LMHT: Tiêu điểm tướng Zilean – Người bảo hộ thời gian

Tiêu điểm tướng Zilean - người giám hộ thời gian

Zilean là một trong những con bài gần như bị lãng quên trên đấu trường công lý khi sở hữu tỉ lệ pick vô cùng thấp. Nhưng khi rơi vào tay những người chơi có kĩ năng cao thì ông vẫn là một trong những mối nguy hại lớn nhất với khả năng đảo ngược tình thế giao tranh. Cùng tham khảo bài viết này của Kuesports về Tiêu điểm tướng Zilean và một số thông tin cần thiết để sử dụng vị tướng này hiệu quả hơn nhé!

Tiêu điểm tướng Zilean - người giám hộ thời gian
Tiêu điểm tướng Zilean – người giám hộ thời gian

Bảng ngọc cho Zilean

Có thể nói bảng ngọc là yếu tố quan trọng nhất mỗi khi bạn sử dụng bất kỳ vị tướng nào. Nó cho phép bạn định hướng lối chơi ngay từ trước khi vào trận, đồng thời gia tăng sức mạnh một cách nhanh chóng khi bước vào những phút đấu đầu tiên. Và với Zilean – người giám hộ thời gian cũng như vậy. Dưới đây là phương án phổ biến nhất của những người chơi đang ở bậc rank cao: 

Nhánh chính

 • Triệu hồi Aery: Triệu hồi Aery là một trong những viên ngọc toàn diện nhất dành cho các pháp sư Liên Minh Huyền Thoại. Khi Zilean sử dụng kĩ năng lên tướng địch, tinh linh sẽ tấn công hoặc bảo vệ nếu như mục tiêu là đồng đội. 
 • Dải băng năng lượng: Là viên ngọc rất cần thiết trong khoảng thời gian đầu. Mỗi kĩ năng trúng tướng địch sẽ cho Zilean một lượng nhỏ mana cộng thêm để duy trì nhịp độ trong khu vực nhất định. 
 • Thăng tiến sức mạnh: với mỗi mốc level 5, level 8 và level 11, viên ngọc này sẽ gia tăng cho Zilean chỉ số giảm thời gian hồi chiêu. 
 • Thiêu rụi: tăng cường khả năng cấu rỉa từ những kỹ năng của Zilean với một lượng sát thương thêm nhỏ gây lên tướng địch trúng chiêu. 

Nhánh phụ 

 • Giao hàng bánh quy: Với viên ngọc được ưa chuộng nhất từ nhánh Cảm hứng này, Zilean sẽ trở nên khó chịu hơn rất nhiều nhờ những chiếc bánh quy hồi sức. Chúng cho phép lượng mana của ông dồi dào hơn để liên tục xả skill. 
 • Bước chân màu nhiệm: Một đôi giày với tốc độ di chuyển vượt trội hơn đối thủ sẽ là cực kì cần thiết, đặc biệt là với một con bài kém cơ động như Zilean. 
Bảng ngọc phù hợp cho Zilean
Bảng ngọc phù hợp cho Zilean

Cách lên đồ dành cho Zilean

Cũng như bảng ngọc, cách lên đồ cho Zilean cũng được rất nhiều game thủ quan tâm. Đây là một trong những yếu tố giúp cho Zilean củng cố sức mạnh của mình trong suốt thời gian trận đấu diễn ra. Nếu như có một phương án phù hợp thì đối thủ sẽ phải khóc thét về độ khó chịu mà người giám hộ thời gian tạo ra cho chúng: 

 • Bão tố Luden: đầu tiêu sẽ là bão tố Luden ở vị trí trang bị thần thoại – thường được anh em game thủ Việt gọi là “vọng âm”. Món trang bị này gia tăng mạnh khả năng cấu rỉa cũng như lượng sát thương mà Zilean có thể gây ra với kĩ năng của mình. 
 • Giày pháp sư: Là chiếc giày mà mọi tướng pháp sư của Liên Minh Huyền Thoại đều nên sở hữu. Nó giúp cho những kĩ năng của Zilean mạnh mẽ hơn nhờ chỉ số xuyên kháng phép. 
 • Trượng pha lê Rylai: Là một trang bị cực kì khó chịu khi được sở hữu bởi Zilean. Nó sẽ làm chậm những nạn nhân trúng chiêu và khiến chúng có một quãng thời gian thật “chậm rãi” trước khi ngã xuống bởi một đống kĩ năng dồn vào người. 
 • Quỷ thư Morello: Quỷ thư Morello sẽ là khắc tinh hiệu quả nhất cho phép bổ trợ hồi máu từ team địch. Và một khi chủ lực team địch mất đi lợi thế lớn nhất đó, chiến thắng trong combat sẽ cực kì dễ với team của bạn. 
 • Đồng hồ cát Zhonya: Giúp cho Zilean tự ngưng đọng bản thân trong 2,5 giây để thoát khỏi những tình huống nguy hiểm. Khi kết hợp với chiêu cuối, team địch sẽ thấy rằng bạn có tới tận vài mạng sống. 
 • Trượng hư vô: Gia tăng khả năng dồn sát thương của Zilean với đám tanker nhờ chỉ số xuyên kháng phép dồi dào. 
Bộ trang bị phù hợp cho Zilean
Bộ trang bị phù hợp cho Zilean

Cách chơi Zilean

Tiêu điểm tướng Zilean cho biết ông là một pháp sư phù hợp nhất cho vị trí hỗ trợ. Ông vừa có thể tạo sức ép lên kẻ địch với sát thương cao, vừa có thể khống chế và vừa có thể buff hiệu ứng tốt cho đồng đội. Đặc biệt, với chiêu cuối, khả năng chuyển ngược thành thắng của cả team trong giao tranh sẽ vô cùng lớn. Đó cũng chính là thứ làm nên thương hiệu Zilean – người giám hộ thời gian. 

Phép bổ trợ của Zilean

Với Zilean cho vị trí hỗ trợ thì Tốc biến và hồi máu sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất. Với chúng bạn có thể chiến đấu theo cách linh hoạt hơn và bảo kê cho xạ thủ theo cách tối ưu hơn.

Nhưng nếu xạ thủ đã có hồi máu cho riêng mình thì bạn cũng có thể cân nhắc tới thiêu đốt để chiếm được một chút lợi thế trong giao tranh. 

Bảng kỹ năng của Zilean

Với Zilean, bạn nên ưu tiên nâng cấp max chiêu Q – bom hẹn giờ để gia tăng khả năng cấu rỉa, trade damage với đối thủ. Tiếp theo là E – bẻ cong thời gian để đồng đội có thêm một chút lợi thế trong những pha giao tranh nhỏ lẻ. Cuối cùng là tới chiêu W – rút ngắn thời gian. Chiêu cuối thương hiệu – Đảo ngược thời gian nên được cộng theo đúng cấp độ. 

Zilean với bộ kĩ năng điều khiển thời gian
Zilean với bộ kĩ năng điều khiển thời gian

Vị trí của Zilean

Là một pháp sư với những khả năng toàn diện như vậy, Zilean có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí khác nhau. Nhưng đa số người chơi lựa chọn vị tướng này cho vai trò hỗ trợ để phát huy tối đa khả năng của hắn. Nhờ vào những lợi thế từ bộ kĩ năng, người giám hộ thời gian có đủ điều kiện để trở thành một supporter hoàn hảo. 

Điểm mạnh và điểm yếu của Zilean

Để đấu trường chân lý được cân bằng hơn, Riot luôn cố gắng tạo ra một vị tướng với nhiều đặc điểm khác nhau để chúng không trở thành một phiên bản lỗi. Vì vậy, có ưu điểm thì cũng sẽ có yếu điểm, kể cả với kẻ sở hữu quyền năng điều khiển thời gian như Zilean: 

Điểm mạnh 

 • Cấu rỉa, tạo áp lực cực tốt trong giai đoạn đầu và giữa trận đấu. 
 • Có khả năng đảo ngược tình thế trong giao tranh với chiêu cuối. 
 • Lối chơi linh hoạt, rất khó bị bắt lẻ. 

Điểm yếu

 • Kém cơ động nên dễ bị tiếp cận. 
 • Bộ kĩ năng khó thành thục. 
 • Sức chống chịu vô cùng kém, dễ bay màu trong giao tranh.

Khắc chế Zilean

Cách khắc chế Zilean cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng những con bài mang khả năng sốc sát thương tốt khiến cho ông không thể tận dụng những ưu thế của mình. Những sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí này bao gồm Kassadin, Talon, Katarina…

Làm Zilean biến mất khỏi bản đồ với sát thủ Talon
Làm Zilean biến mất khỏi bản đồ với sát thủ Talon

Lời kết

Với quyền năng điều khiển thời gian của mình, tiêu điểm tướng Zilean là một vị tướng vô cùng khó chịu trong tất cả các trận đấu mà ông góp mặt. Nếu như bạn có thể thuần thục được thì đây sẽ là con bài cực kì đáng giá trong bể tướng leo rank.