Cách chơi ClockWerk Dota 2 – Gã robot siêu quái dị

Cách chơi ClockWerk Dota 2 - Gã robot siêu quái dị

ClockWerk từ xưa đến nay vẫn luôn là một trong những hero được ưa chuộng hàng đầu cho vị trí solo-offlane. Hắn có thể tự mình điều khiển nhịp độ của quá trình đi đường với khả năng farm lính từ khoảng cách xa khiến cho kẻ địch không có  cơ hội áp sát và cấu rỉa. Hôm nay, cùng Kuesports học cách chơi ClockWerk Dota 2 hiệu quả nhất nhằm cải thiện bậc rank của bản thân nhé. 

Tiểu sử tướng

Rattletrap – hay bạn biết đến với ClockWerk – là một trong những tộc nhân tộc Keen còn sót lại cuối cùng sau khi cả chủng loài bị càn quét. Hắn kế thừa trong mình những kĩ thuật đỉnh cao và tri thức quan trọng nhất còn sót lại của cả gia tộc. Thế là Rattletrap ra đi với những bánh răng đồng hồ tốt nhất – di sản người ông của hắn để lại – và tìm kiếm cho mình một con đường riêng. 

Cách chơi ClockWerk Dota 2 - Gã robot siêu quái dị
ClockWerk – Gã robot siêu quái dị

Sau thời gian dài nghiên cứu và phát triển, hắn đã thành công trong việc biến bản thân thành một cỗ máy chiến đấu tiên tiến, hiện đại bậc nhất. Giờ đây đám kị sĩ của đế quốc cũng chỉ như những chiếc xe thồ thô xơ đối đầu với chiếc xe tăng vũ trang hạng nặng trước mắt hắn mà thôi. Với kỹ nghệ cơ khí của mình, hắn nhanh chóng giải quyết những kẻ địch đối đầu với mình, thu thập chiến lợi phẩm để cải tạo thành linh kiện. 

Thông tin chỉ số

Trong DOTA 2, Clockwerk là tướng strength cận chiến và có khả năng gank khá tốt cho team nhờ bộ skill giữ chân địch thủ và áp sát từ khoảng cách cực xa của mình.

 • Strength: 26 + 3.5
 • Agility: 13 + 2.3
 • Intelligence: 18 + 1.5
 • Damage: 50 – 52
 • Armor: 5.2
 • Movement speed: 310
 • Attack Range: 150
 • Sight Range: 1800/800
Clockwerk là tướng strength cận chiến và có khả năng gank khá tốt
Clockwerk là tướng strength cận chiến và có khả năng gank khá tốt

Thông tin kĩ năng

Bộ kĩ năng của gã người máy này được lấy ý tưởng từ những bộ phim khoa học viễn tưởng, nơi những con robot khổng lồ chiến đấu với nhau. Nên trong cách chơi ClockWerk Dota 2, bạn cũng có thể được trải nghiệm những công nghệ độc đáo đã tạo nên bộ kĩ năng của hero này: 

Q – Battery Assault

Khi sử dụng kĩ năng này, ClockWerk bùng nổ năng lượng và bắn ra những mảnh đạn, gây ra lượng lớn sát thương lên những kẻ địch xung quanh bản thân. Đồng thời, mọi kẻ địch trúng chiêu đều nhận hiệu ứng ministun trong một khoảng thời gian ngắn.

W – Power Cogs

Chiêu thức này cho phép ClockWerk tạo ra 8 cọc năng lượng xung quanh bản thân. Chúng sẽ tạo thành chiếc lồng giam giữ những kẻ địch bên trong. Địch ở ngoài chạm vào rào chắn sẽ nhận một lượng sát thương, bị trừ mana và bị đẩy lùi một chút. 

E – Rocket Flare

Khi sử dụng chiêu này, ClockWerk phóng ra một quả tên lửa khổng lồ, thứ sẽ cho tầm nhìn xuyên suốt đường bay và gây sát thương trên một vùng rộng sau khi đáp xuống. Đây cũng là chiêu thức có hiệu quả nhất trong những pha combat tổng mà kẻ địch tập trung tại một vị trí. 

R – Hookshot

Chiêu cuối của ClockWerk cho phép hắn tiếp cận kẻ địch từ khoảng cách rất xa. Khi chiếc móc trúng vào một mục tiêu, kẻ đó nhận sát thương và bị choáng trong vòng vài giây và gã người máy cơ khí kia sẽ tự kéo bản thân về phía mục tiêu đó. 

Kỹ năng của ClockWerk
Kỹ năng của ClockWerk

Hướng dẫn tăng kĩ năng

Q – Battery Assault chính là kỹ năng gây sát thương mạnh nhất và liên tục, vì thế bạn cần ưu tiên nâng cấp kĩ năng này trước tiên. Tiếp theo là E – Rocket Flare để cải thiện khả năng cấu rỉa, farm lính từ xa và khiến cho kẻ địch không thể tiếp cận được hắn trong khoảng thời gian đi đường. Cuối cùng là chiêu cuối cộng theo các mốc chính xác và chiêu W để cải thiện khả năng cô lập kẻ địch trong giao tranh. 

Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho ClockWerk
Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho ClockWerk

Hướng dẫn lên đồ

Xây dựng bộ trang bị phù hợp với cách chơi ClockWerk Dota 2 không phải là việc quá khó khăn. Nhưng làm thế nào để hắn luôn đạt được trạng thái tốt nhất trong mọi trận đấu thì lại là một câu chuyện khác. Bạn cần phải có một phương án cụ thể dựa theo tình hình trận đấu diễn ra cũng như lối chơi của các hero phe địch.

Giai đoạn đầu game

Vị trí offlane tạo ra áp lực rất lớn cho người chơi. Và việc bị harass liên tục là không tránh khỏi. Vậy nên những thứ bạn cần sẽ bao gồm:

 • Stout Shield: với sức chống chịu cộng thêm và khả năng hồi phục của mình, đây sẽ là món trang bị hoàn hảo để cải thiện khả năng trụ đường của bạn. 
 • Kèm theo đó là một vài món item hồi máu, cộng thêm Ward để kiểm soát tầm nhìn. 

Giai đoạn giữa game

Để cải thiện sức mạnh và sự hiệu quả trong lối chơi của CW, bạn nên nhanh chóng có được những món trang bị sau:

 • Phase Boots: là trang bị nên được lên càng sớm càng tốt nhằm cải thiện khả năng truy đuổi kẻ địch. 
 • Drum of Endurance cũng là món trang bị rất hữu dụng khi có thể cải thiện sức chống chịu và cả tốc độ di chuyển.

Giai đoạn cuối game

Bạn nên dần dần chuyển hướng thành một tanker để bảo kê cho team bởi sức mạnh lúc này đã giảm sút đáng kể. Vì thế, cố gắng hoàn thành build đồ của mình càng sớm càng tốt với những món trang bị cần thiết bao gồm: 

 • Aghnim’s Scepter: Aghnim’s Spectre còn được game thủ Việt Nam gọi với cái tên thân thương là Gậy xanh. Nó cung cấp cho CW lượng chỉ số rất đáng kể. 
 • Shiva’s Guard: Tăng mạnh khả năng chống chịu của Clockwerk trước những hero sử dụng nhiều sát thương tay. 
 • Heart of Tarrasque: Cải thiện mạnh lượng hp tối đa của chàng người máy cơ khí này. 
 • Pipe of Insight: Tăng mạnh chỉ số kháng phép cho bản thân và những người đồng đội, cực kì mạnh mẽ trong combat tổng. 
Cách lên đồ chuẩn cho ClockWerk
Cách lên đồ chuẩn cho ClockWerk

Một số lưu ý khi chơi ClockWerk

Với Rocket Flare, bạn có thể dễ dàng ôm trụ, farm và cấu rỉa từ khoảng cách rất xa. Vì vậy khi là một offlane, bạn có thể giảm thiểu tối đa áp lực phải nhận khi đối đầu với tận hai hero địch.

Khi đã có level 6, cách chơi ClockWerk Dota 2 sẽ phát huy được hiệu quả tối đa của nó. Hãy nâng cấp ngay ultimate của mình và tận dụng hiệu quả của nó để đi roam, hỗ trợ đồng đội càng sớm càng tốt. Điều này sẽ cải thiện kinh tế cho cả hai, giúp cho các bạn vượt trội hơn đối thủ về lượng đồ và các mục tiêu lớn. 

Late game, hãy nhắm thẳng chiêu cuối tới carry hoặc các mục tiêu quan trọng phe địch. Mất đi chủ lực sẽ giảm tỉ lệ thắng trong giao tranh của chúng tới mức báo động và đó cũng là dấu hiệu chiến thắng dành cho team của bạn. 

ClockWerk có thể dùng Ultimate để gank từ xa
ClockWerk có thể dùng Ultimate để gank từ xa

Kết luận

Cách chơi ClockWerk Dota 2 vị trí Offlane yêu cầu khá cao ở người chơi về khả năng kiểm soát tầm nhìn, check minimap tốt, đồng thời phải biết cách giữ khoảng cách trong thời gian đi đường. Chính vì vậy, đây sẽ không phải là phương án hiệu quả đối với những người chơi mới.