LMHT: Tiêu điểm tướng Ziggs – bậc thầy chất nổ, bom mìn

Tiêu điểm tướng Ziggs - bậc thầy chất nổ

Đối với các game thủ LOL, khi nhắc đến Ziggs, họ sẽ nghĩ ngay đến vị tướng pháp sư đường giữa với lượng sát thương dồn vào cực khủng và khả năng cấu rỉa đáng sợ. Thế nhưng, để làm chủ vị tướng này, người chơi cần phải thể hiện trình độ cá nhân cực tốt. Nếu như muốn thử sức với bậc thầy chất nổ, cùng Kuesports tham khảo ngay tiêu điểm tướng Ziggs cùng những thông tin dưới đây. 

Tiêu điểm tướng Ziggs - bậc thầy chất nổ
Tiêu điểm tướng Ziggs – bậc thầy chất nổ

Bảng ngọc của Ziggs

Đối với Ziggs, bạn sẽ phải xây dựng một bảng ngọc với thiên hướng cấu rỉa, dồn sát thương và gia tăng sức mạnh, đặc biệt là ở giai đoạn đầu và giữa trận. Việc đè đường đối thủ trong LMHT ngay từ những phút đầu tiên sẽ giúp cho Ziggs có thêm rất nhiều lựa chọn, phương án khác nhau để đưa cả đội tới chiến thắng. 

Nhánh chính

Pháp thuật với hiệu ứng cấu rỉa tốt cùng năng lượng gia tăng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho Ziggs. Những viên ngọc cần thiết trong nhánh này bao gồm: 

 • Thiên thạch bí ẩn: Triệu hồi ngay lập tức một thiên thạch lên vị trí kẻ địch vừa nhận sát thương từ kĩ năng của Ziggs. Viên ngọc này bổ trợ cho khả năng cấu rỉa tầm xa vô cùng phù hợp và hiệu quả. 
 • Dải băng năng lượng: Với viên ngọc này, mỗi khi sử dụng chiêu thức trúng tướng địch, Ziggs nhận về một lượng nhỏ năng lượng cộng thêm. Như vậy thì hắn có thể sử dụng kĩ năng để cấu rỉa thường xuyên và hiệu quả hơn. 
 • Thăng tiến sức mạnh: Gia tăng một lượng nhỏ chỉ số giảm hồi chiêu lần lượt vào các mốc level 5, level 8 và level 11
 • Thiêu rụi: Sau một khoảng thời gian hồi lại, Ziggs có thể đốt cháy tướng địch với kĩ năng của mình để gây thêm 1 chút sát thương. 

Nhánh phụ

 • Giao hàng bánh quy: giúp cho Ziggs trụ đường tốt hơn với 3 chiếc bánh quy hồi sức trong vòng 6 phút đầu tiên của trận đấu. 
 • Bước chân màu nhiệm: Đem lại lượng tốc độ di chuyển dồi dào với chiếc giày xịn được nhận vào phút thứ 11 của trận đấu, giúp cho Ziggs trở nên linh hoạt hơn. 
Bảng ngọc phù hợp dành cho Ziggs
Bảng ngọc phù hợp dành cho Ziggs

Cách lên đồ Ziggs

Khi chơi Ziggs, một bộ trang bị phù hợp và hiệu quả cũng là một trong những cách để bạn phát huy tối đa khả năng của bậc thầy chất nổ. Hãy xem xét kỹ các đặc điểm và nghiên cứu bộ kĩ năng của hắn, và sau đó bạn sẽ có một phương án build đồ tương tự như một số game thủ chuyên nghiệp sử dụng dưới đây: 

 • Mặt nạ đọa đày Liandry: Với chiếc mặt nạ đọa đày làm trang bị thần thoại, Ziggs có thể cấu rỉa hiệu quả hơn rất nhiều nhờ hiệu ứng thiêu đốt và giảm kháng phép lên những kẻ địch bị trúng chiêu. 
 • Giày pháp sư: Đây là món trang bị mà bạn nên hoàn thành thứ 2 sau mặt nạ đọa đày. Ngoài tốc độ di chuyển cộng thêm, nó khiến Ziggs mạnh mẽ hơn nhờ chỉ số xuyên kháng phép.
 • Đồng hồ cát: Khoảng thời gian giữa trận đấu sẽ nổ ra rất nhiều giao tranh. Đó chính là lý do mà chiếc đồng hồ cát lúc này sẽ trở nên cực kì cần thiết để cứu nguy trong những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”. 
 • Quỷ thư Morello: Ngoài việc khiến cho Ziggs cứng cáp và mạnh mẽ hơn, trang bị này còn gây hiệu ứng giảm hồi máu lên những kẻ địch nhận sát thương từ kĩ năng của Bậc thầy chất nổ. 
 • Trượng hư vô: Gia tăng thêm khả năng kháng tanker và dồn sát thương của Ziggs với 40% xuyên kháng phép. 
 • Mũ phù thuỷ: Gia tăng lượng SMPT lên mức tối đa, khiến cho Ziggs và những kỹ năng của hắn trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. 
Bộ trang bị hoàn chỉnh dành cho Ziggs
Bộ trang bị hoàn chỉnh dành cho Ziggs

Cách chơi Ziggs

Tiêu điểm tướng Ziggs cho thấy hắn chỉ phù hợp với 2 cách chơi là Pháp sư hỗ trợ và Pháp sư đường giữa. Với lợi thế sải tay dài cùng lượng sát thương khủng, bạn nên tập trung gây sức ép ngay từ những phút đầu tiên để khiến cho team địch chịu tổn thất kinh nghiệm và tiền. Sau đó, khi đã có được những sự vượt trội nhất định, hãy phối hợp với đồng đội để càn quét bản đồ với khả năng đẩy trụ thần tốc của mình. 

Phép bổ trợ của Ziggs

Nếu như đi đường giữa thì Tốc biến và Thiêu đốt sẽ là sự lựa chọn phổ thông nhất cho Ziggs. Nhưng khi gặp phải những con bài khắc chế như Kassadin, Akali, hãy cân nhắc tới lá chắn, dịch chuyển và kiệt sức nhé! Còn với vị trí hỗ trợ thì hồi máu cũng rất đáng để cân nhắc nếu như cả bạn và xạ thủ đều mỏng manh như nhau. 

Bảng kỹ năng Ziggs

Để phát huy tối đã được khả năng của Ziggs ngay từ những phút ban đầu, hãy ưu tiên up max chiêu Q – bom nảy để cấu rỉa tốt hơn. Tiếp sau đó là W – gói chất nổ với khả năng bào trụ thần tốc. Và cuối cùng là bãi mìn để bảo vệ bản thân và tạo sức ép lên tướng địch. Chiêu cuối nên được cộng theo các mốc level cho phép để bạn sử dụng thường xuyên hơn. 

Bộ kĩ năng của Ziggs
Bộ kĩ năng của Ziggs

Vị trí của Ziggs

Với Ziggs vị trí đường giữa, người chơi sẽ có được một khoảng thời gian khá dễ chịu nếu như biết cách tạo sức ép. Nhưng khi Akali, Kassadin lên được level 6 thì bạn nên dè chừng chúng một chút.

Còn với Ziggs hỗ trợ, bạn chỉ nên sử dụng phương án này kết hợp với một xạ thủ cũng khó chịu không kém để tạo ra khoảng thời gian tồi tệ nhất cho cặp đôi đường dưới phe địch. 

Điểm mạnh và điểm yếu của Ziggs 

Bất kỳ tướng nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Điều này giúp cho Đấu trường công lý được cân bằng hơn và giúp cho người chơi dễ dàng có được những đánh giá khách quan hơn:

Điểm mạnh

 • Cấu rỉa, tạo sức ép cực tốt trong giai đoạn đầu và giữa trận. 
 • Hỗ trợ đồng đội từ xa cực tốt với Siêu bom địa ngục. 
 • Tốc độ dọn lính siêu nhanh. 

Điểm yếu

 • Kém cơ động và tốc độ di chuyển cũng không cao. 
 • Khả năng chống chịu không quá tốt, dễ dàng bay hơi. 
 • Bộ kĩ năng yêu cầu người chơi định hướng tốt. 

Khắc chế Ziggs

Để khắc chế được những vị tướng pháp sư tay dài như Ziggs, hãy pick ngay cho mình những con bài với độ cơ động cao như Kassadin, Akali, Yasuo, Zed… Thời gian đầu có lẽ sẽ hơi khó khăn nhưng bạn sẽ dễ dàng đem tới cho gã chuyên gia chất nổ một khoảng thời gian tồi tệ khi đã lên được level 6.

Khắc chế Ziggs với sát thủ Akali
Khắc chế Ziggs với sát thủ Akali

Lời kết

Qua tiêu điểm tướng Ziggs vừa rồi, bạn đã có được những thông tin vô cùng hữu ích về con bài này. Nhưng từng đó là chưa đủ nếu như bạn không bỏ thời gian luyện tập trước khi đem vào những trận đấu chính thức. Cố gắng đừng trở thành gánh nặng cho đồng đội nhé!