PVP, PVE là gì – Những điểm cơ bản nào để phân biệt với PVP 

PVE là gì

PVE là gì? Thuật ngữ này xuất hiện ở rất nhiều game; thậm chí kể cả những game đã có tuổi đời từ lâu cũng có. Đây có thể coi là thuật ngữ trong game khá quan trọng. Xong nhiều người mới chơi vẫn chưa thể hiểu được rõ nghĩa của nó để phân biệt được rõ ràng với PVP. Vậy bài viết ngày hôm nay sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu thật chi tiết vấn đề này nhé.

Khái niệm PVP, PVE là gì?

Giải thích nghĩa của PVE

PVE là từ được viết tắt bởi cụm từ Player Versus Environment. Đây là một chế độ chơi khá phổ biến được có mặt trong hầu hết các trò chơi. Chế độ chơi này sẽ cho phép người tham gia có thể tự mình bước chân vào thế giới game thông qua những hoạt động cũng như là nhiệm vụ. 

PVE là gì
PVE là gì?

Điều đặc biệt khi người chơi tham gia chế độ này đó là có thể thỏa thích luyện tập các kỹ năng để trau dồi cho bản thân. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc bị những người chơi khác tấn công vì ở chế độ này chỉ có bạn và hệ thống của game mà thôi.

Đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý mà các nhà sản xuất đưa ra nhằm phục vụ cho người chơi. Những ai mà muốn gia tăng cho mình về phần kỹ năng hoặc là muốn thư giãn; không cần căng thẳng đối mặt với người chơi khác thì có thể chọn chơi chế độ PVE. 

Xem thêm: Gaming Gear là gì – Top 6 Gaming Gear một game thủ cần có

Nghĩa của từ PVP

PVP là từ được viết tắt bởi cụm từ Player versus Player. Đây là chế độ chơi game giữa những người chơi với nhau. Người chơi hoàn toàn có thể đọ trình độ, kỹ năng hoặc đầu óc tư duy của mình với những người chơi khác. Sân chơi của chế độ này có sự hiện diện của nhiều người chơi khác nhau chứ không chỉ có hệ thống game như là PVE. Nó khác hẳn hoàn toàn so với chế độ PVE. 

Nhiều game thủ đam mê và yêu thích các cảm giác hồi hộp, căng thẳng, muốn đọ sức mình với người khác; mạo hiểm bản thân mình thì có thể chọn chế độ này để tham gia. Cũng chính những điều vừa nêu ra khiến cho sức hút của chế độ này đối với game thủ là cực kỳ lớn. Ai trong số chúng ta khi chơi game cũng muốn biết thực lực của bản thân mình đến đâu so với người khác. Hẳn sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời phải không nào?

Qua cắt nghĩa của hai từ này chúng ta cũng có thể đã hiểu được sơ qua về bản chất của hai chế độ là khác nhau về cách vận hành. PVP là có người chơi khác giống như bạn tham gia; sẽ cùng tranh tài với bạn, còn PVE là chỉ có bản thân bạn và hệ thống của game.

PVP là gì
PVP là gì?

So sánh đặc điểm của hai chế độ PVE và PVP

Các game có mặt trên thị trường thời điểm này thì luôn có mình cả hai chế độ là PVE và PVP. Việc này là hoàn toàn hợp lý, theo như đánh giá của số đông người chơi thì điều này sẽ tạo cho được những trải nghiệm thú vị nhất và đủ cảm xúc nhất cho người chơi. Tuy vậy giữa hai chế độ này cũng có những điểm khác nhau như sau mà bạn cần phân biệt:

1. Đối tượng nhắm đến

Ví dụ như tựa game World of Warcraft, đây là một trò chơi thể loại MOBA vô cùng nổi tiếng. Game này thì sở hữu cho mình cả hai chế độ PVP và PVE. Khi chơi bạn có thể lựa chọn chế độ mà mình sẽ tham gia thông qua việc chọn các máy chủ.

Nếu như bạn lựa chọn PVP thì đối thủ của bạn sẽ là những người chơi khác, đồng đội của bạn cũng là những người chơi khác. Còn nếu như bạn lựa chọn chơi PVE thì đồng đội của bạn là người chơi khác nhưng đối thủ của bạn lại là những nhân vật của hệ thống game. Bạn sẽ sát cánh cùng người chơi khác để hoàn thành nhiệm vụ của trò chơi.

Một số dòng game offline ngày nay thì có đối thủ dành cho người chơi hầu hết sẽ là phe phản diện nào đó, số đông sẽ là quái vật. Còn các game online thì chế độ PVE sẽ được khuyến khích cho người chơi mới tham gia ở các cấp độ đầu vì nó có thể giúp bạn quen với các kỹ năng trước khi tham gia PVP.

Còn những game đang thịnh hành hiện nay như Dota 2, Liên Minh Huyền Thoại thì lại là trận chiến cam go giữa người với người vẫn được nhiều người chơi lựa chọn hơn. Tức là phần đông người chơi sẽ chọn PVP để được trải nghiệm cảm giác chiến đấu với người khác.

đặc điểm của pve và pvp
So sánh đặc điểm của hai chế độ PVE và PVP

2. Yêu cầu kỹ năng của mỗi chế độ

Mặt bằng chung thì cả hai chế độ đều cần những kỹ năng khác biệt. Cũng không thể đánh giá được dễ dàng yêu cầu của bên nào cao hơn. Nhưng đối với những tựa game thiên về yếu tố PVP thì khi liên tục phải cạnh tranh, so tài với người chơi khác thì yêu cầu về kỹ năng cũng cần phải cao hơn để có thể kiểm soát được trận đấu.

Đặc biệt là đối với tựa game Liên Minh Huyền Thoại việc bạn có kỹ năng cá nhân cùng với việc biết phối hợp ăn ý với đồng đội thì sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho ván đấu. Kỹ năng đối với những tựa game kiểu vậy thì lại có yêu cầu khá cao. Thế nhưng nói kỹ năng của những người chơi PVE kém hơn PVP thì cũng không phải. Đó là điều không thể đánh giá được vì còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người nữa.

Bài viết ngày hôm nay chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu PVE là gì, sự khác nhau cơ bản, cùng cách phân biệt với PVP. Những thông tin được chia sẻ bên trên hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.