Tưởng Xuyên – Kiện tướng hàng đầu của đất nước tỷ dân

Tưởng Xuyên

Nói đến danh tướng hàng đầu của làng cờ tướng Trung Quốc không thể không nhắc đến cái tên Tưởng Xuyên. Anh chính là lứa cao thủ cờ tướng tài năng thuộc thế hệ 8x với lối chơi tinh tế, ấn tượng.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng Ku Esports tìm hiểu một số thông tin chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích nổi bật đã đạt được của chàng trai đến từ đất nước tỷ dân này. 

Đôi nét giới thiệu về kiện tướng Tưởng Xuyên

Tiểu sử và quá trình xây dựng danh tiếng

Tưởng Xuyên sinh ngày 26 tháng 1 năm 1984 tại tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. Từ khi lên 5 tuổi, anh đã bắt đầu được tiếp xúc, làm quen với bộ môn cờ tướng. Cho dù chỉ tự nghiên cứu, học hỏi nhưng chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn anh đã có thể đánh bại được những thiếu niên có độ tuổi lớn hơn mình rất nhiều.

Tưởng Xuyên
Đôi nét giới thiệu về kiện tướng Tưởng Xuyên

Thấy con trai của mình quá đam mê, yêu thích cờ tướng, một bộ môn rèn luyện trí tuệ rất hữu ích. Người mẹ tâm lý của anh đã dẫn con đến nhà của danh thủ nổi tiếng Hồ Võng Anh bái sư.

Dưới sự rèn giũa, chỉ bảo tận tình của thầy cùng với tài năng thiên bẩm của mình nên sau một thời gian sức cờ của anh đã nhanh chóng tiến bộ và thành thạo mọi kỹ năng chơi cờ.

Anh sở hữu các tuyệt chiêu đỉnh cao với những pha di chuyển biến hóa nên đã giành được rất nhiều chức vô địch tại các giải thiếu nhi do huyện và tỉnh tổ chức.

Phong cách đánh cờ của Tưởng Xuyên

Một điểm rất đặc biệt của anh chàng này là phần lớn thời gian đều tự mình luyện tập cờ với SW 16U chứ không có một danh sư chỉ điểm. Tuy nhiên ở trong quá trình tham gia thi đấu tại những giải đấu lớn anh cũng có sự trao đổi và học hỏi thêm ít nhiều kinh nghiệm từ Trương giáo đầu.

Danh thủ người gốc Chiết Giang này có một lối chơi cờ rất độc đáo; mang một phong cách riêng không trộn lẫn vào ai hết. Trong quá trình chơi cờ anh luôn luôn ân cần, cẩn thận và giữ vẻ mặt bình tĩnh trước mọi tình huống bất ngờ xảy ra để tìm cách khắc phục nhanh chóng nhất.

Phong cách đánh cờ
Phong cách đánh cờ của Tưởng Xuyên

Trong khoảng thời gian từ năm 2009 cho đến 2012 anh cũng chính là người có hệ số Elo cao nhất tại Trung quốc. Danh thủ này nổi tiếng là một người có trí nhớ phi phàm, khả năng đánh cờ mù nhiều bàn cùng một lúc tuyệt đỉnh.

Ngày 29/12/2012 tại tỉnh Giang tô, anh đã xác lập kỷ lục thế giới mới về cờ mù với thành tích đánh đồng loạt cùng với 22 người. Dưới đây là một số thành tích ấn tượng của danh thủ tài năng Tưởng Xuyên:

  • Năm 1998 giành được ngôi vị quán quân Vận động hội Thanh thiếu niên diễn ra tại tỉnh Triết giang.
  • Năm 2000 giành được hạng 2 giải Thiếu niên toàn quốc.
  • Năm 2003 bắt đầu gia nhập vào đội cờ thành phố Bắc kinh, trở thành tay cờ chủ lực của đội trong rất nhiều năm nay.
  • Năm 2010 giành ngôi vô địch kỳ đàn Trung quốc.
  • Năm 2011 giành chức quán quân Cúp thế giới.

Xem thêm: Đào Thiên Hải – Đại kiện tướng cờ vua đầu tiên của Việt Nam

Một số những thành tích nổi bật nhất trong sự nghiệp của Tưởng Xuyên

Trong khoảng những năm tham gia thi đấu cờ tướng; anh đã mang về một kho báu quý giá với rất nhiều những thành tích nổi bật. Những thành tích này không chỉ mang giá trị tinh thần to lớn đối với anh; mà còn là niềm tự hào đối với tất cả người dân Trung Quốc.

Lập kỷ lục thế giới mới về cờ mù

Vào sáng ngày 19/6/2017, trong làng cờ tướng đã diễn ra một sự kiện đáng chú ý nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người trên toàn thế giới đó là danh thủ Tưởng Xuyên đã một lần nữa xuất sắc tạo nên kỳ tích mới trong trò chơi cờ mù.

thành tích nổi bật
Những thành tích nổi bật nhất trong sự nghiệp của Tưởng Xuyên

Chàng trai sinh năm 1984 đã thách đấu cùng một lúc với 26 người chơi khác. Lập được kỷ lục thế giới mới, phá vỡ thành tích cao nhất Đại tướng của Đảng vào năm 2015.

Dù đã được mệnh danh là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này nhưng những gì đã thể hiện trong trận đấu của anh vẫn khiến khán giả kinh ngạc với trí nhớ thiên tài.

Sau hơn 16 giờ thi đấu liên tục với cường độ cao; cuối cùng anh đã giành chiến thắng tới 21 trận, hòa 3 và chỉ để thua 2 lần mà thôi.

Được phong danh hiệu đại sư cờ tướng

Sau một khoảng thời gian dài tham gia thi đấu chuyên nghiệp; tên tuổi của anh đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng những người yêu thích, đam mê bộ môn cờ tướng.

Anh không chỉ mang về niềm tự hào cho bản thân; gia đình mà còn là sự hãnh diện của toàn thể người dân Trung Quốc. Chính vì vậy, anh đã được Hiệp hội Cờ tướng Trung Quốc phong tặng danh hiệu cao quý là Đại tướng quân.

Trên đây là một số thông tin chi tiết tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp và những thành tích nổi bật đã đạt được của kiện tướng hàng đầu đất nước tỷ dân Tưởng Xuyên.

Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những hiểu biết cũng như kiến thức bổ ích mới. Chúc các bạn thành công!