Hot trend mạng xã hội “chiếu mới” có nghĩa là gì?

Bomman - chiếu mới

Trong khoảng thời gian gần đây, “ chiếu mới” là một cụm từ được phổ biến trong giới trẻ và trên mạng xã hội. Nó có ý nghĩa như thế nào, lý do gì có thể nổi tiếng và trở thành xu hướng như thế? Để có thể đưa ra nhưng câu trả lời giải đáp những thắc mắc về ý nghĩa cụm từ này, hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc meme này sau đây.

Chiếu mới có nghĩa là gì?

Mạng xã hội – chiếc nôi hình thành những câu nói hot trend, trở thành xu hướng, thành câu nói viral phổ biến. Cụm từ tấm chiếu chưa từng trải hay chiếu mới đang được được đông đảo cư dân mạng ưa thích và được sử dụng rộng rãi. Nó có ý nghĩa như thế nào?

Nếu được phân tích theo đúng nghĩa đen thì một tấm chiếu mới là khi nó vừa mới được dệt xong, chưa từng được qua sử dụng. Và chiếu là một trong những đồ dùng quá thân quen với người Việt chúng ta rồi. Còn nếu xét trên phương diện nghĩa bóng thì nó ám chỉ một vấn đề nào đó mà một ai đó chưa từng được trải nghiệm qua.

Chiếu mới
Chiếu mới có nghĩa là gì?

Một cách nôm na chúng ta hiểu từ này còn được sử dụng với mục đích chơi chữ. Mượn hình tượng đồng âm mà khác nghĩa để ám chỉ nghĩa của từ chưa trải, vừa là trải một tấm chiếu vừa mua cũng vừa là sự trải đời. 

Xem thêm: Cơm chó là gì – Trend mới nổi của giới trẻ hiện nay!

Nguồn gốc của hot trend này

Hot trend bùng nổ 

Được biết đến nguồn gốc của thuật ngữ này ở một bài đăng được tìm thấy trên mạng xã hội  của trang Chữ nghĩa là gì? vào này 14/10/2020. Với câu đầy đủ như sau “ Như là một cái chiếu mới mua, anh chưa từng trải”, bài post đã đạt mốc hơn 3.8 nghìn lượt react và 150 shares.

Ngoài ra cụm từ này còn được khá nhiều streamer nổi tiếng sử dụng và ngày càng phổ biến rộng rãi sử dụng bởi người hâm mộ và cư dân mạng, đây cũng là một câu nói đùa về những sự mới mẻ, chưa từng làm, chưa từng biết trong cuộc đời mình.

Đôi khi cách nói này còn có phần hơi châm chọc, mỉa mai. Chiếc meme này không còn chỉ là truyền miệng hay các bài post Facebook mà còn được trọng dụng ở các clip chế, những meme để comment. Mặc dù không rõ page Chữ nghĩa là gì đã sáng tạo hay không nhưng bài đăng của page đã góp phần đưa câu nói này trở thành điểm sáng, viral và hot trend trên mạng xã hội.

Bomman – anh chàng tạo cảm hứng trend này

Bomman
Bomman – anh chàng tạo cảm hứng trend này

Gắn liền với meme này là Bomman – một trong những streamer nổi tiếng trên mạng xã hội, anh chàng caster – streamer của bộ môn thể thao CS: GO. Nguyên nhân chính là anh chàng không có ny trong một khoảng thời gian tương đối dài, hơn thế nữa là chưa có người yêu trong cuộc đời mình.

Vì thế mà anh thường bị các fan của mình trêu đùa là tấm chiếu chưa trải. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì anh đã tìm cho mình được người thương và meme này không hề còn chính xác với Bomman. Anh đã có người yêu, người yêu anh là một cô nàng MC xinh đẹp, nổi tiếng của bộ môn LMHT, với cái tên xinh đẹp Minh Nghi. Và chàng Bomman đã trở thành tấm chiếu cũ. 

Xem thêm: PS5 là gì – Nên chọn dòng máy nào chơi game đỉnh nhất?

Sử dụng meme này khi nào?

Thường được dùng trong trường hợp nói về bản thân hay ai đó chưa có kinh nghiệm, sự trải đời,… Nên dùng cụm từ này khi đang nói đùa, trong những câu chuyện thoải mái và hài hước. Nếu không sẽ bị coi là bất lịch sự, vô duyên và không tôn trọng người đang giao tiếp với mình.

Thế hệ gen Z đang sử dụng rất nhiều từ lóng này trên mạng xã hội, Facebook cá nhân hay các các group, box chat vừa mang tính chất giải trí đồng thời cũng để khẳng định bản thân. Rất nhiều các meme hay tác phẩm, clip hài được xuất hiện khi hot trend này xuất hiện với mục đích nhằm mang lại tiếng cười cho những người xem, người nghe.

anh chưa từng trải
Sử dụng meme này khi nào?

Chỉ nên dùng cụm từ này với mục đích vui đùa, không nên đem ra để châm biếm, giễu cợt ai đó ngoài cuộc sống, tránh sử dụng nó với ý nghĩa tiêu cực làm mất đi sự hài hước của nó. Tùy vào hoàn cảnh giao tiếp để chúng ta có những mục đích sử dụng khác nhau để tránh không bị cho là vô duyên hay vui đùa quá trớn mà gây ra mâu thuẫn, những xô xát không đáng có. 

Một vài ví dụ về “chiếu mới”

Tình huống thứ nhất:

A: Mày đã có mảnh tình nào chưa, có người yêu chưa? Cho xin ít kinh nghiệm trong tình yêu.

B: Mày nghĩ tao đã có yêu hay chưa, tao cũng giống mày đều là những chiếu mới chưa từng trải.

Tình huống 2: 

A: Mày biết vì sao mà gọi mày là chiếc chiếu mới không?

B: Vì sao vậy?

A: Vì mày chưa trải đời, còn thơ ngây lắm.

chiếu mới trend
Một vài ví dụ về “chiếu mới”

Tình huống 3: 

A: Trong các môn học, môn Lý là dễ nhất chỉ cần áp dụng công thức là giải xong.

B: Cái đồ chiếu mới, tuổi trẻ chưa từng trải sự đời.

Ngoài ra, còn rất nhiều những ví dụ mà có thể áp dụng meme này trong giao tiếp, chúng cũng góp phần khiến cho cuộc nói chuyện thêm hài hước hơn, không quá nặng nề trong việc góp ý về sự thiếu kinh nghiệm ở một lĩnh vực bất kỳ nào đó.

Qua bài viết đã chia sẻ và giải thích ý nghĩa của chiếu mới là gì? Nguồn gốc của xu hướng này từ đâu và dùng khi nào là hợp lý trong cuộc trò chuyện. Và cũng hiểu được lý do vì sao meme này nổi tiếng như vậy.