[Tổng hợp] Điểm qua những chiều trò gian lận và vấn đề bê bối trong làng Esports

Nên thể thao điện tử đang gặp phải rất nhiều vấn đề khác nhau

Thể thao điện tử đang phát triển rực rỡ và thu hút được rất nhiều sự chú ý. Thậm chí ở nhiều nước ví dụ như Hàn Quốc, Trung Quốc… được tôn sùng và là công cụ để kiếm tiền thậm chí được coi là một ngành công nghiệp.

Nhưng đi kèm với sự phát triển đó là sự tồn tại của những mặt tiêu cực và gian lận. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những hình thức đó bằng những chia sẻ dưới đây:

Vấn nạn sử dụng phần mềm gian lận: Hack, Cheat,….

Vấn nạn hack gây ra nhiều sự ức chế

Đây là hỉnh ảnh sử dụng hack trong CS GO 

Game Esports luôn tồn tại những thành phần sử dụng công cụ gian lận trong game cũng như trong thì đấu chuyên nghiệp. Những phần mềm gian lận trực tiếp can thiệp vào hệ thống của game để tạo lợi thế cho người sử dụng. Như hình ảnh bên trên chúng ta có thể thấy được phần mềm hack CSGO cho biết vị trí chính xác của địch đồng nghĩa với việc bạn lúc nào cũng là người chủ động trong các cuộc chiến.

Trong năm 2018, tuyển thủ Forsaken của đội tuyển Optic India đã bị cấm thi đấu 5 năm do việc sử dụng phần mềm hỗ trợ mang tên “Word exe” trong thi đấu. Đây có thể là biện pháp mạnh tay nhưng nó vẫn chưa đủ sức răn đe đối với những thành phần luôn muốn sử dụng phần mềm gian lận.

Đi đêm với tuyển thủ của đội khác

Minas bị cấm thi đấu do đi đêm với Gam

Nhiều vụ đi đêm bị phát hiển và điển hình là vụ Minas vs Gam Esports

Hình thức này khá phổ biến ở cộng đồng Esports Việt Nam. Việc đi đêm hay đơn giản hơn là hình thức dụ dỗ lôi kéo các tuyển thủ của đội khác rời đi và gia nhập đội tuyển của mình. Đây là một việc sai hoàn toàn với quy địch của thể thao điện tử.

Tiêu biểu trong những vụ lùm xùm trên là việc anh chàng Minas và đội tuyển Boba Marines đã “đi đêm” và bị phát hiện. Ngay sau đó cả 2 đã phải chịu những hình phạt thích đáng đó là việc Minas bị cấm thi đấu 3 tháng và đội tuyển Boba Marines mất quyền chuyển nhượng tất cả các thành viên trong 1 mùa giải VCS – Chính xác là 6 tháng.

Nghi vấn bóp băng thông mạng gây ảnh hưởng đến trận đấu

Đội tuyển Liên Quân Moblie tham dự Seagame

Đội tuyển Liên Quân Moblie Việt Nam tham dự Sea Game 30

Như các bạn đã biết lần đâu tiền trong lịch sử của Sea Game có thêm một bộ môn mới lạ đó là thể thao điện tử chính vì vậy đã xuất hiện nhiều vấn đề khiến các fan không thể không suy nghĩ.

Thời gian thi đấu bị thay đổi liên tục và đường truyền để chơi game lại là Wifi chứ không phải mạng Lan-to-phone thông thường. Chính điều này ảnh hưởng đến chất lượng của trận đấu và gây sự ức chế đối với các tuyển thủ.

Nếu không có sự gay gắt của Hiệp hội Thể thao Điện Tử Việt Nam bắt ban tổ chức reset lại wifi chắc hẳn Việt Nam đã không thể đạt được tấm huy chương đồng. Đây có lẽ là chiêu trò để giúp đội chủ nhà lên ngôi vô địch một cách minh mạch hơn là vấn nạn xử ép giống các môn thể thao khác.

Hình thức đáng xấu hổ hơn là việc bán độ và dàn xếp tỷ số

Nên thể thao điện tử đang gặp phải rất nhiều vấn đề khác nhau

Bán độ giờ đây đã lan cả sang lĩnh vực Esports mà chúng ta nghĩ rằng chỉ có những môn thể thao tai tiếng trước đây mới có. Đây có thể nói là một chiều trò quen thuộc khi một bên chủ động thi đấu dưới sức cố tình thua để dàn xếp tỉ số nhằm chuộc lợi ích cá nhân.

Tiêu biểu cho sự gian lận này là việc tuyển thủ Starcraft II cố tình để thua trong trận chung kết giải nhỏ để đút túi hơn 70 triệu Won khoảng 1.4 tỷ đồng. Ngay sau đó anh chàng này phải nhận 18 tháng tù giam và nộp phạt lên đến 64.000 USD

Ở Việt Nam một số game thủ AOE đã bị công an vào cuộc khi có hành vi gian lận trong thi đấu. Các đội tuyển như Legends Go (CS:GO) hay Aces Gaming (DOTA2) đã bán độ trong thi đấu và gây ảnh hưởng lớn đến nền Esports nước nhà.

Gian lận độ tuổi trong thi đấu

Gian lận độ tuổi trong thi đấu

Vấn đề gian lận tuổi tác khi đấu cũng là vấn đề được chú ý

Theo quy định tất cả các game Esports đều có độ tuổi trung bình từ 17 tuổi trở lên mới có thể tham gia thi đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên nhiều đội tuyển lại bỏ qua quy định này và đưa các game thủ có số tuổi ít hơn vào thi đấu.

Tiêu biểu cho sự gian lận là tại giải COD4 đội tuyển FatGames đã đưa D1 Ablo tham dự giải khi chưa dủ số tuổi quy định. Vụ việc nhanh chóng được phát hiện và ban tổ chức đã có những hình phạt cho cả 2. Chung quy lại mặc dù nền Thể thao Điện tử đang phát triển khá mạnh nhưng để nó phát triển mạnh mẽ hơn nữa hãy chung tay chống lại các vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển này.

Hy vọng rằng sang năm 2020 và những năm tiếp theo sẽ có thêm một nền công nghiệp hoàn toàn mới mang tên Esports.