Cách chơi Leona Tốc Chiến: Lên đồ và bảng ngọc tối ưu sức mạnh

Leona trong Tốc Chiến có sức chống chịu cực kỳ cao

Leona trong Tốc chiến được biết đến như là vị tướng hỗ trợ hiệu quả nhất trong việc bảo kê đồng đội. Trong giao tranh, cô có thể tung ra hàng loạt hiệu ứng khống chế khiến cho kẻ địch không thể làm được gì khác ngoài việc đứng im chờ chết. Bài viết hôm nay, Kuesports sẽ mang đến cho bạn cách chơi Leona Tốc chiến hiệu quả nhất đến từ các cao thủ thách đấu. 

Điểm mạnh & điểm yếu của Leona

Bất kì vị tướng nào cũng có cho mình những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Đó chính là cách để Riot cân bằng sức mạnh và trình độ của người chơi và Leona trong Tốc Chiến cũng không phải là một ngoại lệ cho cơ chế này:

Điểm mạnh 

 • Sức chống chịu cao so với đa số support khác. 
 • Sở hữu nhiều hiệu ứng khống chế, có thể bảo kê đồng đội rất tốt. 
 • Có khả năng giao tranh từ xa.

Điểm yếu 

 • Thiếu sự cơ động nên dễ bị thả diều trong giao tranh. 
 • Sát thương không cao nên phải phụ thuộc vào đồng đội.
Leona trong Tốc Chiến có sức chống chịu cực kỳ cao
Leona trong Tốc Chiến có sức chống chịu cực kỳ cao

Bảng ngọc và phép bổ trợ 

Một bảng ngọc và các phép bổ trợ sẽ là yếu tố không thể thiếu để Leona phát huy tối đa được hiệu quả trong lối chơi của mình. 

Bảng ngọc 

 • Dư chấn tốc chiến: Mỗi khi bất động 1 tướng địch, Leona được tăng sức chống chịu và gây sát thương phép lên những kẻ địch xung quanh. 
 • Yếu điểm: Mỗi khi giảm tốc tướng địch, Leona đánh dấu khiến cho chúng nhận thêm 5% sát thương trong vài giây kế tiếp.
 • Giáp cốt: Sau khi chịu sát thương từ tướng địch nào đó, 3 đòn đánh tiếp theo của kẻ đó sẽ gây ra ít sát thương hơn. 
 • Thợ săn theo nhóm: gia tăng  tốc độ di chuyển cho Leona khi có đồng minh cạnh bên. Đồng thời mỗi khi tham gia hạ gục tướng địch, cả bạn và đồng đội đều nhận thêm 50 vàng. 
Cách xây dựng bảng ngọc chuẩn cho Leona trong Tốc Chiến
Cách xây dựng bảng ngọc chuẩn cho Leona trong Tốc Chiến

Phép bổ trợ

Tốc biến sẽ là phương án cố định, không thể thay thế để cải thiện sự linh hoạt trong lối chơi của Leona. Còn đối với vị trí còn lại, tuỳ theo từng kèo đấu mà bạn sẽ linh hoạt lựa chọn giữa Thiêu đốt, hồi máu hoặc Kiệt sức. 

Bảng kỹ năng và combo 

Cách chơi Leona Tốc chiến yêu cần bạn phải phối hợp thật hoàn hảo bộ kĩ năng để tạo nên một combo khống chế tướng địch hiệu quả. Thứ tự có thể thay đổi nhưng độ chính xác là điều quan trọng nhất mà bạn phải lưu ý:

Bảng kỹ năng 

 • Chiêu 1 – Khiên mặt trời: Leona cường hóa đòn đánh thường tiếp theo, gây thêm sát thương phép và làm choáng 1 kẻ địch.
 • Chiêu 2 – Nhật thực: Leona cường hoá sức chống chịu của bản thân. Một vài giây sau, cô gây ra sát thương phép xung quanh và làm chậm kẻ địch.
 • Chiêu 3 – Thiên đỉnh kiếm: Leona phóng Thiên đỉnh kiếm theo hướng chỉ định, bay tới mục tiêu cuối cùng trúng chiêu và làm choáng kẻ đó.
 • Chiêu cuối – Thái dương hạ san: Leona triệu hồi năng lượng mặt trời xuống điểm chỉ định, làm choáng kẻ địch ở trung tâm và khiến những kẻ xung quanh bị làm chậm. 
Kỹ năng của Leona trong Tốc Chiến
Kỹ năng của Leona trong Tốc Chiến

Thứ tự nâng kỹ năng  

Chiêu 1 và 3 chỉ là để khống chế nên anh em có thể nâng sau tuỳ tình huống. Nhưng chiêu 2 nên được cộng max đầu tiên nhằm cải thiện sức chống chịu và lượng sát thương gây ra, sau đó là chiêu cuối nâng theo từng mốc cấp độ cụ thể.

Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho Leona trong Tốc Chiến
Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho Leona trong Tốc Chiến

Combo 

Combo mở combat từ xa cho Leona khá hiệu quả và rất được ưa chuộng sử dụng. Thứ tự chuẩn xác nhất là Chiêu cuối -> Tiếp cận với chiêu 3 -> làm chậm với chiêu 2 và tiếp tục choáng với chiêu 1.

Hướng dẫn combo chuẩn cho Leona trong Tốc Chiến
Hướng dẫn combo chuẩn cho Leona trong Tốc Chiến

Cách lên đồ

Khi chơi vị nữ thần mặt trời này, bạn sẽ cần tới những món trang bị chống chịu để trở thành một support cứng cáp nhất có thể. Cùng thử ngay cách chơi Leona Tốc chiến  với build đồ siêu khống chế cực khó chịu dưới đây:

 • Giáp liệt sĩ: Gia tăng sức chống chịu vật lý, tốc độ di chuyển và cho phép Leona làm chậm kẻ địch với đòn đánh.
 • Găng tay băng giá: Cường hoá giúp cho đòn đánh thường của Leona tạo nên một vùng làm chậm siêu khó chịu tại vị trí kẻ địch trúng đòn. 
 • Vinh quang Ionia: Nhận mọi hiệu ứng của đôi giày đã lên trước đó, đồng thời cải thiện tốc độ di chuyển cho Leona. 
 • Tụ bão Zeke: Cải thiện sức chống chịu của Leona đến mức tối ưu, đồng thời cường hoá đòn đánh cho các tướng đồng minh. 
 • Khiên băng Randuin: Gia tăng khả năng chống chịu của Leona, đặc biệt là trước sát thương chí mạng của các carry phe địch. 
 • Lời thề vệ sĩ: Gia tăng thêm máu và cho phép Leona tạo lá chắn để bảo vệ đồng minh.
Cách lên đồ chuẩn cho Leona trong Tốc Chiến
Cách lên đồ chuẩn cho Leona trong Tốc Chiến

Cách chơi Leona Tốc chiến

Khi sử dụng Leona trong một trận đấu, bạn không thể dựa vào cảm tính để đem đến chiến thắng cho bản thân được. Hãy tuân thủ một kế hoạch nghiêm ngặt được xây dựng từ đầu trận đấu để đảm bảo được sức mạnh cũng như hiệu quả của bản thân xuyên suốt trận đấu:

Giai đoạn đầu trận 

Tập trung bảo vệ xạ thủ farm tại đường, thi thoảng rỉa máu với khả năng choáng liên tục. 

Giai đoạn giữa trận 

Bắt đầu di chuyển nhiều hơn để hỗ trợ đồng đội cướp rừng, giao tranh mỗi khi cần, nhưng vẫn không quên nhiệm vụ bảo kê  xạ thủ.

Giai đoạn cuối trận 

Mở combat từ xa một cách chủ động với chiêu  cuối của mình, sau đó tập trung khống chế những tướng carry khiến cho chúng không  phát huy tối đa được sức mạnh của mình.

Cách chơi Leona trong Tốc Chiến theo từng giai đoạn
Cách chơi Leona trong Tốc Chiến theo từng giai đoạn

Cách khắc chế Leona

Khi đã biết cách chơi Leona tốc chiến thì việc khắc chế cô nàng sẽ chẳng còn khó khăn chút nào. Hãy lên cho mình những món trang bị có thêm chỉ số kháng hiệu ứng hoặc giải hoàn toàn, giống như Giải thuật Ionia. Nếu không, hãy lựa chọn những tướng có khả năng thả diều tốt để tránh bị tiếp cận.

Các tướng khắc chế 

Khắc chế được Leona chỉ có những con bài carry linh hoạt, cơ động, có thể kể tới Ezreal, Vayne với khả năng bay nhảy liên tục hoặc Olaf với chiêu cuối miễn mọi hiệu ứng khống chế. 

Các tướng bị khắc chế 

Những con bài carry kém cơ động, linh hoạt sẽ dễ dàng bị Leona trói cổ lại cho đồng đội của cô. Đầu tiên phải kể đến sâu róm Kog’maw, tiếp theo là tới đám tanker lù đù như Maokai, Garen…

Lựa chọn tướng phù hợp khi đối đầu với Leona
Lựa chọn tướng phù hợp khi đối đầu với Leona

Kinh nghiệm và mẹo chơi 

Kinh nghiệm chơi Leona dành cho các tân thủ là đừng nên hổ báo mọi lúc mọi nơi. Mặc dù bạn có khả năng khống chế tốt nhưng sẽ không thể kết liễu tướng địch mà không có đồng đội. Hãy tận dụng chiêu cuối vào khoảnh khắc cả team địch đứng chụm lại với nhau để tối đa hoá hiệu quả khống chế. 

Tận dụng kỹ năng và ngọc bổ trợ ở chiêu cuối để Leona phát huy hết sức mạnh
Tận dụng kỹ năng và ngọc bổ trợ ở chiêu cuối để Leona phát huy hết sức mạnh

Trên đây là toàn bộ cách chơi Leona tốc chiến dành cho những anh em nào đang muốn thử sức với vị tướng độc đáo này. Mặc dù là một support, nhưng sự có mặt của cô vẫn luôn là một mảnh ghép quan trọng đem tới bức tranh của chiến thắng. Một main support chân chính chắc chắn không thể bỏ qua Nữ thần mặt trời.