Hướng dẫn cách chơi cờ Gánh đơn giản nhất

cách chơi cờ Gánh

Cách chơi cờ Gánh đơn giản hiện nay đang nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Đây là một trong những trò chơi dân gian ở Việt Nam rất được yêu thích; gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm và cách chơi trò chơi này dễ dàng, hiệu quả nhất.

Cờ Gánh là trò chơi gì?

Nguồn gốc ra đời

Cờ Gánh một trò chơi chiến thuật rất phổ biến tại Việt Nam, được đông đảo mọi người yêu thích, tham gia chơi; đây chính là trò chơi dân gian dành có nguồn gốc ra đời từ tỉnh Quảng Nam của Việt Nam.

Hiện nay cũng có rất nhiều những giả thiết khác nhau liên quan đến nguồn gốc, sự ra đời và phát triển của trò chơi đơn giản, độc đáo này. Nhưng tựu chung lại, trò chơi này là một nét văn hóa vô cùng đặc sắc mang đặc trưng riêng của con người nơi đây.

Cờ Gánh
Cờ Gánh là trò chơi gì?

Ban đầu người dân bản địa chỉ sử dụng những vật dụng rất đơn giản để làm nên bàn cờ cũng như là các quân cờ như vẽ bàn cờ trực tiếp lên nền nhà và sử dụng những viên sỏi làm quân cờ.

Các thành phần trong bộ cờ Gánh

Bàn cờ

Đối với một bàn cờ sẽ có hình vuông, trong đó được chia ra thành 16 ô và được kẻ lên những đường ngang, dọc, chéo nhằm thể hiện rõ được các đường di chuyển mà các quân cờ được phép đi. Ở mỗi một bàn cờ sẽ có 25 giao điểm chính là 25 điểm đặt quân cờ.

Quân cờ

Trong trò chơi sẽ bao gồm có 16 quân được chia ra thành 2 màu hoặc là 2 loại hoàn toàn khác nhau. Khi bắt đầu tham gia vào trò chơi, các quân cờ sẽ được đặt như sau:

  • 5 quân cờ của một bên sẽ được đặt ở 5 giao điểm hàng cuối cùng của bàn cờ bên phía của mình.
  • 2 quân cờ được đặt tại 2 mép phía bên ngoài cùng của hàng thứ 2.
  • 1 quân cờ được đặt tại hàng thứ 3 phía bên ngoài cùng của bên trái.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm cờ tướng mạnh nhất thế giới

Hướng dẫn cách chơi cờ Gánh đơn giản, hiệu quả nhất

cách chơi cờ Gánh
Hướng dẫn cách chơi cờ Gánh đơn giản, hiệu quả nhất

Khi tham gia chơi, mỗi người chơi sẽ được chia 8 quân cờ có hình dạng hoặc màu sắc hoàn toàn khác với quân cờ của đối phương.

Mỗi người chơi sẽ lần lượt di chuyển các quân cờ bất kì của mình đến một giao điểm trống nào đó lân cận ở trên lưới ô vuông; theo chiều ngay, chiều chéo hoặc chiều dọc tùy ý. Với yêu cầu là cần phải đi theo đúng đường lưới ô và ở trong ô đó vẫn chưa có quân cờ nào.

Mục tiêu của mỗi người chơi khi bắt đầu tham gia vào chơi chính là cần phải đổi hết hình dạng, màu sắc màu của các quân cờ đối thủ trở thành hình dạng và màu sắc của quân cờ mình. Đồng thời làm cho họ không còn bất kỳ một quân cờ nào nữa để có thể di chuyển.

Khi ở trên bàn cờ chỉ còn lại một loại quân cờ duy nhất nữa thì người đó sẽ là người dành được chiến thắng. Dưới đây là một số những trường hợp sẽ xảy ra khi chơi cờ gánh:

Gánh

Trong trường hợp ở trên bàn cờ, một quân cờ của người chơi đi đến vị trí nằm ở giữa hai quân cờ của đối thủ làm cho 3 quân cờ tạo thành một đường thẳng.

Lúc này hai quân cờ của đối thủ sẽ xem như là bị Gánh và trở thành quân cờ cùng loại, cùng màu sắc với quân cờ của bạn.

Gánh
Cờ gánh dễ chơi

Tuy nhiên người chơi chỉ có thể gánh được khi chủ động di chuyển quân cờ của mình vào ở giữa quân cờ của đối thủ nếu như có chỗ trống mà thôi. Còn ở trong quá trình đối thủ đi quân bạn sẽ không thể gánh được.

Vây

Nếu như quân cờ của bạn hiện tại đang nằm ở vị trí xung quanh một quân cờ của đối thủ làm cho quân cờ đó không thể nào di chuyển được, thì lúc này quân cờ của người đó sẽ bị xem là bị Vây. Khi đó quân cờ bị vây sẽ biến thành cùng màu sắc hoặc hình dạng với quân cờ của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách chơi cờ Othello chi tiết nhất

Thế cờ Mở

Ở trong một số những trường hợp đặc biệt nhất định, người chơi cũng có thể chủ động tạo ra một thế cờ kiến cho quân của đối thủ phải lựa chọn đi vào giữa để gánh lại quân của mình.

Mục tiêu ở đây chính là giúp quân bạn có thể đi được một nước cờ xa hơn đó chính là sẽ  gánh lại quân của đối thủ chầu 4 hoặc là chầu 6. Với những nước đi như thế  này sẽ được gọi là nước đi mở. 

Việc người chơi chủ động tạo ra những thế mở cho đối thủ gánh thì khi đến lượt của đối thủ, người đó cũng sẽ bắt buộc phải gánh.

Đối với những thế cờ như thế này, không chỉ được sử dụng để có thể đổi được nhiều màu sắc; hình dạng của đối thủ mà còn được dùng để thoát ra khỏi một thế cờ đang bí, bế tắc.  

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu về đặc điểm và cách chơi cờ Gánh đơn giản, dễ dàng và hiệu quả nhất. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những hiểu biết cũng như kiến thức bổ ích mới. Chúc các bạn có những giây phút tham gia chơi vui vẻ nhất!