Otaku là gì? Làm thế nào để nhận biết được ai sẽ được gọi với từ đó

Otaku là gì

Otaku là gì? Một danh từ mà dùng để gọi người này hay người kia mà ở đất nước mặt trời mọc người ta hay sử dụng. Vậy ý nghĩa thực sự của từ này là như thế nào? Làm thế nào để phân biệt hay gọi ai đó bằng từ đó. Tất cả những thắc mắc đó hãy cùng Ku esports bài viết ngày hôm nay đi tìm hiểu chi tiết hơn nhé. 

Otaku là gì?

Việc đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau đi giải đáp ý nghĩa của từ Otaku này nhé. Đây là một từ trong tiếng Nhật và nó được biết đến là một thuật ngữ dùng để ám chỉ 1 nhóm người. Những người này được cho là người có niềm đam mê mãnh liệt với các thể loại truyện tranh cũng như là phim hoạt hình và cả những trò chơi điện tử một cách khác lạ. Họ say mê chúng theo một cách khó giải thích mà chúng ta thường gọi chung là rất kỳ quái.

Otaku là gì
Otaku là gì?

Có thể nói những người này họ không những dành thời gian; mà thậm chí cả tiền bạc làm ra của mình cũng để đầu tư và sắm về những đồ chơi hay là sản phẩm về nhân vật mà họ yêu thích. Cũng không khó gì khi mà bạn bắt gặp được những Otaku đang cosplay những nhân vật ở đường phố của Nhật Bản.

Những người này thích thú và yêu thích việc này đến mức họ chẳng quan trọng đến ngoại hình của mình trong mắt người khác sẽ ra sao. Họ cũng không bao giờ coi đây là những việc làm vô ích.

Đơn giản một điều là họ nghĩ đây là một kiểu sở thích theo hướng cá nhân mà họ cũng chẳng cần phải để ý đến những lời nói xung quanh. Mặc cho đó có là những lời dị nghị hay nói gièm pha họ cũng không để ý. Lâu dần sau một khoảng thời gian những người đó sẽ sống có phần thu mình lại; ít tiếp xúc hơn với xã hội và những người xung quanh. Họ cũng chẳng quan tâm mọi thứ diễn ra như thế nào quanh mình. 

Cách để nhận biết ra một Otaku chính hiệu là như thế nào?

Như đã giải thích về ý nghĩa của từ Otaku thì những dấu hiệu để nhận ra họ cũng không khó khăn lắm. Dưới đây là những đặc điểm để nhận dạng họ.

Xem thêm: Hyper-Roll là gì – Tìm hiểu đặc điểm của chiến thuật này!

Otaku
Cách để nhận biết ra một Otaku chính hiệu là như thế nào?

Đặc điểm phân biệt Otaku

Điển hình dễ thấy nhất đó là những người này họ yêu thích một hình tượng hay là nhân vật của những bộ truyện tranh hay những phim hoạt hình nào đó. Những người này họ đam mê đến mức họ sẽ cố mua bằng được nhiều nhất có thể về những sản phẩm có nhân vật của họ hoặc là chỉ có in tên của nhân vật đó.

Những người này sẽ trò chuyện với những ai có cùng sở thích với mình cả một ngày dài cũng có thể được. Và đương nhiên rằng cũng có rất nhiều những group và các câu lạc bộ, hội hâm mộ nhân vật đó được tạo ra. 

Otaku đi kèm cùng những hiểu lầm khá tiêu cực

Đã có một khoảng thời gian bị nhiều người trong xã hội hiểu theo nghĩa khá tiêu cực. Khoảng thời gian đó, cụm từ này dùng để sử dụng với mục đích chỉ những người sống cách ly khá tách biệt với xã hội. 

Đã có những nhận định rằng các Otaku dành rất nhiều thời gian của mình để ở nhà và cũng không quan tâm đến những chuyện như đời sống tình cảm. Đồng thời những người này có đời sống về quan hệ xã hội cũng trở nên xa cách hơn.

Một điều chúng ta có thể chắc chắn rằng những người này sau khi đã sống ở thế giới riêng của mình rồi mà quay lại với xã hội sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Khả năng hòa nhập lại như trước cũng không phải đơn giản nữa.

Tìm hiểu về Otaku
Otaku đi kèm cùng những hiểu lầm khá tiêu cực

Tại Nhật Bản nói riêng thì từ này dùng để miệt thị những người theo xu hướng này. Ngày trước tại Nhật Bản luôn đánh giá không tốt về những người này. Rằng họ chỉ biết ăn chơi mà không để tâm đến những vấn đề xung quanh và xã hội. Họ chỉ biết lao mình vào chơi game, đọc manga, anime,…

Đây cũng là lý do mà trước kia những người Nhật Bản coi Otaku là sự khinh bỉ và sỉ dụng mỗi khi nhắc đến. Họ đã bị người khác gắn cho cái mác là người kỳ quái, không được bình thường. Những người này luôn phải cố sống ẩn dật để tránh bị ai đó phát hiện ra. Vì nếu bị phát hiện ra sẽ bị lôi ra làm chủ đề bàn tán, bị chỉ trích rất nhiều.

Otaku ở một số quốc gia khác

Otaku Otaku ở một số quốc gia khác
Otaku ở một số quốc gia khác

Đối với tiếng Anh thì những người kiểu như này thì sẽ được gọi là Nerd hoặc Geek. Cũng được hiểu theo nghĩa là những người đam mê anime – manga hay trò chơi điện tử ở Nhật Bản. Cũng chính nhờ xã hội của phương Tây mà ý nghĩa của từ này được hiểu theo ý nghĩa thân thiện và phổ biến hơn nhiều. 

Còn ở Việt Nam thì đây còn là một từ khá xa lạ. Dù cho cũng đã có nhiều người yêu thích truyện tranh cũng như là trò chơi điện tử nhưng rồi Otaku vẫn chưa thực sự phổ biến. Cũng có nhiều tự nhận mình là Otaku vì có những sở thích bản thân cho nhân vật yêu thích khá cuồng nhiệt.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Otaku là gì? Những điểm dễ nhận ra những người này nhất. Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay chúng ta đã có cái nhìn rõ nét hơn về những người được gọi với cụm từ tiếng Nhật đó. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết ngày hôm nay.