Một số phần mềm kiểm tra nguồn máy tính và cách chọn nguồn tốt

Nguồn máy tính là gì

Nguồn máy tính được xem là một trong những linh kiện quan trọng nhất trong máy tính của bạn. Tuy nhiên việc có thể thực hiện kiểm tra trực tiếp nguồn máy tính là một điều không đơn giản. Sau đây chúng ta sẽ cùng Kuesports tìm hiểu đặc điểm và một số phần mềm kiểm tra nguồn máy tính hiệu quả nhất hiện nay.

Nguồn máy tính là gì?

Nguồn máy tính là một bộ phận rất quan trọng và được xem xem như là trái tim của toàn bộ hệ thống. Đây là một linh kiện cung cấp nguồn cho toàn bộ hệ thống để máy tính có thể hoạt động.

Nguồn máy tính là một trong những thiết bị quyết định đến tuổi thọ và tính ổn định của toàn bộ hệ thống phần cứng trên máy tính. Tùy thuộc vào các linh kiện sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn các nguồn có công suất khác nhau. Và sau một thời gian sử dụng thì nguồn sẽ bị yếu đi cũng như không thể cung cấp được nguồn cho máy tính.

Nguồn máy tính là gì

Thông thường bạn có thể kiểm tra được nguồn máy tính bằng cách thực hiện gỡ bỏ toàn bộ nguồn và tiến hành kiểm tra vật lý. Nhưng ở trong các trường hợp bạn muốn kiểm tra chất lượng của nguồn thì thì hãy nên thực hiện kiểm tra bằng các ứng dụng kiểm tra phần cứng.

Cách chọn nguồn máy tính

Công suất tiêu thụ

Yếu tố đầu tiên và quan trọng khi người chơi chọn nguồn máy tính là công suất tiêu thụ. Nếu như trong trường hợp công suất quá cao so với nhu cầu thì sẽ rất lãng phí ngược lại trong trường hợp thấp thì sẽ không đảm bảo được ổn định trong quá trình hoạt động.

Loại dây kết nối

Hiện nay dây kết nối của nguồn được chia làm 3 loại chính:

Loại dây kết nối

 • Non-modular: Đây loại dây thường gặp và được sử dụng phổ biến nhất bởi giá thành rẻ và đặc biệt là các đường dây cấp nguồn sẽ được hàn dính liền lại vào bo mạch ở trong bộ nguồn.
 • Full-modular: Loại dây này sẽ được thiết kế các lỗ cắm vào bộ nguồn và dây cắm sẽ được tách rời riêng biệt. Khi người dùng cần sử dụng thì chỉ cần cắm là được. Bởi sự tiện lợi nên đây là loại dây được nhiều người ưa chuộng.
 • Semi-modular: Đây là loại đây có sự kết hợp 2 của dây non-modular và đây full-modular với một số dây quan trọng như dây nguồn main; dây CPU; VGA sẽ được hàn lại với nhau còn các loại dây còn lại sẽ là dạng cáp rời.

Một số dấu hiệu nguồn máy tính bị yếu

Một số dấu hiệu nguồn máy tính bị yếu

 • Trong quá trình sử dụng thì máy tính ngẫu nhiên tắt thường xuyên hoặc máy tính khởi động lúc được, lúc không.
 • Máy tính thường xuyên tự reset lại.
 • Máy tính không kích được nguồn; nút nguồn phát sáng nhưng máy tính không hoạt động.
 • Trong quá trình sử dụng máy tính liên tục xảy ra các tình trạng bị treo; đơ hay thường xuyên sập nguồn bất thường.
 • Dây cắm nguồn thường xuyên nóng lên hay phát ra mùi khét.  
 • Màn hình xanh ngẫu nhiên ngẫu nhiên xuất hiện thường xuyên.
 • Các bộ phận khác của máy tính liên tục hỏng liên tục.
 • Quạt trong thùng máy vẫn quay khi máy tính không khởi động.

Xem thêm: cách chọn nguồn máy tính phù hợp

Một số phần mềm kiểm tra nguồn máy tính hiệu quả

Phần mềm CPU-Z

CPU-Z là một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Người chơi chỉ cần tải phần mềm về máy và thực hiện bật lên thì lúc này tất cả các thông tin chi tiết về các thiết bị đã sử dụng sẽ xuất hiện.

Phần mềm CPU-Z

Phần mềm CPU-Z sẽ cho người dùng biết CPU bằng cách cung cấp các thông số như hệ số nhân cho đến nay, các tập lệnh hỗ trợ… Bên cạnh đó cũng sẽ cung cấp cho người dùng đầy đủ tất cả các thông tin về RAM, VGA và Mainboard.

Phần mềm Furmark

Trong quá trình sử dụng nếu như máy tính của bạn xảy ra các tình trạng như giật, lag hay xuất hiện màn hình xanh thì lúc này rất có khả năng lỗi phát sinh từ VGA.

Lúc này Furmark sẽ cung cấp cho người dùng một tính năng để đẩy VGA lên tới 100% công suất và tiến hành xem VGA có quá nóng hay không.  Đây là một trong những phần mềm rất hữu ích và được mọi người ưa chuộng.  

Phần mềm FRAPS

FRAPS là một phần mềm khá quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong thị trường game thủ. Đây là phần mềm giúp người dùng có thể thực hiện đo số lượng khung hình mỗi giây ở bất kỳ một ứng dụng nào đang chạy và đặc biệt nhất là các trò chơi.Phần mềm FRAPS

Ở trong một thời gian nhất định thì phần mềm sẽ phân phối việc chụp và ghi lại những gì đã xảy ra trên màn hình máy tính hoặc thực hiện tính FPS trung bình.

Phần mềm Prime95

 Prime95 là một phần mềm kiểm tra độ ổn định của CPU của máy. Trong quá trình sử dụng phần mềm sẽ cung cấp cho CPU của người dùng một công việc cụ thể để làm cho CPU có thể hoạt động với 100% công suất và tiến hành kiểm tra lỗi.

Trong trường hợp máy tính của người dùng thường xuyên xuất hiện màn hình xanh hay xảy ra các tình trạng: giật, lag, treo máy. Thì bạn hãy thử tiến hành kiểm tra CPU bằng phần mềm này.

Phần mềm Core Temp

Phần mềm Core Temp

Đây là phần mềm theo dõi nhiệt độ của CPU của máy, phần mềm sẽ cung cấp cho người dùng tất cả các thông tin chi tiết về nhiệt độ và tổng mức tiêu thụ năng lượng hiện tại của CPU. Với phần mềm Core Temp người dùng có thể đảm bảo rằng CPU của máy luôn luôn trong tình trạng tốt nhất.

Trên đây là chia sẻ về đặc điểm và một số phần mềm kiểm tra nguồn máy tính hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về nguồn máy tính. Chúc các bạn thành công!