Bàn Cổ – Vị thần khai thiên lập địa, tạo ra vũ trụ thời hồng hoang

bàn cổ là gì?

Như chúng ta đã biết đất nước Trung Hoa là một quốc gia có bề dày lịch sử lâu đời đã gần 5000 năm. Trong gần 5000 đó đã có rất nhiều những câu chuyện được kể lại được ghi chép lại; bên cạnh đó cũng có không ít những thần thoại, truyền thuyết rất thú vị. Một trong số đó có thể kể đến thần thoại về Bàn Cổ; bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nhân vật này nhé.

Thần thoại Bàn Cổ khai thiên lập địa, tạo nên trời đất

Bàn Cổ được sinh ra

Để giải thích về tổ tiên của người Trung Hoa đến từ đâu từ thời xa xưa; dân gian đã truyền tai nhau về chuyện thần thoại Bàn Cổ tạo nên trời và đất. Theo như những gì mà thần thoại này nói đến thì thuở sơ khai hỗn mang; vũ trụ chỉ tồn tại là một khối khí hỗn độn. Ở đó không hề có ánh sáng và âm thanh.

bàn cổ là gì?
Thần thoại Bàn Cổ khai thiên lập địa, tạo nên trời đất

Ở vị trí trung tâm thì có một cục đá to lớn đã được thụ khí Âm Dương chiếu diệu lâu đời. Nó đã thâu được những linh khí của vũ trụ để tạo thành thai người. Sau 10 tháng 16 ngày, một tiếng nổ vang lên vào chính giờ Dần, khối đá đó đã nứt ra và một vị Chân Linh đã ra đời. Vị thần mang hình hài của con người đó chính là Bàn Cổ. Đó cũng là vị thần đầu tiên trong tất cả các vị thần.

Xem thêm: PVP, PVE là gì – Hai chế độ này có điểm gì khác biệt

Vị thần tạo trời và đất

Lúc này ngài ấy cảm giác không gian quá đỗi chật chội, liền lấy một cái rìu phá tan khối hỗn độn đó ra. Khối hỗn độn đó bị chia ra làm, phần nhẹ hơn và trong hơn thì bay lên cao, tạo nên bầu trời. Phần nặng đục hơn bị chìm xuống tạo ra mặt đất. Ở chính giữa đó Bàn Cổ cũng ngày càng cao lớn lên; mỗi một ngày ngài ấy cao lên thêm 1 trượng. Đầu đội trời, chân đạp đất, sự cao lớn của ngài là không thể nào sánh nổi.

Sức mạnh của ngài được miêu tả vô cùng sinh động, vừa sinh ra thì đã tập đi và chạy. Hợp được gió, nuốt sương ăn hoa quả và lớn lên như thổi. Thân mình cao đến cả trăm thước, đầu như rồng, lông mọc đầy mình, sức mạnh vô biên. Một ngày nọ ngài đã chạy qua hướng Tây, gặp một cái búa và một cái dùi nặng ngàn cân. Tay phải vị thần cầm búa, tay trái thì cầm dùi, ra sức mở rộng các cõi.

Vạn vật được tạo ra

Khi ấy trời đất vẫn còn u ám, mờ mịt. Ngài đã ước cho có thể phân biệt được Trời và Đất thì mọi thứ mới sinh sôi được. Lập tức tiếng sấm nổ vang, thiên thanh, địa minh, vạn vật đều xuất hiện đủ cả. Vị thần chỉ Trời là Cha, Đất là Mẹ, ngài là tôn chủ sáng lập ra thế gian. Ngài cũng tự nhận là Thiên Tử và cai trị muôn dân. Ngài cũng là vị vua đầu tiên của thế gian này. Tương truyền rằng ngài có 3 người con đó là: Phục Hy, Nữ Oa và Hoa Tư.

Bàn Cổ chết và con người được sinh ra

Bàn Cổ chết
Bàn Cổ chết và con người được sinh ra

Vị thần đầu tiên quy tiên

Ngài có tuổi thọ 18000 tuổi rồi chết. Lúc ngài chết thì mắt trái biến thành mặt trời, mắt phải thành mặt trăng, máu biến thành sông, mỡ thì thành biển, thịt thành đất đai, xương cốt và răng hóa thành vàng bạc.Tinh túy thì hóa ra châu ngọc, mồ hôi biến thành mưa.

Đầu của Ngài biến thành Đông Nhạc Thái Sơn, hai chân hóa thành Tây Nhạc Hoa Sơn, ngực và bụng thì hóa thành Trung Nhạc Tùng Sơn. Vai trái biến thành Nam Nhạc Hoành Sơn, tay phải thì thành Bắc Nhạc Hằng Sơn. 

Xem thêm: Đóa Nhi phiên bản Việt là ai? Tại sao lại có sức hút với cộng đồng mạng?

Nữ Oa tạo ra con người

Khi ngài ấy chết, khoảng không giữa trời và đất vô cùng trống vắng. Mãi về sau Nữ Oa xuất hiện cảm thấy mọi thứ quá trống trải nên bà quyết định nặn đất tạo ra người. Nặn 1 người đàn ông sau đó là một người đàn bà.

Kỳ lạ thay bà chỉ thổi vào người đất một hơi người đất liền có sức sống, vui đùa ca hát và gọi bà là mẹ. Những con người này sống theo bầy và rất tôn sùng Nữ Oa cũng như là các vị thần đã có công khai thiên lập địa. Đây cũng chính là thần thoại liên quan đến “ Nữ Oa tạo người “.

Những thông điệp mà người xưa muốn truyền lại

thông điệp người xưa truyền lại
Những thông điệp mà người xưa muốn truyền lại

Những câu chuyện thần thoại về vị thần này tuy rằng nghe rất hoang đường xong chúng ta cũng nhìn ra đó được những thông điệp ẩn chứa bên trong nó. Tổ tiên con người tin rằng sức mạnh của loài người là vô cùng vĩ đại; chúng ta có thể dùng chính sức lao động để khai phá và cải tạo thiên nhiên này. 

Thần thoại thì cũng chỉ là thần thoại. Cho đến ngày nay đã không ai còn tin rằng đó là sự thực nữa. Song câu chuyện đó vẫn thu hút rất nhiều người mỗi khi có ai đó hỏi về Bàn Cổ. Những câu nói người ta vẫn hay truyền miệng như là: “ Từ ngày Bàn Cổ khai thiên lập địa đến nay “. Đó cũng là vì câu chuyện nói lên được khí phách của chính con người khi đã chinh phục được tự nhiên và sức sáng tạo vô cùng độc đáo của nhân loại. 

Bài viết ngày hôm nay chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về nhân vật Bàn Cổ – một vị thần khai thiên lập địa trong thần thoại của người Trung Hoa. Hy vọng những kiến thức cung cấp cho bạn ngày hôm nay sẽ thực sự hữu ích. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết.