 15 điểm xuyên kháng phép.
 • Quỷ thư Morello: Chỉ số của trang bị này là 80 sức mạnh phép thuật cùng với 250 máu cộng thêm. Hiệu ứng 40% vết thương sâu sẽ được kích hoạt khi gây sát thương lên tướng địch. Nếu kẻ địch đang có lượng máu thấp hơn 50% thì hiệu ứng vết thương sâu sẽ là 60%.
 • Đồng hồ cát Zhonya: Đây là trang bị giúp kéo dài giao tranh cũng như outplay đối phương giúp Vel’Koz tồn tại lâu hơn để gây sát thương. Chỉ số của trang bị này là 65 sức mạnh phép thuật, 45 giáp và 10 điểm hồi kỹ năng.
 • Mũ phù thủy Rabadon: Những giao tranh giữa trận sẽ diễn ra rất nhiều do đó bổ sung ngay mũ phù thủy để tăng sát thương phép thuật đáng lên đáng kể. Khi sở hữu tướng sẽ nhận 120 sức mạnh phép thuật và tăng tổng sức mạnh phép thuật lên 35%.
 • Trượng hư vô: Giúp tướng tăng thêm 40% xuyên kháng phép. Đây là trang bị cuối cùng để khắc chế những vị tướng đỡ đòn có nhiều trang bị kháng phép.
Hướng dẫn xây dựng bộ trang bị Vel’Koz
Hướng dẫn xây dựng bộ trang bị Vel’Koz

Cách chơi Vel’Koz

Ở bài viết tiêu điểm tướng Vel’Koz, các cao thủ Liên Minh Huyền Thoại sẽ chia sẻ với bạn cách chơi vị tướng này để giúp anh em dễ dàng xưng bá meta mùa 11. Nếu đã từng chơi Vel’Koz, anh em sẽ nhận thấy bạch tuộc có thể chơi theo hai phong cách đó là pháp sư đường giữa và pháp sư hỗ trợ. 

Tuy nhiên để tối ưu hóa lượng sát thương của Vel’Koz thì mid vẫn là nơi phù hợp nhất cho quân bài này. Với lợi thế tay dài hãy cấu rỉa và cố gắng kết thúc đối thủ thật sớm để đảo đường gank cho đồng đội tạo thêm lợi thế.

Phép bổ trợ

Đối với những pháp sư đường giữa thì tốc biến và thiêu đốt luôn là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên khi phải đối đầu với những tướng có độ cơ động cao đặc biệt là Kassadin thì kiệt sức hoặc khiên cũng là lựa chọn không tồi. Khi chơi Vel’Koz hỗ trợ thì hồi máu sẽ giúp cả AD và bạn có được hồi phục nhanh chóng.

Bảng kỹ năng của Vel’Koz

Kỹ năng W – vết rách hư không gây sát thương mạnh nhất do đó cần nâng max kỹ năng này đầu tiên. Kỹ năng Q – Phân hạch Plasma giúp Vel’Koz cấu rỉa đối phương để tung những sát chiêu do đó chiêu thức này cần nâng ngay sau W. Phá vỡ kết cấu – E là chiêu thức hất tung đối phương và có sức sát thương khá thấp do đó nâng cuối cùng. Chiêu cuối nâng đúng level để sử dụng.

Bộ kĩ năng của Vel’koz sử dụng năng lượng hư không
Bộ kĩ năng của Vel’koz sử dụng năng lượng hư không

Vị trí

Với quân bài Vel’Koz đường giữa thì giai đoạn đầu trận sẽ khá dễ thở. Tuy nhiên nên lưu ý khi đối mặt với những vị tướng có độ cơ động cao thì bạn cần đánh thấp và kiểm soát tốt tầm nhìn. Nếu sử dụng vị tướng này đi hỗ trợ thì hãy tung chiêu thức thật chính xác vào vị trí xạ thủ đối phương. Điều này sẽ gây ra một sự khó chịu cực kỳ lớn khi họ không thể lên cao farm lính.

Điểm mạnh và điểm yếu của Vel’Koz

Để trò chơi được công bằng nhất thì Riot đã chỉnh sửa thông số giúp cho tất cả các tướng không quá lỗi, nhằm mang tới một sân chơi kỹ năng cho tất cả mọi người.

Điểm mạnh

Sở hữu bộ chiêu thức cấu rỉa với sức sát thương cực lớn phá tan những vị tướng đỡ đòn của đối phương. Ngoài ra chất tướng Vel’Koz đẩy lính khá nhanh giúp người chơi có thêm thời gian đảo đường hỗ trợ đồng đội.

Điểm yếu

Vị tướng này không có chiêu thức di chuyển do đó độ cơ động khá kém. Người chơi phải tránh chiêu thức của đối phương dựa vào cách di chuyển. Ngoài ra bộ kỹ năng Vel’Koz đòi hỏi độ chính xác khá lớn do đó khá khó khăn để làm chủ vị tướng này.

Khắc chế Vel’Koz như thế nào?

Zed, Kassadin hay Akali,… là những vị tướng vô cùng cơ động do đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để khắc chế Vel’Koz. Từ lv1-5 sẽ khá khó khăn khi đánh khô máu tuy nhiên khi tới lv6 bạn hoàn toàn có thể rình rập và bắt Vel’Koz đi lạc hay di chuyển không có tầm nhìn.

Zed - nỗi ám ảnh của mọi pháp sư - sát thủ
Zed – nỗi ám ảnh của mọi pháp sư – sát thủ

Lời kết

Với tiêu điểm tướng Vel’Koz trên đây bạn sẽ có thêm những hiểu biết và lợi thế khi sử dụng quân bài này. Tuy nhiên để hoàn toàn sử dụng thành thạo bạch tuộc hư không, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian dài luyện tập xả skill đấy.