Cách chơi Vi Tốc Chiến: combo, kinh nghiệm có khả năng tốt nhất

Cách chơi Vi Tốc Chiến

Vi tại Liên Minh Huyền Thoại vẫn luôn là một trong những con bài đi rừng được đánh giá cao nhất tại mọi phiên bản. Cô vừa sở hữu cho mình lượng sát thương, sức chống chịu tốt lại vừa linh hoạt và cơ động, là nỗi khiếp sợ của các carry tại những bậc rank cao. Dưới đây, Kuesports chia sẻ những gì bạn cần biết để áp dụng tốt cách chơi Vi Tốc Chiến trong những trận đấu của mình. 

Điểm mạnh và điểm yếu của Vi 

Dù có mạnh mẽ tới mức nào đi nữa thì các vị tướng của Liên Minh Tốc chiến cũng không bao giờ đạt được tiêu chuẩn “hoàn hảo”. Thậm chí là kể cả Vi trong Tốc Chiến cũng sở hữu vô số điểm yếu chết người.

Điểm mạnh 

 • Lối chơi cơ động, linh hoạt, có khả năng tiếp cận kẻ  địch từ rất xa. 
 • Lượng sát thương lẫn sức chống chịu đều rất nổi bật trong số các đấu sĩ. 
 • Farm rừng nhanh, đẩy lẻ hiệu quả, tay đôi thì vô đối. 

Điểm yếu 

 • Khá phụ thuộc vào bộ kĩ năng nên hơi khó sử dụng đối với các tân thủ. 
Lượng sát thương lẫn sức chống chịu của Vi đều rất nổi bật trong số các đấu sĩ
Lượng sát thương lẫn sức chống chịu của Vi đều rất nổi bật trong số các đấu sĩ

Bảng ngọc và phép bổ trợ 

Bảng ngọc là yếu tố cần thiết để phát triển sức mạnh cho bất kì vị tướng nào, bao gồm cả Vi trong tay các cao thủ số 1:

Bảng ngọc 

 • Chinh phục: Giúp cho Vi gia tăng lượng sức mạnh công kích mà mình có và khả năng hồi phục dựa trên lượng sát thương gây ra mỗi khi cô tích đủ cộng đồng chinh phục. 
 • Tàn bạo: Gia tăng thêm sức mạnh công kích và xuyên giáp để Vi tối ưu hoá sát thương gây ra trong những pha tay đôi và combat lớn. 
Bảng ngọc chuẩn của Vi trong Tốc Chiến
Bảng ngọc chuẩn của Vi trong Tốc Chiến

Phép bổ trợ 

Tốc biến sẽ là phép bổ trợ không thể thay thế bởi nó giúp cho Vi cải thiện sự linh hoạt trong lối chơi. Và vì cô thường chỉ được cầm đi rừng nên trừng phạt sẽ là phép xứng đáng ở vị trí số 2. 

Bảng kỹ năng và combo 

Do Vi khá phụ thuộc vào bộ kĩ năng của cô nên nếu như bạn không thể thuần thục được sẽ rất khó khăn để sử dụng. 

Bảng kỹ năng 

 • Chiêu 1 – Cú đấm bùng nổ: Vi tụ lực, lướt về phía trước, gây sát thương và làm choáng kẻ địch. Sát thương gây ra và khoảng cách lướt đi tỉ lệ thuận với thời gian tụ lực. 
 • Chiêu 2 – cú đấm phá giáp: Vi tăng cường chỉ số xuyên giáp của bản thân, đồng thời cường hoá những đòn đánh thứ 3 lên cùng một kẻ địch, khiến chúng nhận thêm sát thương và bị giảm chống chịu. 
 • Chiêu 3 – Cú đấm xuyên thấu: Vi tung ra một cú đấm xuyên qua mục tiêu đầu tiên và gây sát thương giảm dần tới những mục tiêu đằng sau nó. 
 • Chiêu cuối – tả xung hữu đột: Vi ngay lập tức lựa chọn và lao tới một tướng phe địch, hất tung và gây lượng lớn sát thương. Trong thời gian này cô không thể bị chọn làm mục tiêu.
Thông tin kỹ năng của Vi trong Tốc Chiến
Thông tin kỹ năng của Vi trong Tốc Chiến

Thứ tự nâng kỹ năng  

Nếu như bạn muốn sử dụng Vi theo cách hiệu quả nhất thì hãy nâng cấp bộ kĩ năng theo thứ tự  W – E  -R – Q để tối ưu được lượng sát thương gây ra. 

Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho Vi trong Tốc Chiến
Hướng dẫn thứ tự tăng kỹ năng cho Vi trong Tốc Chiến

Combo 

 • Combo tiếp cận dồn damage của Vi: R – a – E – a – E – a – Q. 
 • Combo dồn damage cơ bản Q – a – E – a – E – a. 
Hướng dẫn combo chuẩn cho Vi trong Tốc Chiến
Hướng dẫn combo chuẩn cho Vi trong Tốc Chiến

Cách lên đồ 

Một đấu sĩ như Vi chắc chắn sẽ cần tới một build đồ hiệu quả. Tuy nhiên nếu như bạn không có phương án thay đổi dựa trên tình huống thì sẽ rất khó để phát huy sức mạnh tối đa.

Build đồ hiệu quả cho Vi trong Tốc Chiến
Build đồ hiệu quả cho Vi trong Tốc Chiến

Cách chơi Vi tốc chiến 

Khi chơi tốc chiến, nhịp độ trận đấu được đẩy nhanh hơn rất nhiều và sẽ rất khó cho bạn để áp dụng những kinh nghiệm có được từ Liên Minh Huyền Thoại. Để “nhập gia tùy tục” thì tham khảo cách chơi dưới đây

Giai đoạn đầu trận 

Tận dụng khả năng farm quái rừng nhanh của mình để đi gank mọi khi có thể, khiến cho kẻ địch không thể lường trước. Điều này sẽ giúp bạn và đồng đội cải thiện đáng kể lượng kinh tế đầu trận. 

Giai đoạn giữa trận 

Giữa trận, bạn nên tập trung vào việc kiểm soát những bãi quái quan trọng, những mục tiêu lớn nhưng vẫn phải đảm bảo hỗ trợ đồng đội kịp thời mỗi khi họ cần. 

Giai đoạn cuối trận 

Cuối trận là thời điểm mà combat tổng nổ ra nhiều nhất. Lúc này, việc của bạn là nhắm tới những mục tiêu quan trọng phe địch để chúng không thể phát huy tối đa sức mạnh và dồn cả tấn sát thương vào giao tranh. 

Cuối trận là thời điểm Vi combat tổng nổ ra nhiều nhất
Cuối trận là thời điểm Vi combat tổng nổ ra nhiều nhất

Cách khắc chế Vi

Khắc chế Vi trong Tốc chiến thực sự là điều vô cùng khó khăn bởi cô ta linh hoạt, cơ động nhưng vẫn có sức chống chịu tốt và khả năng dồn sát thương mạnh mẽ. Có lẽ chỉ còn một phương án duy nhất là pick những vị tướng trên kèo mà thôi. 

Các tướng khắc chế 

Khống chế cứng sẽ là cách tốt nhất để hạn chế tối đa khả năng của Vi. Vì thế, những con bài như Malzahar, Blitzcrank hay những “chiến thần” tay đôi như Jax, Tryndamere hay Fizz sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Các tướng bị khắc chế 

Để nói về những vị tướng bị Vi khắc chế thì nhiều vô số kể, thậm chí là trong meta hiện tại. Bạn có thể ngay lập tức nghĩ đến những quái vật Master Yi, Xin Zhao hoặc Yasuo đang có tỉ lệ pick cực cao.

Các tướng khắc chế và bị Vi trong Tốc Chiến khắc chế
Các tướng khắc chế và bị Vi trong Tốc Chiến khắc chế

Kinh nghiệm và mẹo chơi 

Trong cách chơi Vi tốc chiến không thể thiếu đi những kinh nghiệm và mẹo chơi hữu dụng. Chúng giúp cho bạn tận dụng tốt hơn những khả năng mà bản thân chưa thể khai phá được: 

 • Chiêu cuối của Vi có tác dụng rất lớn trong việc né đi những chiêu thức của đối thủ, đồng thời khiến cho cô không thể bị chọn làm mục tiêu, cũng như không thể bị khống chế. 
 • Bạn không nên chỉ để dành chiêu cuối cho những tướng địch chủ lực. Hãy sử dụng nó một cách linh hoạt để thoát ra khỏi vòng nguy hiểm. 
 • Không nên quá chú trọng vào việc farm rừng mà hãy tối ưu hoá kinh tế bằng lối chơi đi rừng ăn thịt. 
Chiêu cuối của Vi có tác dụng rất lớn trong việc né chiêu thức của đối thủ
Chiêu cuối của Vi có tác dụng rất lớn trong việc né chiêu thức của đối thủ

Trên đây là những kinh nghiệm quý báu được đúc rút, tổng hợp từ cách chơi Vi tốc chiến của các cao thủ, thách đấu từ những server khác nhau. Chúc bạn sớm thuần thục và thành công với vị tướng đang làm mưa làm gió meta hiện nay trong khắp các cánh rừng.