Cách chơi Vayne Tốc Chiến: combo, kinh nghiệm có khả năng tốt nhất

Vayne có khả năng phá tank vô cùng tốt với lượng sát thương chuẩn

Bản thân Vayne trong Liên Minh Huyền Thoại đã là một thế lực rất khó để ngăn cản khi cô ta full đồ rồi. Vào tới tốc chiến, qua bàn tay của những game thủ mobile lão luyện, cô trở thành cỗ máy phá tank, huỷ diệt mọi kẻ địch trên con đường mình đi qua. Bài viết Kuesports hôm nay sẽ đem lại cho bạn cách chơi Vayne tốc chiến hiệu quả nhất để leo rank với tốc độ nhanh chóng.

Điểm mạnh và điểm yếu của Vayne 

Vayne là một trong những vị tướng xạ thủ được ưa chuộng nhất Liên Minh Tốc Chiến kể từ khi ra mắt cho đến tận bây giờ. Nhưng cô vẫn không thể thoát khỏi “bàn tay cân bằng” của Riot Games:

Điểm mạnh 

 • Thả diều cực tốt nhờ khả năng  nhào lộn, tàng hình. 
 • Có khả năng phá tank vô cùng tốt với lượng sát thương chuẩn gây ra nhờ chiêu 2 – Mũi tên bạc

Điểm yếu

 • Sức chống chịu không cao nên dễ dàng bị bay màu (giống như đa số xạ thủ khác). 
 • Yêu cầu người chơi phải có kĩ năng cực cao mới có thể thuần thục được. 
Vayne có khả năng phá tank vô cùng tốt với lượng sát thương chuẩn
Vayne có khả năng phá tank vô cùng tốt với lượng sát thương chuẩn

Bảng ngọc và phép bổ trợ 

Cách chơi Vayne tốc chiến sẽ không thể không có một bảng ngọc và những phép bổ trợ hiệu quả. Chúng có khả năng cải thiện sức mạnh tối đa cũng như sự cơ động, linh hoạt trong từng tình huống xử lý: 

Bảng ngọc 

 • Bước chân thần tốc: Đòn đánh thường và di chuyển của Vayne sẽ tích cộng dồn cho ngọc bước chân thần tốc. Khi đã đủ 100, đòn đánh tiếp theo của cô được cường hoá để tăng tốc độ di chuyển và hồi máu. 
 • Cuồng phong tích tụ: Gia tăng sức mạnh công kích cho Vayne sau mỗi một khoảng thời gian của trận đấu. Viên ngọc này thích hợp để chơi lâu dài hơn là win sớm.
 • Vỏ bọc thích ứng: Giúp cho Vayne cải thiện khả năng chống chịu của bản thân với 1 loại sát thương nhất định, giúp bảo vệ bản thân tốt hơn. 
 • Thợ săn thiên tài: gia tăng một lượng nhỏ chỉ số hồi chiêu, sẽ tiếp tục tăng với lần đầu hạ gục mỗi tướng địch. 
Bảng ngọc bổ trợ cho Vayne trong Tốc Chiến
Bảng ngọc bổ trợ cho Vayne trong Tốc Chiến

Phép bổ trợ 

Tốc biến là phép bổ trợ không thể thay thế cho bất kì một xạ thủ nào, bao gồm cả Vayne. Ở vị trí còn lại thì dù là Hồi máu, Kiệt sức, lá chắn hay thanh tẩy đều có thể sử dụng được một cách hiệu quả.

Bảng kỹ năng và combo 

Bộ kĩ năng của Vayne yêu cầu bạn phải kết hợp một cách chuẩn xác, nhuần nhuyễn với các đòn đánh thường. Cách combo thì không quá quan trọng bởi bạn nên sử dụng chiêu thức dựa trên tình huống xảy ra hơn là theo một thứ tự nào đó

Bảng kỹ năng

 • Chiêu 1 – Nhào lộn: Vayne lộn đi một khoảng cách nhất định, cường hoá để gây thêm một lượng lớn sát thương trong đòn đánh tiếp theo. Nếu như đang trong thời gian hiệu lực của Thời khắc cuối cùng thì cô sẽ được tàng hình trong một khoảng thời gian ngắn. 
 • Chiêu 2 – Mũi tên bạc: Vayne gây thêm sát thương chuẩn mỗi đòn đánh thứ 3. Khi kĩ năng này kích hoạt, cô được tăng lượng lớn tốc đánh và hồi máu dựa trên sát thương của mũi tên bạc. 
 • Chiêu 3 – kết án: Vayne bắn ra mũi tên từ chiếc nỏ khổng lồ của mình, đẩy lùi kẻ địch trúng chiêu. Nếu va phải địa hình, chúng bị làm choáng trong thời gian ngắn. 
 • Chiêu cuối: Thời khắc cuối cùng: Vayne tăng sức mạnh công kích của bản thân, đồng thời cường hoá Nhào Lộn lẫn nội tại Thợ săn bóng đêm. 
Bảng kỹ năng của Vayne trong Tốc Chiến
Bảng kỹ năng của Vayne trong Tốc Chiến

Thứ tự nâng kỹ năng 

Thứ tự nâng kĩ năng hợp lý nhất cho Vayne là W – Q – R – E. Thực hiện chính xác sẽ giúp bạn có được khả năng thả diều tốt cũng như sát thương tối đa trên đòn đánh. 

Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho Vayne trong Tốc Chiến
Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho Vayne trong Tốc Chiến

Combo 

Không cần phải chú ý đến việc phải sử dụng combo như thế nào. Bạn chỉ cần sử dụng chúng một cách hợp lý dựa trên những tình huống xảy ra là đã đủ hiệu quả rồi. 

Sử dụng chiêu thức hiệu quả trong Vayne
Sử dụng chiêu thức hiệu quả trong Vayne

Cách lên đồ 

Trong cách chơi Vayne tốc chiến của các cao thủ, thách đấu thường có những lối lên đồ vô cùng khác nhau. Nhưng khi trận đấu diễn ra mà không có quá nhiều biến cố bất ngờ thì đây sẽ là phương án hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách lên đồ cho Vayne trong Tốc Chiến
Hướng dẫn cách lên đồ cho Vayne trong Tốc Chiến

Cách chơi Vayne tốc chiến

Vayne không phải là một vị tướng mà bạn có thể sử dụng một cách tuỳ tiện và không có kế hoạch. Như thế sẽ rất dễ biến bản thân thành gánh nặng cho team thay vì một carry hiệu quả. 

Giai đoạn đầu trận 

Đầu game, Vayne sẽ cần một khoảng thời gian để farm liên tục nhằm cải thiện kinh tế của bản thân. Sau khi có lượng đồ nhất định rồi thì bạn mới nên giao tranh với những tướng địch khác. 

Giai đoạn giữa trận 

Giữa trận, Vayne trở nên vô cùng mạnh mẽ khi đối đầu với những vị tướng không có độ cơ động cao như bản thân mình. Đây là lúc bạn bung hết sức lực để khiến cho kẻ địch phải khiếp sợ về một carry hàng đầu. 

Giai đoạn cuối trận 

Khi tất cả đều đã có lượng đồ lớn, gần max là lúc bạn nên chơi cẩn thận hơn để hạn chế chết trong những tình huống quan trọng, dẫn tới thất bại của cả team.

Cách chơi Vayne theo từng giai đoạn trong game
Cách chơi Vayne theo từng giai đoạn trong game

Cách khắc chế Vayne 

Hãy thử việc khắc chế Vayne với máy quét để biết cô ta sẽ xuất hiện ở đâu sau khi nhào lộn. Hoặc là dùng những chiêu thức có khả năng làm lộ diện tướng địch tàng hình, hoặc gây sát thương trên một khu vực rộng lớn. 

Các tướng khắc chế 

Để khắc chế Vayne, bạn có thể sử dụng tới những con bài như Leesin với khả năng làm lộ diện hoặc Katarina, Amumu với chiêu cuối gây sát thương, khống chế trên diện rộng khiến Mũi tên bạc bất lực trong giao tranh.

Các tướng bị khắc chế

Các tướng bị khắc chế bởi Vayne nhiều vô số kể, đặc biệt  là những tướng sử dụng kĩ năng định hướng nhiều nhưng không có khả năng khống chế. Trong số đó thì Ziggs, Corki và Ezreal sẽ là những con bài kém hiệu quả nhất.

Chú ý các tướng khắc chế trong Vayne Tốc Chiến
Chú ý các tướng khắc chế trong Vayne Tốc Chiến

Kinh nghiệm và mẹo chơi 

Khi chơi Vayne, bạn nên tận dụng tối đa thời gian tàng hình của Nhào lộn để khiến cho đối thủ mất phương hướng và hoang mang trước khi xuất hiện tại một vị trí mà chúng không thể ngờ tới. Hoặc cũng có thể tàng hình tới vị trí phù hợp rồi stun chúng với chiêu 3 Phán quyết. 

Vayne đặc biệt trở nên nguy hiểm khi có được hơn 1 món đồ tốc độ tấn công. Khi đó cô sẽ trở nên vô cùng nhanh nhẹn với những pha thả diều cực khó chịu. Nhưng, cũng đừng dại dột đối đầu với những vị tướng sở hữu khống chế cứng nếu không muốn nhận về cái kết đắng. 

Vayne đặc biệt nguy hiểm khi có hơn 1 món đồ tốc độ tấn công
Vayne đặc biệt nguy hiểm khi có hơn 1 món đồ tốc độ tấn công

Trên đây là toàn bộ những gì mà bạn cần biết để thực hiện được cách chơi Vayne tốc chiến hiệu quả của các thách đấu từ nhiều server khác nhau. Thuần phục vị tướng này sẽ đem đến cho bạn một “báu vật” không  thể thay thế trong bể tướng leo rank của mình.