Cách chọn nguồn máy tính phù hợp – Nên mua nguồn MT nào tốt?

Nguồn máy tính Thermaltake

Chọn nguồn máy tính đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu suất hoạt động của máy tính. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu; các dòng nguồn máy tính khác nhau, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người dùng.

Cùng Ku Esports tìm hiểu cách lựa chọn PSU (nguồn máy tính) phù hợp thông qua nội dung bài viết sau đây. 

Các loại nguồn máy tính

Nguồn (PS – Power Supply) là công cụ cung cấp điện cho tất cả các bộ phận bên trong máy tính như: ổ đĩa, quạt, mainboard,… Nguồn máy tính là bộ phận rất quan trọng đóng vai trò duy trì sự hoạt động hệ thống máy tính.

chọn nguồn máy tính

Chức năng chính của PSU là chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC). Cụ thể bộ phận này chuyển đổi điện áp xoay chiều 110V hoặc 220V ở đầu vào thành những điện áp một chiều +3,3V, +5V, +12V, -5V và -12V ở đầu ra.

Tùy thuộc vào từng loại kiểu máy vi tính mà nhà sản xuất hoặc người dùng có thể lựa chọn nguồn máy tính phù hợp. Nguồn máy tính có thể khác nhau về kích thước; điện áp đầu ra, kiểu cắm; trong đó phổ biến với các loại như:

Nguồn chuẩn AT

Nguồn AT (Advanced Technology): Đây là loại nguồn sử dụng cho Case AT thường thấy trong các máy đời cũ (dùng vi xử lý Celeron, K6, Pentium MMX, Pentium II,…); có công suất thấp và không có tính năng tắt nguồn tự động.

Nguồn chuẩn ATX

Nguồn ATX (Advanced Technology eXtended): Đây là loại nguồn dùng phổ biến trong các dòng máy tính sử dụng vi xử lý từ dòng Pentium III đến nay.

Nguồn chuẩn ATX

Loại nguồn này bổ sung tính năng quản lý bộ nguồn nâng cao (ACPI – Advanced Configuration and Power Interface). Nhờ vậy bộ nguồn này có tính năng tắt/mở máy bằng chương trình phần mềm. Một số loại bộ nguồn ATX phổ biến như:

  • ATX: Jack chính 20 chân (dùng cho Pentium III hoặc Athlon XP)
  • ATX12V: Jack chính 20 chân, dây phụ 4 chân (Pentium 4/ Athlon 64)
  • ATX12V 2.X: Dây chính 24 chân, dây phụ 4 chân (Pentium 4 Socket 775 và các hệ thống Athlon 64, PCI-Express).

Nguồn chuẩn BTX

Nguồn BTX (Balanced Technology eXtended): Đây là loại nguồn chuẩn được thiết kế với các thành phần bên trong hoàn toàn khác với chuẩn ATX. Dòng nguồn này được thiết kế tối ưu cho các công nghệ máy tính mới.

Hướng dẫn cách chọn nguồn máy tính

Việc lựa chọn nguồn máy tính đóng vai trò vô cùng quan trọng; giúp máy tính hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao hơn.

Để lựa chọn được nguồn máy tính phù hợp với máy tính bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau đây: 

cách chọn nguồn máy tính

Biết máy tính cần bao nhiêu Watt

Trước khi chọn mua nguồn máy tính bạn cần xác định được máy tính của mình cần bao nhiêu Watt. Mỗi linh kiện, bộ phận trong PC sẽ có lượng điện năng (Watt) cụ thể phù hợp với vận hành của máy tính. Nhằm giúp người dùng xác định mình cần gì; hầu hết các nhà sản xuất đều có công cụ tính nguồn điện riêng.

Đối với người mới cũng như dân công nghệ có thể sử dụng công cụ tính OuterVision nhằm lựa chọn được nguồn máy tính phù hợp với nhu cầu của mình. Cụ thể: 

OuterVision cung cấp các thông tin nhà sản xuất và phiên bản của các linh kiện chính như: ổ đĩa, màn hình, RAM, dung lượng trong tab cơ bản (basic).

Nó cũng cung cấp thông tin bạn sử dụng máy tính mỗi ngày bao lâu. Tab chuyên gia (expert) sẽ cung cấp mọi thứ mà người dùng quan tâm như: clock speed và tản nhiệt nữa. 

Trước khi quyết định mua nguồn máy tính bạn nên kiểm tra PSU bằng những công cụ tính toán chuyên môn. Trong trường hợp PSU hiện tại đang có vẫn đủ điện; bạn không cần mua thêm PSU mới, tránh lãng phí.

Ngược lại nếu nếu lượng điện mà nguồn máy tính cung cấp không đúng như thông số gốc; thì người dùng cần đánh giá hiệu quả hoạt động của bộ phận này. 

Biết máy tính cần bao nhiêu Watt

Xem thêm: Tất tần tật về GTA 4 Episodes of Liberty City

Bạn muốn độ hiệu quả thế nào?

Tất cả các dòng PSU chính hãng trên thị trường hiện nay đều có các thông số liên quan đến 80Plus.

Sticker ghi 80Plus trên nguồn máy tính không phải để trưng cho có; Sticker này mang ý nghĩa nó sẽ chuyển đổi điện từ ổ cắm sang điện dùng cho máy tính bạn hiệu quả hơn. Nhờ vậy PSU có thể tiết kiệm lượng điện năng tốt hơn, tránh tỏa nhiệt nóng cho máy tính. 

Công sức dùng20%50%100%
80 Plus70%70%70%
80 Plus Bronze80%80%80%
80 Plus Silver82%85%82%
80 Plus Gold85%88%85%
80 Plus Platinum90%92%89%
80 Plus Titanium90%92%94%

Hiệu suất chuyển đổi của 80Plus thường được đánh giá mở rộng thêm các mốc bao gồm: 80 Plus Bronze, Silver, Gold, Platinum và Titanium. Các mốc này được xếp hạng theo độ hiệu quả sử dụng điện từ thấp nhất đến tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay phổ biến với các dòng 80 Plus Bronze, Silver, Gold hơn là dòng PSU Platinum hay Titanium. Bởi các dòng này thường có mức giá cao ngất ngưởng và watt cao.

Tuy 80Plus không hẳn là thước đo được dùng để so sánh trực tiếp, tuy nhiên đây lại là tiêu chí đánh giá, kiểm tra chất lượng của PSU khá hiệu quả.

Sticker càng cao cấp mức giá sẽ càng cao, tuy nhiên bù lại chất lượng của nguồn máy tính càng được đảm bảo.

Đồng nghĩa với việc máy tính của bạn sẽ được cung cấp nguồn điện tốt hơn, giảm tiêu hao diện năng và tăng tuổi thọ cho máy tính.

Modular power supply là gì?

Modular power supply là gì?

Với các dòng PSU chuẩn, nhà sản xuất sẽ cung cấp sẵn các dây nguồn tích hợp vào trong hộp nguồn.

Tuy nhiên trên thực tế người dùng ít khi sử dụng tất cả chúng trừ khi PC có nhiều GPU và các thiết bị khác. Chính vì vậy khi build case đôi khi các dây nguồn này sẽ dư thừa và làm mất thẩm mỹ. 

Modular power supply đắt hơn, đồng nghĩa với chất lượng cao hơn, dòng dây nguồn này cho phép người dùng chọn dây nào muốn dùng. Nhờ vậy thùng máy tính của bạn sẽ trở nên ngăn nắp, gọn gàng và chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra người dùng có thể mua thêm dây từ nhà sản xuất, trong trường hợp bạn phát hiện ra thiếu dây cho card màn hình. Mức giá modular power supply khá cao; nếu cảm thấy dây nguồn này quá đắt bạn có thể chọn các sản phẩm giá tầm trung trên thị trường. 

Tìm PSU vừa chuẩn

Khi chọn nguồn máy tính người dùng còn cần quan tâm đến kích thước của PSU. Bạn cần chọn PSU phù hợp so với thùng máy tính; các PSU ATX chuẩn có kích thước rộng 100mm; chiều dài đa dạng tùy theo nhu cầu của người dùng.

Tìm PSU vừa chuẩn

Trong trường hợp PSU này không vừa với thùng máy như: Micro ATX hay Mini ITX, có độ rộng chỉ 80mm; người dùng có thể lựa chọn các dòng PSU như PSU Small Form Factor (SFX). 

Lắp nguồn vào thùng máy thế nào?

Sau khi đã chọn được nguồn máy tính phù hợp, người dùng cần chú ý đến cách lắp đặt PSU vào thùng máy. Để lắp nguồn vào thùng máy bạn cần chuẩn bị tua vít và thực hiện theo các bước sau đây: 

Trong trường hợp người dùng muốn thay thế hoặc nâng cấp PSU, đầu tiên bạn cần tháo các dây nguồn PSU ra khỏi mainboard sau đó tháo ốc PSU cũ ra. Bạn có thể để nguyên quạt và mainboard trong thùng để tiết kiệm thời gian.

Nếu cảm thấy thiếu khoảng trống để di chuyển PSU, bạn cần tháo các bộ phận này ra. Điều này giúp tránh tình trạng PSU va vào chúng và gây hư hại.

Lắp nguồn vào thùng máy thế nào?

Tốt nhất người dùng nên gắn dây nguồn vào trước khi lắp PSU, sau đó lắp PSU vào trong thùng máy và siết ốc lại để giữ cố định. Về phần dây, tốt nhất bạn nên đi dây ra phần đằng sau của mainboard.

Phần thùng máy được thiết kế đa dạng, tuy nhiên người dùng có thể áp dụng phương pháp quản lý dây riêng bằng cách kéo dây qua lỗ trên khung của thùng máy để gắn vào đúng thiết bị.

Cuối cùng bạn đừng quên nối các dây nguồn PSU với ổ cứng, CPU, GPU, mainboard và các thiết bị khác.

Nên mua nguồn máy tính hãng nào?

Một trong những yếu tố bạn cần quan tâm khi lựa chọn nguồn máy tính chính là thương hiệu sản xuất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất và cung cấp nguồn máy tính.

Mỗi hãng sản xuất lại có điểm mạnh và hạn chế riêng; trong đó có kể để đến một số thương hiệu PSU nổi tiếng, được lựa chọn phổ biến trên thị trường như:

Nguồn máy tính FSP

Nguồn máy tính FSP

FSP là một trong 8 hãng nguồn máy tính được dân IT đánh giá cao. Thương hiệu nguồn máy tính FSP đã quá nổi tiếng trên toàn cầu; với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp PSU.

Trong những năm gần đây FSP đã có nhiều chính sách giảm giá cho thị trường Việt Nam. Nhờ vậy mà rất nhiều người dùng trong nước tin tưởng lựa chọn nguồn máy tính từ hãng này. Ưu điểm nổi bật nhất của nguồn máy tính FSP chính là tính năng Active PFC.

Nguồn máy tính Seasonic

Seasonic là một trong những thương hiệu nguồn máy tính nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam, được nhiều dân IT lựa chọn. Chất lượng và hiệu suất làm việc của bộ nguồn máy tính Seasonic được các chuyên gia đánh gia cao.

Nguồn máy tính Seasonic được xem là niềm mơ ước của rất nhiều game thủ cũng như dân công nghệ. Xét về độ tin cậy và chất lượng sản phẩm thì Seasonic luôn được đánh giá cao. 

Nguồn máy tính CoolerMaster

Các sản phẩm nguồn máy tính từ thương hiệu CoolerMaster có độ phủ sóng lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều người dùng có chuyên môn lại không đánh giá cao chất lượng sản phẩm từ thương hiệu này.

Nguồn máy tính CoolerMaster

Nguồn máy tính từ CoolerMaster không được trang bị các tính năng cần thiết như các hãng khác. Bù lại PSU CoolerMaster lại có mức giá cả vô cùng phải chăng; phù hợp với nhu cầu và túi tiền của nhiều người dùng Việt. 

Nguồn máy tính AcBel

Nguồn máy tính AcBel khá phổ biến tại thị trường Việt với hai dòng sản phẩm chủ lực là dòng trung cấp Intelligent Power và dòng cao cấp R88. Người dùng có thể lựa chọn nguồn máy tính với mức giá phù hợp mà không cần quá lo lắng về mức giá cả.

Theo đánh giá từ các chuyên gia các sản phẩm từ 500W trở lên của AcBel rất đáng mua. Tuy nhiên các dòng sản phẩm nguồn máy tính AcBel dưới 500W lại khó cạnh tranh với các hãng khác. 

Nguồn máy tính XFX

XFX là một trong những thương hiệu linh kiện máy tính hàng đầu trên thế giới; tuy nhiên các sản phẩm nguồn máy tính từ thương hiệu này lại không được nhiều người biết đến. Tại Việt Nam các sản phẩm bộ nguồn máy tính XFX chưa phổ biến như các thương hiệu trên.

Hầu hết người dùng và các game thủ đã tiếp xúc với bộ nguồn này đều thông qua các card đồ họa xách tay. Điểm mạnh của PSU XFX chính là mức giá cả vô cùng phải chăng, chất lượng khá tốt. 

Nguồn máy tính Huntkey

Nguồn máy tính Huntkey

Tại thị trường Việt Nam thương hiệu Huntkey không được ưa chuộng cho lắm nhất là ở dòng PSU có công suất cao. Sản phẩm của Huntkey chưa gây được ấn tượng mạnh với người dùng, nhất và dân IT và các game thủ.

Tuy nhiên nếu bạn đang cần tìm sản phẩm bộ nguồn máy tính với mức giá bình dân thì không nên bỏ qua PSU Huntkey. Các dòng sản phẩm Green Power của hãng này được đánh giá tốt với mức giá cả phải chăng. 

Nguồn máy tính Corsair

Thương hiệu nguồn máy tính Corsair ra đời từ rất lâu về trước, hãng này chuyên cung cấp những linh kiện máy tính cao cấp dành cho người dùng.

Corsair mang đến các sản phẩm nguồn máy tính với chất lượng đỉnh; phù hợp với dân công nghệ hoặc các game thủ muốn tìm PSU tầm cao.

Sử dụng PSU từ Corsair sẽ mang đến những trải nghiệm đỉnh cao dành cho người dùng. Máy tính của bạn sẽ chạy mượt mà, ổn định, trơn tru nhờ bộ nguồn máy tính này. 

Nguồn máy tính Thermaltake

Nguồn máy tính Thermaltake

Thermaltake là một trong những thương hiệu nguồn máy tính khá phổ biến tại thị trường Việt Nam. Hãng này cung cấp ra thị trường các dòng nguồn máy tính đa dạng về công suất, mức giá cả, mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

Theo các chuyên gia hiệu suất làm việc của bộ nguồn Thermaltake rất cao, có khả năng giảm thất thoát điện năng và tiết kiệm điện tốt. Bên cạnh đó PSU Thermaltake cũng hoạt động êm ái và ổn định, được điều khiển vô cùng thông minh; mang đến trải nghiệm cùng tuyệt cho người dùng.

Xem thêm: tải và cài hình nền PUBG cho máy tính

Thay nguồn máy tính giá bao nhiêu?

Thay nguồn máy tính giá bao nhiêu? Trên thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức giá thay nguồn máy tính trên thị trường.

Trong đó có thể kể đến các yếu tố chính như: Thương hiệu nguồn máy tính; Công suất nguồn máy tính; Địa chỉ thay nguồn máy tính,…

Nếu ở Việt Nam bạn có thể lựa chọn nguồn máy tính của Cooler Master với các bộ nguồn công suất thật, tuy nhiên mức giá của Cooler Master khá cao. Tại bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn một số mức giá bộ nguồn máy tính để bạn tham khảo như:

  • Trên 5 triệu đồng: Corsair AX hay Seasonic X1050/X1250, P1000.
  • Dưới 5 triệu đồng: Các dòng FSP Everest, Seasonic X.
  • Dưới 3 triệu đồng: SS-850HT (850W), Seasonic M12II 620, .
  • Dưới 2 triệu đồng: Corsair GS600/700 hay Seasonic S12II 520/620, M12II 520, JS750.
  • Dưới 1 triệu đồng: FSP Saga 450W, Corsair VS450/550.
  • Dưới 500.000 đồng: Acbel CE2 350 hoặc FSP GE-500 (300W).

Nguồn máy tính Thermaltake

Các cấp bậc chọn nguồn máy tính

Ngoài ra mức giá nguồn máy tính trên thị trường còn được phân theo các cấp bậc cho người dùng lựa chọn như: 

Cấp 1:

Bao gồm các bộ nguồn máy tính có mức giá cao nhất, sử dụng linh kiện cao cấp, cho chất lượng ổn định nhất, phù hợp với dân ép xung cũng như các hệ thống máy tính đắt giá.

Có thể kể đến một số thương hiệu PSU cấp 1 như: Antec, Corsair, Seasonic và Silverstone (đều sử dụng nguồn của Seasonic).

Cấp 2:

Đây là các bộ nguồn có mức giá tầm trung, thuộc dòng chất lượng khá. PSU cấp 2 không sử dụng linh kiện cao cấp như cấp tuy nhiên vẫn đảm bảo chất lượng.

Bộ nguồn này có thể hoạt động tốt nếu không tiêu hao quá nhiều công suất để chạy các VGA card màn hình. Các thương hiệu PSU cấp 2 nổi bật trên thị trường bao gồm Cooler Master, Thermaltake, FSP và Acbel.

Cấp 3:

Đây là các bộ nguồn có mức giá trung bình và thấp, chất lượng chỉ vừa đủ đạt chuẩn ATX. PSU cấp 3 thường sử dụng các linh kiện giá rẻ nên có mức giá thấp và chất lượng không cao.

Có thể kể đến một số thương hiệu bộ nguồn PSU cấp 3 nổi bật như Huntkey, Arrow và Golden Field.

Cấp 4:

Đây là các dòng bộ nguồn có mức giá thấp nhất, chất lượng thấp nhất, sử dụng linh kiện giá rẻ hoặc linh kiện cũ.

PSU cấp 4 chất lượng cực kì kém và có thể phá hủy cỗ máy tính bất cứ lúc nào. Bộ nguồn cấp 4 thường không có tên (noname), PSU thường chỉ được gọi là nguồn ATX.

Kết luận

Về cơ bản mức giá thay nguồn máy tính trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng; từ bình dân giá rẻ đến mức giá trung bình tầm trung và dòng sản phẩm cao cấp đắt tiền.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như kinh tế mà người dùng có thể lựa chọn nguồn máy tính từ các thương hiệu với mức giá cả phù hợp. 

Trên đây là một số thông tin về bộ nguồn máy tính – PSU dành cho người dùng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu PSU với mức giá thành và công suất đa dạng đáp ứng nhu cầu cũng như túi tiền của người dùng.

Mong rằng với các kiến thức hữu ích trên bạn có thể tìm được bộ nguồn phù hợp với máy tính của mình.